Wed, 11 / 2022 8:43 PM | Thiện Hưng

Sáng ngày 20/11/2022, khóa Huân tu lần thứ 95 năm 2022 của Viện Chuyên Tu 2, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã đón gần 500 hành giả về tham gia tu tập với sự chủ trì của Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu.

Diễn ra đúng vào ngày Tri ân 20/11, Chư tăng và đại chúng Viện Chuyên Tu đã kết hợp, long trọng tổ chức Lễ tri ân công đức giáo dưỡng của nhị vị sư phụ: Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu và Thượng tọa Thích Hạnh Bảo, Trụ trì Tu viện Liên Tâm (Phần Lan). Các lẵng hoa tươi đẹp và các phần quà do chư Tăng và Phật tử từ các nơi gởi đến với những lời chúc tốt lành đã được Đại đức Thích Thiện Hưng, cung kính đại diện tác bạch dâng lời cảm niệm lên nhị vị ân sư; bày tỏ lòng tri ân từ đáy trái tim đối với người Thầy. Đại đức cũng thay mặt chúng đệ tử xuất gia và tại gia hứa  nỗ lực tu tập, không phụ lòng mong mỏi của Thầy để mỗi người xứng đáng là một đóa hoa sen dâng tặng cuộc đời.

Đáp từ, TT. Thích Thiện Thuận thay mặt TT. Thích Hạnh Bảo, vọng hướng về Tịch Quang Bảo Tháp và Tổ đình Viên Giác (Đức) đảnh lễ giác linh Sư ông Viện chủ Thích Thiện Tánh và Hòa thượng Phương trượng Viên Giác Thích Như Điển   tri ân quý Ngài từng dạy dỗ, giáo dưỡng. Trong ngày đặc biệt dành tôn vinh những nguoi lái đò thầm lặng, Thầy cũng bày tỏ lời cám ơn những tình cảm thân thương của đồ chúng và Phật tử dành cho. Cảm ơn những tình cảm thủy chung với đạo, với lý tưởng, với những người đồng tu tập, luôn đồng hành cùng Thầy trong các Phật sự. Thầy xúc động đúc kết: Năm tháng trôi qua, dòng đời biến dịch, nhưng quá khứ đẹp đẽ đó chính là quà tặng cho các thế hệ mai sau về tình Thầy trò.

Với chủ đề “Không Sầu Muộn Khi Lìa Đời”, bài thuyết giảng của nhị vị giảng sư đã tiếp tục nội dung chương trình Huân tu lần thừ 95. Dẫn dắt từ câu chuyện Đức Phật trả lời Dạ xoa Alavaka, nhị vị giảng sư đã chỉ ra những nguyên nhân chính làm con người sầu muộn để từ đó tìm giải pháp thực tập tu tập, khiến cuộc đời hiện tại được an vui và đời đời kiếp kiếp về sau cũng được an vui. Trong đó, có 4 yếu tố  giúp con người đoạn trừ sầu muộn khi lìa đởi. Đó là: chân thật, điều phục tâm, kham nhẫn và xả tài.

Sống chân thật, bi trí sẽ có mặt cùng sự an lạc, giúp ta điều phục tâm cải tạo cái bất thiện thành thánh thiện để chuyển nghiệp, vì thiếu yếu tố tuệ quán sẽ không thể vượt qua được chướng duyên trong cuộc sống. Khi chuyển hóa nội tâm, sống tử tế hơn, đạo đức hơn, công đức tu tập sẽ đến từ sự kham nhẫn. Kham nhẫn chính là sự đối diện nghịch cảnh bằng lòng kiên định và tâm bồ đề vũng chắc, sẽ chuyển thành công đức tu tập giúp chúng ta tái sinh cảnh giới tốt hơn. Và xả tài, dứt bỏ tâm tham lam, ích kỷ, không còn đắm trước vào vật chất, con người sẽ không sầu muộn khi ra đi. 

Vào thời khóa tu buổi chiều, để giúp đại chúng hướng tâm đến một sự kiện quan trọng đối với Phật giáo Việt Nam sắp diễn ra vào cuối tháng 11 này tại Hà Nội: Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ IX (2022-2027), TT. Thích Thiện Thuận đã dành thời gian hướng dẫn đại chúng tìm hiểu sơ nét về cơ cấu bộ máy quản trị của Giáo hội với bài nói chuyện chủ đề: Dấu ấn thành tựu Phật sự của GHPGVN nhiệm kỳ VIII ( 2017-2022).

Sau buổi nói chuyện, Thượng tọa Trụ trì đã làm lễ truyền trao Tam quy ngũ giới cho các hành giả và sau đó đại chúng cùng nghiêm trì thời khóa Mông Sơn Thí Thực.

Diệu Hồng – Thiện Từ

Bài viết cùng chuyên mục