Tue, 04 / 2021 2:47 PM | Thiện Hưng

Sáng ngày 18/4/2021, gần 500 hành giả đã câu hội về Viện Chuyên Tu II, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tham dự khóa Huân tu lần thứ 86 năm  2021 dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu.

Phần kiểm tra giáo lý Phật học phổ thông tiếp tục mở đầu khóa tu học với chương trình kiểm tra trắc nghiệm kiến thức Phật học cơ bản, nội dung tìm hiểu về Phật A Di Đà và 48 đại nguyện. Tiếp đó, trong thời Pháp thoại chính thức, TT. Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu đã thuyết giảng chủ đề: “Đức Hạnh Kham Nhẫn” nhằm  giúp chư hành giả tìm thấy sự an lạc, bình ổn cho mình và người thân.

Theo Thượng tọa giảng sư, “Kham Nhẫn” là một thuật ngữ Phật học có ý nghĩa nhẫn nhục. Trong đó, nhẫn là một đức tính cần thiết cho con người đối trị với sự chấp ngã và tham ái. Nhẫn để chấp nhận những điều không như ý, bằng lòng với những hoàn cảnh không hài lòng. Nói rõ ràng hơn, cảnh giới chúng ta đang sống là một cảnh giới có tên là Kham nhẫn, thuật ngữ Phật giáo gọi là Ta-bà. Trong cảnh giới đó, con người chấp nhận, bằng lòng với những khổ não cuộc sống mang lại bằng sự hiểu biết.

Để làm được điều này, Phật dạy chúng ta, thứ nhất, phải biết quán chiếu về nhân duyên và quả báo để không tự trách mình, trách người. Thông qua góc nhìn này để tự gở mình ra khỏi gọng kềm của sự tự kỷ; thứ hai, phải khởi tâm từ ái theo tinh thần đẳng vô duyên từ, tức là tinh thần từ bi không đợi có điều kiện, thương người với tâm bình đẳng.

Trong đạo Phật, những thứ chúng ta phải chịu đựng tác động vào chúng ta trên 3 phương diện: Thân, khẩu và ý. Để đối phó trước những nghịch cảnh xảy ra, Đức Phật dạy chúng ta giữ tâm an định để hóa giải mọi sự giận dữ trong lòng. Bởi vì, tất cả những gì mà chúng ta có thể thấy, nghe, biết, cảm nhận được đều là vô thường, là không thật, sẽ bị thay đổi. Hiểu được như thế, chúng ta sẽ không còn bị phiền não chi phối. Nhờ trí tuệ kham nhẫn toát ra từ bên trong tâm với sự hiểu biết, chúng ta có thể chấp nhận và nhẹ nhàng vượt qua tất cả nghịch cảnh, đức nhẫn nhục bên trong này được gọi là Nhẫn ba-la-mật.

Nói tóm lại, nhẫn nhục là một đức hạnh, biểu thị cho đức tính khiêm cung nhằm diệt trừ ngã chấp, sự tham ái, sự luyến ái. Đây là một lối sống đẹp để góp phần làm an tịnh đời sống của cá nhân, gia đình và xã hội. Trong Kinh Di giáo, Đức Phật dạy: “Này, các Tỳ kheo, nếu có ai xúc phạm, thương tổn thân thể các vị, các vị nên kềm chế tâm mình, đừng để lửa sân hận thiêu đốt. Lại phải giữ lời ăn, tiếng nói, đừng buông lời ác độc để trả đũa ai. Tâm sân hận trỗi dậy sẽ làm băng hoại đạo nghiệp, cháy hết công đức tu tập. Đức tánh của kham nhẫn thì giữ giới và khổ hạnh cũng không thể sánh bằng. Thực hành đức nhẫn mới xứng danh là bậc Thượng Nhân có sức mạnh. Người nào chưa có thể chịu đựng sự nhục mạ một cách hoan hỷ, như uống cam lộ, thì chưa thể xứng danh là người vào đạo có trí. Sự sân hận sẽ thiêu hủy tất cả pháp lành, nó nguy hiểm hơn lửa dữ. Các vị phải canh phòng cẩn mật, đừng cho sân hận xâm nhập. Trong các loại giặc cướp đi công đức thì sân hận là nguy hiểm bậc nhất. Người thế gian sống thọ hưởng dục lạc, thiếu phương pháp chế ngự, nếu có sân hận còn có thể tha thứ được. Người xuất gia hành đạo loại bỏ mọi thứ vui của trần tục mà không loại bỏ được sân hận thì thật đáng trách, cũng giống như bầu trời quang đãng mà có sấm sét nổi lên là điều không thích hợp.”

Thượng tọa giảng sư ân cần chỉ rõ: Người thực hành đức hạnh kham nhẫn có 4 điều lợi ích như sau:

1-       Giúp tránh ảnh hưởng xấu của sân hận;

2-       Tạo môi trường sống an lành;

3-       Giúp rèn luyện khả năng ứng biến và đối diện, xử lý tốt trong tất cả mọi tình huống và hoàn cảnh

4-       Hoàn thiện đời sống về  tinh thần và vật chất và về tất cả mọi mối quan hệ trong cuộc sống.

Cho nên, đức hạnh kham nhẫn là nền tảng để nuôi dưỡng đời sống an lạc, được phát triển trên đức tính từ bi, khiêm hạ. Kham nhẫn để phát triển trí tuệ, định lực cùng vô số pháp lành khác. Người tu tập theo đức hạnh kham nhẫn là thực hành điều lành tối thượng giúp mình và người chung quanh luôn bình an, không bị ngăn ngại bởi bất kỳ sự tác động nào của bất kỳ ai, dù cho người đó đầy ác ý và nhẫn tâm. Đây là nguồn an lạc giải thoát, có thể biến cuộc sống khổ đau thành đời sống hạnh phúc, tận dụng nghịch cảnh để an trú trong đó và xây dựng đời sống bình yên.

Nằm trong nội dung chương trình khóa tu, vào buổi chiều cùng ngày, Thượng tọa Trụ trì đã chứng minh, chủ trì Lễ truyền thọ Tam quy, Ngũ giới cho 28 Phật tử.

Và cũng trong thời khóa buổi chiều, chương trình Vấn Đáp Phật Pháp kỳ thứ 6 do Thượng tọa Thích Thiện Thuận đảm trách đã tập trung giải đáp nhiều thắc mắc của chư hành giả trong quá trình vận dụng tri thức Phật học vào xây dựng đời sống tâm linh bình an. Thời  Mông Sơn Thí Thực do Chư tăng và đại chúng nhiếp tâm tụng niệm đã kết thúc kỳ tu học lần thứ 86 đầy an lạc của đạo tràng Viện Chuyên Tu.

Diệu Hồng – Thiện Từ

Bài viết cùng chuyên mục