Tue, 10 / 2020 5:15 PM | Thiện Hưng

Hơn 600 hành giả đã tụ hội về Viện Chuyên Tu II, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tham dự khóa Huân tu lần thứ 81 vào sáng ngày 18/10/2020. 

Như thông lệ, phần kiểm tra giáo lý Phật học phổ thông đã mở đầu khóa tu với một không khí thi đua học tập, tìm hiểu kinh điển giáo pháp Như Lai.

Đặc biệt, trước khi đi vào chương trình thuyết giảng thường kỳ, Thượng tọa giảng sư Thích Thiện Thuận đã đề nghị chư hành giả dành 1 phút nhập Từ bi quán để trải lòng yêu thương, san sẻ đến đồng bào miền Trung đang đau khổ, mất mát vì thiên tai lũ lụt, có nhiều người tử nạn, hy sinh. Thượng tọa trụ trì cũng mở lời kêu gọi sự phát tâm đóng góp tịnh tài hướng về công tác cứu trợ đồng bào ruột thịt miền Trung lũ lụt, chia sẻ nghĩa tình đùm bọc: “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Mọi sự đóng góp hảo tâm sẽ được Viện Chuyên Tu tiếp nhận và phối hợp cùng Đoàn Từ thiện của Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (đang có chương trình cứu trợ dự kiến tặng 1000 phần quà tổng trị giá 500.000.000 đồng) và đoàn từ thiện của Phật tử Viện Chuyên Tu ở Hàn Quốc  đến các vùng lũ gởi tận tay cho bà con khó khăn đang cần sự giúp đỡ.

Tiếp đó, đi vào thời pháp thoại, Thượng tọa trụ trì Viện Chuyên Tu đã thuyết giảng chủ đề “Dính Mắc”, nhằm giúp chư hành giả nhận thức về cội nguồn nỗi khổ đau  qua lời dạy của Chư Phật.

Ngay sau khi thành Đạo, qua bài kinh đầu tiên là Kinh Chuyển pháp Luân có nội dung chính là Tứ diệu đế, Đức Phật đã nói về nguyên nhân của những thứ khổ đau và xác định rõ ràng sự dính mắc mang hệ lụy khổ đau luôn bàng bạc trong cuộc sống của con người. Đồng thời, Nguời cũng chỉ ra cách tháo gỡ sự dính mắc đó. Đạo đế trong Tứ diệu đế chính là con đường Đức Phật đưa ra để thực hành và từng bước giải thoát bản thân khỏi sự dính mắc. Con đường giải thoát an toàn, đúng đắn với chân lý đó chia ra làm 8 nhánh, được gọi là Bát Thánh đạo (Bát Chánh đạo). Theo đó, để có được giải thoát phải có trí tuệ; muốn có trí tuệ phải có sự nhận thức đúng đắn. Điều này đồng nghĩa với nhận thức tu hành thành Phật chính là việc không ngừng thực hành để đánh thức nguồn tuệ giác luôn có sẵn trong tâm.

Đức Phật dạy: nguồn gốc khổ đau là chấp trước. Mê lầm này làm con người đau khổ, bị hủy diệt mà không biết được. Lý vô thường đạo Phật đã vạch rõ không có cái gì là thật trong cuộc sống con người, chỉ có cái nghiệp là cái theo ta mãi trong vòng luân hồi sanh tử.

Thượng tọa giảng sư xác định, những gì chúng ta tạo tác trong hành động, suy nghĩ, nói năng chính là những dính mắc đưa ta vào hệ lụy khổ đau trong ngôi nhà lửa cỏi ta bà, bị đốt cháy bởi 3 thứ độc: vô minh, tham ái và sân hận. Và như vậy, sống không có dính mắc, chấp trước là giải thoát thật sự. Đây là lý do khi nói, chúng ta có thể tìm được Niết-bàn ngay trong cuộc sống này. Nếu ngay lúc vướng kẹt khổ não, phiền lụy, ta nhận thức được đó là vô thường, không để dính mắc thì khi đó Phiền não tức Bồ-đề. Thượng tọa giảng sư sách tấn: buông bỏ cái sở thích, cái tôi là việc không giản đơn và dễ dàng, nhưng cứ một bước từ bỏ qua được, con đường đến giác ngộ sẽ từ từ thu ngắn lại. Có thể gọi, đây là bước chân dẫn tới Niết-bàn, an lạc và giải thoát của nguời học Phật    

Trong  thời khóa vấn đáp buổi chiều, Thượng tọa giảng sư đã dành 60 phút giải đáp một số thắc mắc của chư hành giả về các đại lễ, nghi lễ của Phật giáo đặc biệt là Đại Giới đàn, hướng dẫn hành giả hiểu biết một số thuật ngữ và khái niệm Phật giáo cần thiết.

Nằm trong nội dung chương trình khóa tu, vào buổi chiều, Thượng tọa giảng sư đã chứng minh, chủ trì Lễ truyền Tam quy Ngũ giới cho khoảng 40 Phật tử. Khóa Huân tu lần thứ 81 được kết thúc bằng thời khóa tụng Mông Sơn Thí Thực do Chư tăng và đại chúng nhiếp tâm tụng niệm.

Được biết, do một số Phật sự quan trọng TT. Thích Thiện Thuận phải đảm nhiệm trong Đại Giới đàn Huệ Đăng, kỳ Huân Tu lần thứ 82 sắp tới sẽ có sự thay đổi về thời gian tổ chức. Khóa tu sẽ  diễn ra vào ngày THỨ BẢY, 21/11/2020 (nhằm mùng 07/10 âm lịch) thay cho ngày Chủ Nhật 22/11). Kính mời chư hành giả điều chỉnh lịch Huân tu để cùng đến tham dự.

DIỆU HỒNG – ĐỒNG THIỆN

Bài viết cùng chuyên mục