Tue, 11 / 2019 8:00 PM | Thiện Hưng

Theo định kỳ tu học, khóa Huân tu Một ngày an lạc lần thứ 70 đã được tổ chức tại Viện Chuyên Tu 2, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ngày 17/11/2019 với sự tham gia của hơn 600 hành giả.

Chương trình khóa tu được bắt đầu với phần tri trắc nghiệm giáo lý Phật học phổ thông.

Đặc biệt, nhân Lễ Tri ân các nhà giáo 20/11/2019 sắp đến, chư Tăng và Phật tử Viện Chuyên Tu đã trang trọng tổ chức lễ Tri ân Thầy trong giảng đường. Những lẵng hoa đẹp nhất, gói trọn tình cảm tôn kính và yêu thương của đại chúng được dâng lên Nhị vị giảng sư: TT. Thích Thiện Thuận và TT. Thích Hạnh Bảo. Đại Đức Thích Thiện Hưng, thay mặt chư Tăng và đại chúng đã tác bạch dâng lên lời tri ân Thầy. Cám ơn công đức giáo dưỡng, cám ơn sự hy sinh không gì có thể sánh được của Thầy để hướng dẫn tất cả mọi người, kể cả những đứa con còn nhiều tập khí lên chiếc bè Phật pháp, thuận buồm xuôi gió ra khơi trong cuộc hành trình về nẻo giác. Cho dù đôi khi cái nhận lại của người đưa đò có cả sự thờ ơ, vô tình đến tê tái của những khách lữ hành  đi lệch hướng Niết bàn.

Tiếp theo, trong buổi pháp thoại chủ đề: “Những thứ làm sụp đổ chúng ta”, nhị vị giảng sư TT. Thích Thiện Thuận và TT. Thích Hạnh Bảo đã trao đổi về những chướng duyên thường xuất hiện trong đời sống tu tập. Phần đông hành giả vẫn cho rằng đó là do nghiệp nhân quá khứ tạo tác. Nhưng thực tế, đó thường là những chướng ngại do sự phát Bồ đề tâm tu tập đã tác động đến một số thế lực xấu tích tụ lâu đời, lâu kiếp trong ta như tập khí, tham chấp… khiến chúng phản ứng lại làm ta dễ chán nản, sụp đổ.

Khi gặp chướng duyên như thị phi, vu khống, ganh ghét, hảm hại…một hành giả tu tập trí tuệ sẽ xem đó chỉ là sự xác thực đời sống tu tập khi đối diện cuộc sống thực tế; hay nói khác đi, là một sự trợ duyên để hành giả có thêm kiến thức căn bản và sự ổn định trạng thái tâm lý sẵn sàng đối diện, không tránh né những thứ có thể quật ngã ta như: được-mất, vui-buồn, khen-chê, bại – thành… Từ đó tỉnh táo quan sát, chiêm nghiệm tiếng nói tự tâm để ứng xử và giải thích những mối quan hệ buộc ràng tình thân. Từ đó, tự mình gỡ ra những đắm nhiễm, trói buộc bấy lâu nay, khiến con đường dẫn về giác ngộ còn gập ghềnh, trắc trở.

Nhị vị giảng sư cũng nhắc nhở chư hành giả cần cảnh giác về ngũ dục. Vốn là 5 sự ham muốn của một con người. Có thể kể tên:

1- Tài dục: Ham muốn tiền bạc của cải, vàng ngọc, tài sản vật chất.

2- Sắc dục: đắm say, đam mê sắc đẹp mỹ miều.

3- Danh dục: Tham muốn địa vị, quyền cao chức trọng, danh thơm tiếng tốt.

4- Thực dục: Tham muốn ăn uống cao lương mỹ vị ngon nhiều.

5- Thùy dục: Tham muốn ngủ nghỉ nhiều.

Bất kỳ ai muốn tu tập, nhất đinh phải trang bị giới, định, tuệ để không bám víu vào cái gọi là “hạnh phúc” khi được thỏa mãn 5 điều ham muốn trên. Hanh phúc thật sự là biết sống như lời Phật dạy: trong ăn  uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt làm việc, tư duy… không để tham đắm ái nhiễm chi phối. Điều quan trọng là nhận thức được không có gì là vĩnh hằng trong cuộc sống này, ngay cả khái niệm “hạnh phúc”. Đối với thuận-nghịch trong cuộc sống, cần phải biết chấp nhận, có niềm tin đối diện và vượt qua nó. Không để bị thất vọng và sụp đổ chi phối, tác động.

Bên cạnh đó, người Phật tử tu tập chân chính cũng cần nên cầu tìm nương tựa nơi Thầy và huynh đệ thiện tri thức để được hướng dẫn con đường chánh pháp khi gặp chướng duyên, tăng thêm năng lực dõng mãnh, vững chải bước chân hành giả tu tập, vượt biển trầm luân, lánh xa ái nhiểm.  

Vẫn theo thông lệ, chương trình khóa Huân tu lần thứ 70 của đạo tràng Viện Chuyên Tu được tiếp nối với thời kinh Sám hối hồng danh, lạy Vạn Phật, Quy y Tam bảo. Và chính thức kết thúc với thời Mông sơn thí thực vào buổi chiều cùng ngày.

Diệu Hồng, Thiện Từ

Bài viết cùng chuyên mục