Mon, 05 / 2019 4:59 PM | Thiện Hưng

“Hai mươi lăm thế kỷ còn quá ngắn

Hoa Vô Ưu thơm ngát tỏa mười phương

Lâm Tỳ Ni trong vắt đón ánh dương

Bảy đóa sen nâng bước chân Đức Phật

Tay chỉ lên trời, tay chỉ xuống đất :

“Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”

Lay chuyển ngân hà, rúng động càn khôn

Chân diệu hữu băng ngang dòng sinh diệt…” 

Trong niềm hân hoan đón mừng kỷ niệm 2563 năm ngày Đức Phật đản sanh, đón mừng Đại lễ Vesak vừa khai mạc với hơn 1.650 chức sắc và lãnh đạo các Giáo hội, nhà nghiên cứu… đến từ hơn 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đến tham dự tại chùa Tam Chúc,  Hà Nam;  sáng 12/5/2019  gần 3000  Phật tử đã tề tựu về Viện Chuyên Tu 2, xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai thực hiện nghi thức truyền thống “Tắm Phật”, ôn lại những khoảnh khắc kỳ diệu nơi vườn Lâm Tỳ Ni hơn 2000 năm trước: cả nhân thiên hân hoan đón mừng đấng Đại Giác Ngộ ra đời, dẫn dắt  muôn loài vượt thoát vòng sinh tử .

Trong một không gian huy hoàng, đẹp đẻ đầy hương hoa thơm được chư Tăng và Phật tử Viện Chuyên Tu ra công chuẩn bị từ cả đêm hôm trước, hình tượng Đức Phật đản sanh trong vóc tướng hài nhi thong dong tay chỉ trời, tay chỉ đất, đứng trên bệ sen mang lại cho mọi nguời niềm vui, niềm hoan hỷ, niềm tự hào được là đệ tử của con người toàn năng, đấng Đại Từ, Đại Bi, Đại Trí, Đại Dũng, ngay khi ra đời đã tuyên ngôn cùng cả nhân loại : “Thiên thượng, thiên hạ, duy ngã độc tôn”. Đúng 7g, nghi thức Tắm Phật được bắt đầu. Trật tự và đầy hoan hỷ, gần 3000 lượt người có mặt đã thay phiên nhau tán hoa, rưới nước thơm lên hình tượng Đức Phật sơ sinh trong tiếng kinh đọc tụng vang rền, đầy uy lực của chư Tôn đức Tăng.

Sau lễ Tắm Phật đầy trang nghiêm, vào buổi chiều, cả chúng hội đã được Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Trụ trì Viện Chuyên Tu ban bố một thời pháp thoại đầy ý nghĩa có chủ đề : “Bậc Thầy của trời, người”. Bậc Thầy siêu việt đó chính là Đức Phật, người đã chỉ ra sự thật của khổ đau, sự thật của nguyên nhân khổ đau, sự thật khi chúng ta đoạn tận khổ đau và sự thật những phương pháp  giúp chúng ta đoạn tận được khổ đau.  

Với cách nhìn xuyên suốt vấn đề dựa trên các nguyên tắc căn bản giáo lý Tứ Diệu Đế, Đức Phật đã dạy cho chúng ta tập nhìn, tập phân tích các vấn đề phát sinh trong cuộc sống theo lăng kính  biện chứng khoa học và tập quan sát nội tâm để nuôi dưỡng những hạt giống tốt lành. Lời dạy của Đức Phật đã đáp ứng được nhu cầu khát khao của con người khi mong tìm được một con đường giải thoát cho chính mình khỏi phiền não. Thượng tọa giảng sư lưu ý đại chúng, đa phần những bài thuyết giảng  của Đức Phật hướng vào việc dạy cho con người làm sao chấm dứt khổ sở, duy trì trạng thái an lạc khi  giải quyết những vấn đề của chính mình trong các tình huống khác nhau. Căn bản nhất là dựa trên nền tảng của 8 con đường chơn chánh hàm tàng 3 phương tiện:  đạo đức trong sạch, định tĩnh an ổn, trí tuệ sáng suốt. Thuật ngữ Phật học gọi 8 con đường đó là Bát chánh đạo. Đây là phương thức giúp chúng ta biến thành giải pháp khả thi để có thể  khống chế, giải tỏa những phiền não của mình : thấy chơn chánh, tư duy chơn chánh, nói lời chân chánh,  hành động chơn chánh, đời sống chơn chánh, siêng năng chơn chánh, nhớ nghĩ chơn chánh, thiền định chơn chánh.

Sau khi thời pháp thoại tạm dừng với phần 1, chương trình khóa Huân tu lần thứ 64 đã chính thức kết thúc với thời cúng Mông sơn thí thực.

Tin ảnh: Diệu Hồng, Thiện Từ

 

 

Bài viết cùng chuyên mục