Sun, 11 / 2020 5:06 PM | Thiện Hưng

Gần 500 hành giả đã tụ hội về Viện Chuyên Tu II, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tham dự khóa Huân tu lần thứ 82 dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu.

Do lịch Huân tu thường kỳ trùng lấp với Đại Giới Đàn Huệ Đăng, BTC đã thay đổi lịch Huân Tu lần thứ 82 sang thứ 7 ngày 21/11/2020. Dịp này, mở đầu chương trình Huân tu, chư Tăng và Phật tử Viện Chuyên Tu đã long trọng cử hành lễ Tri Ân Thầy nhân kỷ niệm ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt  Nam

Trong không khí ấm tình đạo vị, đậm nghĩa Thầy trò, Đại Đức Thích Thiện Hưng đã đại diện chư Tăng và đại chúng dâng lời tác bạch đến ân sư Thượng tọa Thượng Thiện hạ Thuận, trụ trì Viện Chuyên Tu, bày tỏ lòng tri ân và lời cám ơn công giáo dưỡng của người Thầy một đời thầm lặng làm ông lái đò kiên trì đưa khách qua bến mê về nẻo giác. Đáp từ, TT. Thích Thiện Thuận cũng bày tỏ sự hoan hỷ trước tín tâm tu học, một lòng cầu đạo của những người đệ tử xuất gia và tại gia, mong mỏi, mỗi người sẽ nỗ lực không ngừng, tự làm lợi ích cho mình và tha nhân bằng cách tinh tấn tu học.

Tiếp đó, TT. Giảng sư đã bắt đầu khai mở bài pháp “Sống, chết và tái sinh”. Theo quan điểm Phật giáo, tái sinh và đầu thai là hiện tượng vật lý có thật như những hạt nguyên tử. Cuộc sống chúng ta xoay tròn  trong một cảnh giới toàn khổ đau do nghiệp dẫn dắt. Sự thiếu hiểu biết cột chặt chúng ta vào tham đắm ngũ dục đầy ngã chấp, vô cảm trước nổi đau của chúng sanh. Tái sinh và đầu thai là 1 chu kỳ hiện hữu giữa sống và chết, còn vô thường là một dòng biến đổi . Và biến đổi là bản chất cuộc sống, có thể chiêm nghiệm rõ trên cơ thể chúng ta.  Khi vô thường đến, tất cả những thứ thuộc về ta, sở hữu của ta sẽ biến mất. Hiểu được vô thường để nhận thấy sự biến đổi đang mỗi ngày diễn ra và mỗi ngày trôi qua là cái chết và sự tan rả đang đến gần hơn, không có khởi đầu và cũng không có kết thúc.

Tâm thức con người không có khởi thủy nên tái sinh cũng không có khởi thủy. Nguồn gốc vòng đời mới là sự tiếp nối từ nghiệp cũ với nghiệp mới. Tu tập tốt là sự chuẩn bị dòng nghiệp thánh thiện để sự tái sinh dẫn đến cảnh giới tốt đẹp hơn, ngược lại, sự tái sinh sẽ đem đến cảnh giới  khổ đau. Nói khác đi, cuộc sống hiện tại phản ánh nghiệp đã tạo trong quá khứ của chúng ta. Từ đó, chúng ta thấy được nguyên nhân của kiếp người khổ đau mà tìm cách hóa giải nghiệp chướng.

Phần 1 bài giảng tạm kết thúc. Các hành giả khóa Huân tu lần thứ 82 tiếp tục chương trình tu tập với thời sám hối Hồng danh.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong khóa tu:

Bài viết cùng chuyên mục