Mon, 06 / 2020 5:00 PM | Thiện Hưng

Sáng ngày 21/6/2020, hơn 500 hành giả từ các nơi đã về Viện Chuyên Tu II, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tham dự khóa Huân tu lần thứ 73.

Sau phần kiểm tra giáo lý Phật học phổ thông, chư hành giả đã được nghe TT. Thích Thiện Thuận, trụ trì Viện Chuyên Tu, thuyết giảng pháp thoại chủ đề: “Thông Điệp Của Dịch Bệnh”.

Đại dịch Corona xuất hiện, hoành hành trong nhiều tháng qua, đã và vẫn đang tàn phá đời sống vật chất, tinh thần, tình cảm của con người toàn thế giới. Cái tên Corona gây hoang mang, lo sợ cho mọi người, không phân biệt giai tầng xã hội, không phân biệt biên giới quốc gia và giới hạn văn hóa, không để ý đến chính trị hay pháp lý. Tất cả tiền bạc, quyền lực đều vô nghĩa trước con vi rút nhỏ bé nhưng sức tàn phá thật kinh khủng còn có tên gọi khác là Covid- 19. Đã có lúc con người của thế kỷ 21 cảm thấy bất lực trước mọi thứ biến đổi nhanh chóng mà Corona phủ bóng.

Đứng ở góc nhìn của người học Phật, Thượng tọa giảng sư đã chứng minh đại dịch lần này là một thảm họa đầy tính bi kịch, nhưng đã gởi đến loài người bức thông điệp đầy giá trị thực tế về “Vô thường”. Con người đau đớn chứng kiến những cái chết hàng loạt trong nhà dưỡng lão, trong bệnh viện…và ở khắp nơi với sự bất lực, tuyệt vọng. Cái vô thường, vô ngã, khổ từng được nói trong kinh Phật hiển hiện rõ ràng trước mắt. Cái già, bệnh, chết đến rất nhanh. Vô thường chi phối, đối diện với mỗi người trong từng sát na sống. Chưa bao giờ, con người lại yếu thế, kém cỏi mong manh như hạt sương đến thế. Một cơn đại dịch xảy ra, con người co rúm lại trong nổi đau của sự chết chóc và của cả người ở lại. Trước vô thường mọi thứ đều vô nghĩa.

Nhưng, nếu không có khổ đau lấy gì định nghĩa cho hạnh phúc; không có vô thường lấy gì định nghĩa cho chơn thường; không có biến động lấy gì để hiểu bình an. Thượng tọa nhắc nhở các  hành giả học Phật  nhớ lời dạy Đức Thế Tôn:

Chư hành vô thường
Thị sinh diệt pháp
Sinh diệt diệt dĩ
Tịch diệt vi lạc

(Các hành vô thường
Là pháp sinh diệt
Sinh diệt hết rồi
Tịch diệt là vui.) ( Kinh Niết Bàn 4)

Chúng ta không đầu hàng, không bi quan trước đại dịch mà xem đây là sự trải nghiệm để sống bằng những gì trong sáng từ tâm người học đạo giải thoát. Sau đau thương, con người sẽ thương yêu nhau nhiều hơn, bớt làm khổ đau nhau hơn. Bởi vì, dại dịch Corona đã gởi đi bức thông điệp hãy yêu thương vạn vật; là bài kinh không chữ để mọi người soi rọi mà tinh tấn tu hành, hồi hướng bình an cho tất cả muôn loài.

Nằm trong nội dung chương trình khóa tu, vào buổi chiều Thượng tọa giảng sư đã chứng minh, chủ trì Lễ thọ Tam quy, Ngũ giới cho 47 Phật tử.

Cũng trong thời khóa buổi chiều, một nội dung mới, bắt đầu từ khóa tu này, đã được bổ sung là chương trình Vấn Đáp Phật Pháp do Thượng tọa Trụ trì Thích Thiện Thuận đảm trách. Những câu hỏi Phật học được Thượng tọa giảng sư trả lời rành mạch, thỏa đáng đã đem lại cho hành giả sự bổ ích, lợi lạc đầy hoan hỷ.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong khóa tu:

BBT

 

Bài viết cùng chuyên mục