Mon, 03 / 2021 9:30 PM | Thiện Hưng

Sáng ngày 21/3/2020, sau gần 3 tháng tạm ngưng các thời tu học do lịch nghỉ Tết và thực hiện phòng chống dịch bệnh, khoảng 500 Phật tử đã nô nức tụ hội về Viện Chuyên Tu II, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tham dự khóa Huân tu đầu năm 2021 (lần thứ 85) dưới sự chủ trì của Thượng tọa Trụ trì Thích Thiện Thuận.

Vẫn như thông lệ, phần kiểm tra giáo lý Phật học phổ thông đã mở đầu khóa tu học, giúp chư hành giả ôn luyện kiến thức, nâng cao trình độ Phật học cơ bản. Tiếp đó, trong thời Pháp thoại chính thức, chư hành giả đã được nghe TT. Thích Thiện Thuận thuyết giảng chủ đề “Ý Nghĩa Của Kiếp Người”.

Theo Thượng tọa giảng sư, đi tìm câu trả lời thỏa đáng cho ý nghĩa của kiếp người, ý nghĩa của đời sống thực tại, tìm hiểu ý nghĩa sự hiện diện của chúng ta trong cõi đời… là điều cần thiết mà người xuất gia và cả người tại gia đều cần nên làm. Bởi vì, thật sự kiếp người rất ngắn ngủi, chúng ta luôn đối mặt với hiểm họa của già, bệnh, chết. Đặt ra câu hỏi và trả lời để xác nhận ý nghĩa đích thực của kiếp người mong manh, cuộc đời giả tạm trên tinh thần chuyển hóa. Tức là biết tu tập để chuyển nghiệp của mình. Đức Phật từng dạy, sự hiện hữu của chúng sanh có tình thức đều là sự hiện hữu của nghiệp, có sự tiếp nối trong quá khứ đến hiện tại. Sức mạnh của nghiệp là nguyên nhân chính để chúng ta có mặt trong cõi đời giả tạm này. Do vậy, đạo Phật chỉ ra, chúng ta hoàn toàn có khả năng thay đổi nghiệp của mình. Đức Phật là minh chứng sống động của việc chuyển nghiệp, Ngài sinh ra, tu tập, giác ngộ và thành Phật. Và chúng ta hoàn toàn có thể thực tập theo con đường của Ngài bằng nỗ lực tu tập. Chỉ có tu tập mới khai phóng tuệ giác, phát triển tâm thức, điều chỉnh hành vi, lời nói, không để tạo nghiệp xấu ác. Thượng tọa giảng sư cũng ân cần nhắc nhở chư hành giả trong quá trình tu tập cần nhận thức rõ sự tu tập giải thoát không lấy thước đo là giá trị thời gian mà tính bằng giá trị của sự giác ngộ. Và sự giác ngộ không có sự phân biệt giới tính, tuổi tác, thành phần, địa vị xã hội… Cho nên, đừng bi quan rằng mình tu muộn, tu trễ… vì duyên này sanh thì duyên kia sanh. Duyên thánh thiện phát sanh sẽ có năng lực thánh thiện dẫn chúng ta đến cảnh giới tốt lành, còn duyên nghiệp xấu ác diệt đi thì không có nghiệp ác nào dẫn chúng ta đến những cảnh giới bất thiện. Đời người ngắn ngũi, dưới góc nhìn nhân quả của Phật giáo hãy lựa chọn cho mình con đường đi tốt đep hơn bằng chính sự nỗ lực tu tập để vượt bến mê về bờ giác.

Nằm trong nội dung chương trình khóa tu, vào buổi chiều Thượng tọa giảng sư đã chứng minh, chủ trì Lễ thọ Tam quy truyền Ngũ giới cho khoảng 70 Phật tử. Và cũng trong thời khóa buổi chiều, chương trình Vấn đáp Phật Pháp kỳ thứ 5 do Thượng tọa Thích Thiện Thuận đảm trách đã giải đáp nhiều thắc mắc của chư hành giả đem lại cho mọi người cơ hội mở rộng tri thức Phật học. Thời Mông Sơn Thí Thực do chư Tăng và đại chúng nhiếp tâm tụng niệm đã kết thúc kỳ tu học lần thứ 85 đầy an lạc của đạo tràng Viện Chuyên Tu.

Diệu Hồng – Thiện Từ

Bài viết cùng chuyên mục