Wed, 12 / 2018 10:04 AM | Ban Biên tập

Ngày 16/12/2018, khóa Huân tu lần thứ 60 đã diễn ra tại Viện Chuyên Tu 2, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, với sự tham dự của trên 500 hành giả. Chương trình tu học một ngày được mở đầu với phần tiếp theo của pháp thoại có chủ đề: Ý Nghĩa Thí Thực Cô Hồn (phần 3) do TT. Thích Thiện Thuận và TT. Thích Hạnh Bảo thuyết giảng.

Trên tinh thần tư tưởng Hoa Nghiêm kinh trình bày vạn pháp do tâm sanh, nhị vị Thượng tọa giảng sư chỉ rõ, cảnh giới cô hồn, hỏa ngục, sự đau khổ … thực chất là mối oan oan tương báo trong cõi u minh của vong linh. Theo đó, một lời nói, một hành động làm người khác tổn thương, đau khổ… sẽ cột chặt người tạo ra nó vào sợi dây tương báo, đó là lý do, là nguyên nhân cho những oan oan, khổ khổ tiếp nối không có kết thúc. Chính bản thân người tạo ra mối oan kết đó cũng không hề hay biết, đây là sự vô minh rất đáng thương của cô hồn.

Nhị vị giảng sư cũng đã phân tích ý nghĩa lời khai thị trong thời kinh cúng thí thực cho cô hồn. Đây là lời Phật dạy nhằm khai thị cho chúng sinh cô hồn thoát khỏi cảnh giới địa ngục. Nhưng để khai thị cho cô hồn, đòi hỏi hành giả phải có định lực, sự kiên nhẫn, chánh niệm để thực hiện nghi thức cúng thí thực có năng lượng kết nối. Bản thân hành giả phải nghiêm túc tu tập, hành trì thấu đáo ý nghĩa Kinh Hoa Nghiêm, khai mở quang lộ trở về bản tánh chơn tâm thanh tịnh sáng suốt thường nhiên, giúp chúng sinh cô hồn hiểu được nguyên nhân và phá tan cảnh giới họ đang gánh chịu. Đức Phật từng dạy rất rõ: muốn chấm dứt đau khổ chỉ có một con đường duy nhất là mở rộng tâm từ bi. Chúng ta kết nối với cô hồn bằng tâm từ bi để giúp cô hồn hiểu được những đau khổ của họ trong cảnh giới họ gánh chịu đều do sự cố chấp và tham lam, ích kỷ mà ra. Và cúng thí thực là nghi thức hướng dẫn cô hồn niệm Phật, Pháp, Tăng để an định tâm thức.

Sau thời pháp thoại, chương trình khóa Huân tu lần thứ 60 của đạo tràng Viện Chuyên Tu được tiếp nối với thời kinh Sám hối hồng danh, lạy Vạn Phật. Và khóa Huân tu lần thứ 60 đã chính thức kết thúc với thời Mông sơn thí thực vào buổi chiều.

Xin giới thiệu một số hình ảnh của Khoá tu lần thứ 60:

Diệu Hồng

 

Bài viết cùng chuyên mục