Tue, 12 / 2020 5:40 AM | Thiện Hưng

Khóa Huân tu lần thứ 83 dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu đã quy tụ gần 600 hành giả về Viện Chuyên Tu II, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tham dự.

Trong không khí buổi giảng cuối năm nhiều cảm xúc, Thượng tọa Trụ trì Viện Chuyên Tu, đã tán thán công đức tinh tấn tu tập của Phật tử đạo tràng Viện Chuyên Tu, trong tình hình dịch bệnh hạn chế đi lại và tiếp xúc vẫn tham gia đông đảo 7 khóa huân tu của năm 2020.

Nhân dịp này, TT. Thích Thiện Thuận cũng hoan hỷ thông báo và mời chư hành giả khắp nơi câu hội về tham dự khóa Huân tu cuối cùng của năm 2020, cũng là Lễ tổng kết chương trình tu học và sinh hoạt năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 24/01/2021. Trong chương trình Tổng kết sẽ có Phiên chợ Quê Hương được tổ chức nhằm gây quỹ trợ giúp bà con nghèo đang gặp khó khăn có những ngày Tết truyền thống ấm áp nghĩa tình đồng bào tương thân, tương trợ. Các phật tử, tổ chức hội nhóm có nguyện vọng hưởng ứng, tham gia Phiên chợ Quê Hương có thể ghi danh đăng ký quày hàng ngay từ bây giờ để Ban tổ chức sắp xếp. Toàn bộ doanh số trong phiên chợ sẽ được đưa vào Quỹ trao quà Tết giúp đồng bào nghèo của Viện Chuyên Tu.

Đặc biệt, năm nay vào ngày 31/01/2021 Viện Chuyên Tu sẽ tổ chức Chợ Tết Tình Người (cách Viện Chuyên Tu 2 khoảng 500m) thay cho chương trình phát quà Tết như hàng năm. Trong Phiên chợ Tết này, 1000 hộ gia đình bà con nghèo, khó khăn trong khu vực huyện Long Thành, Đồng Nai sẽ được nhận một chi phiếu trị giá 500.000 đồng để tự tay mua sắm hàng hóa Tết cho gia đình. Các mặt hàng thiết yếu cho ngày Tết sẽ được đưa vào phân phối cho bà con với giá thành không lợi nhuận.

Tiếp tục nội dung khóa tu, Thượng tọa giảng sư đã thuyết giảng bài pháp “Sống, chết và tái sinh” phần 2. Đi vào phần tiếp nối nội dung về tri thức con người, Thượng tọa diễn giải, thân xác là một tổ hợp các thành phần vật lý như răng, tóc, xương cốt…vv. Nhưng nó vẫn có một tác nhân chi phối nằm ngoài phạm trù vật chất, đó là tâm thức, nói đơn giản hơn là tinh thần. Chỉ có thể cảm nhận, không thể trông thấy. Hồn phách là câu chữ dân gian diễn tả về tác nhân này. Nó làm cho cuộc sống sinh động hơn, con người mới “biết” được, nhận thức được; nhờ đó, hoạt động con người trở nên trật tự hơn, đạo Phật gọi đó là “tri thức”. Nói khác đi, tri thức trong đạo Phật là nguồn giác, là khả năng đặc biệt có thể nhận biết, cảm nhận, tu duy muôn chiều. Tri thức có cùng bản thể với sự sống. Vật chất không thể sản sinh ra tri thức. Thân xác và tri thức là hai phần tồn tại tương quan, tương duyên với nhau. Tri thức có sự tiếp nối trong cuộc sống. Thân xác chết, tri thức vẫn tiếp tục hoạt động dưới dạng trung ấm thân là thân của thời kỳ đang chuyển giao giữa hiện tại và kiếp lai sinh. Tri thức có sự tiếp nối và sự tiếp nối đó không hề gián đoạn. Tri thức không thiện, không ác, mà chỉ phản ánh trung thực dòng chuyển hóa cho nó gọi là nghiệp.Và chính nghiệp phản ánh trên dòng tri thức đã khiến tri thức đưa con người đến cảnh giới tái sinh tương ưng.

Nói chung, quy luật về chi phối nghiệp báo dẫn con người đến những tai họa tiềm ẩn cuộc sống mỗi ngày. Hạnh phúc hay khốn cùng trong hiện tại chỉ là hệ quả của những hành động trong quá khứ. Bình tỉnh tư duy theo hướng tuệ giác sẽ giúp chúng ta thoát khỏi những ảo giác, nhận thức lệch lạc, sai lầm dẫn đến khổ đau. Bởi vì tri thức hay tâm thức chính là trung tâm của tất cả những biến cố, sự việc trầm luân hay giải thoát; khổ đau hay giác ngộ. Và phương tiện dùng để thuần tịnh hóa tâm thức cũng chính là tâm thức. Tu tập sẽ đem đến sự chuyển hóa bình an cho tâm thức ngay trong hiện tại. Qua đó, điều chỉnh dòng chi phối của nghiệp báo. Người đang sống sẽ thuần tịnh nghiệp của mình, tìm thấy sự an lành. Người đã chết tìm được hướng đi trong sáng cho kiếp tái sinh.

Đại chúng dùng quá đường

Vào buổi chiều, chương trình tu tập của thời khóa Huân tu lần thứ 83 tiếp tục, vẫn dưới sự hướng dẫn của TT. Thích Thiện Thuận với phần truyền Tam quy Ngũ giới và Vấn đáp Phật pháp kéo dài hơn 60 phút. Thượng tọa Trụ trì đã lắng nghe và trả lời nhiều câu hỏi của hành giả về đời sống tâm linh và phương pháp tu tập chánh niệm.

Vấn đáp Phật pháp

Mông sơn thí thực

Thời tụng Mông Sơn Thí Thực chính thức khép lại chương trình Huân tu lần thứ 83.

Diệu Hồng – Thiện Từ

Bài viết cùng chuyên mục