Mon, 05 / 2020 2:19 PM | Thiện Hưng

Sáng ngày 17/5/2020, gần 2000 Phật tử hành giả từ các nơi đã câu hội về Viện Chuyên Tu, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tham dự khóa Huân tu lần thứ 72 sau hơn 3 tháng thực thi nghiêm ngặt chủ trương giãn cách xã hội phòng chống đại dịch Covid-19.

Nằm trong những ngày trăng tròn tháng Tư thiêng liêng truyền thống của Phật giáo với sự kiện đón mừng ngày Phật đản sanh, khóa Huân Tu lần thứ 72 đã được mở đầu trọng thể với nghi thức Lễ Tắm Phật, thể hiện niềm hoan hỷ, thành kính đón mừng ánh sáng tuệ giác đến với khắp trời người, mở ra con đường giác ngộ cho nhân loại.

Trong suốt một đêm thức trắng trước đó, chư Tăng và đại chúng Phật tử đã gia công thiết kế một lễ đài bằng hoa thật lộng lẫy với 2 bảo cái được ghép từ 2000 cành huệ trắng tinh khôi và thảm trải từ cánh 1000 đóa hồng ngát hương để đón mừng Đấng Giác Ngộ thị hiện Ta-bà. Lần lượt từng hành giả đã tiến vào lễ đài, cung kính tung những vốc hoa lài trắng tinh khiết cúng dường bảo tượng Đức Phật hài nhi và  múc một ca nước thơm ngát hương hoa rải lên thân tượng trong uy lực trầm hùng của bài kệ Tắm Phật được tán tụng từ 2000 chư Tăng và đại chúng. Theo từng dòng nước chảy xuống trên thân tượng đấng Giác ngộ, hành giả phát nguyện gột rửa tất cả cấu uế, phiền não bám nặng trong tâm do tham lam, si mê, chấp ngã bởi những năm tháng vô minh đã đi qua trong cuộc đời trầm luân của kiếp nhân sinh.

Nhân sự kiện thiêng liêng này, Thượng tọa giảng sư Thích Thiện Thuận, trụ trì Viện Chuyên Tu, đã thuyết giảng chủ đề:  “Mùa Trăng Tháng Tư”, nhắc  nhở hành giả nhớ đến những điều thánh thiện, những lời dạy của Đức Phật sách tấn tu tập,  vượt thoát vô minh để không làm đau khổ ai và bản thân cũng vượt thoát đau khổ, quay về nương tựa nơi Đức Từ phụ Như Lai, quay về ngôi nhà Phật, Pháp, Tăng để có đủ tự tin sống đời giác ngộ an lạc, chấm dứt con đường si mê, tham chấp đầy nghiệp quả.

Theo Thượng tọa giảng sư, tháng Tư là tháng vô cùng ý nghĩa trong đời sống người xuất gia và cả người tu tập tại gia vì đó là ngày tháng mở ra ánh sáng tuệ giác cho toàn nhân loại. Và đón mừng ngày Phật đản là để nhắc nhở nhau nhớ đến ân đức giáo hóa của Đức Phật Thích Ca đã mang đến niềm vui khinh an, niềm vui buông xuống muộn phiền lo toan từ sự nỗ lực tu học. Thiết thực nhớ đến ngày Phật đản sanh, không gì khác hơn là phải nỗ lực phát huy trí tuệ, siêng năng hành trì, tu tập không buông lung, phát triển đời sống giới đức, phạm hạnh. Khi thấy tâm an nhiên, đó chính là thấy Phật.

Cũng trong nội dung chương trình khóa Huân tulần thứ 72, Thượng tọa giảng sư đã chứng minh, chủ trì lễ thọ Tam quy – ngũ giới cho Phật tử. Dịp này, Thượng tọa  đã nhắc nhở các vị Phật tử quy y Tam bảo, kể từ hôm nay đã xác định tư tưởng tu tập, hướng thiện rồi thì phải cố gắng thực hành theo những lời phát nguyện của mình. Có như thế, pháp Quy y  – Tam bảo mới thành tựu.

BBT

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục