Mon, 07 / 2020 10:06 PM | Thiện Hưng

Sáng ngày 19/7/2020, hơn 600 hành giả đã tựu hội về Viện Chuyên Tu II, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tham dự khóa Huân tu lần thứ 74 dưới sự chủ trì hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu.

Vẫn như thông lệ, phần kiểm tra giáo lý Phật học phổ thông đã mở đầu khóa tu giúp chư hành giả ôn luyện kiến thức, nâng cao trình độ Phật học cơ bản. Tiếp đó, trong thời pháp thoại chính thức, chư hành giả đã được nghe Thượng tọa trụ trì Viện Chuyên Tu thuyết giảng chủ đề “Thay Đổi Chính Mình”.

Theo Thượng tọa giảng sư, thế giới chúng ta đang sống vốn ẩn chứa nhiều rủi ro, bất trắc do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… Sinh ly, tử biệt diễn ra hàng ngày, hàng giờ dễ làm con người suy sụp tinh thần; từ đó có nhiều phản ứng khác nhau do cách nhìn, cách nghĩ khác nhau. Nếu không khôn ngoan thoát ra, con người sẽ dễ dàng đối mặt với đau khổ, phiền não dẫn đến tư tưởng và cách hành xử cực đoan trong cái nhìn về mọi sự vật, hiện tượng đang diễn ra chung quanh.

Đứng ở góc nhìn quán chiếu của người học Phật, Thượng tọa giảng sư đã chứng minh rằng khi con người đã cố gắng hết mức nhưng vẫn không thể thay đổi hoàn cảnh thì nên thay đổi chính mình với cách nhìn, cách nghĩ nhẹ nhàng hơn về sự vật, hiện tượng đang diễn ra. Xem đó là thử thách về tư cách, đạo đức, lòng tin, sự kiên nhẫn của chính mình. Khi Đức Phật còn tại thế, tuy người anh họ Đề-bà-đạt-đa chỉ vì muốn thống lĩnh tăng đoàn đã tìm mọi cách làm hại Đức Phật, thậm chí làm thân Phật chảy máu; nhưng Đức Phật vẫn luôn có cái nhìn nhẹ nhàng, bao dung với Đề Bà Đạt Đa. Người gọi Đề Bà Đạt Đa là thiện tri thức, là thiện hộ niệm của mình. Người nói, chính nhờ Đề-bà-đạt-đa tạo chướng ngại thử thách công hạnh tu tập mà Người  thành tựu được quả vị.  Cách suy nghĩ, cách nhìn nhận của Đức Thế Tôn đã cho thấy: thay đổi suy nghĩ có thể biến khó khăn trở thành động lực thúc đẩy tự thân thay cho tâm lý hoang mang, sợ hãi kềm chế mọi khả năng tiềm ẩn.

Có được nhận thức đúng đắn, suy nghĩ tích cực, nắm rõ quy luật tự nhiên: nhân quả, vô thường, duyên sinh, chúng ta sẽ có tâm lý bình tĩnh, không dao động, chao đảo trước những khó khăn, khổ đau của cuộc đời. Từ đó, sẽ bình an trong cuộc sống.

Nằm trong nội dung chương trình khóa tu, vào buổi chiều, Thượng tọa giảng sư đã chứng minh, chủ trì Lễ thọ Tam quy, Ngũ giới cho khoảng 30 Phật tử.

Và cũng trong  thời khóa buổi chiều, chương trình Vấn đáp Phật Pháp do Thượng tọa đảm trách đã giải đáp nhiều thắc mắc của chư hành giả về hôn nhân dị giáo, về siêu độ vong linh thai nhi của hàng Phật tử, đem lại cho mọi người cơ hội mở rộng tri thức Phật học.

Thời Mông Sơn Thí Thực do Chư tăng và đại chúng nhiếp tâm tụng niệm đã kết thúc một ngày tu học đầy an lạc của đạo tràng Viện Chuyên Tu.

Diệu Hồng – Thiện Từ

Bài viết cùng chuyên mục