Tue, 04 / 2018 9:21 PM | Ban Biên tập

Ngày 15/02/2018 tại Viện Chuyên Tu, ấp Bình Lâm, xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai, đã tổ chức khóa Huân tu lần 52, đông đảo nam nữ Phật tử về tham dự.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong khóa Huân tu: 

Trong ngày Huân tu các sự kiện đã diễn ra trong khóa tu bao gồm: Quý hành giả làm bài trắc nghiệm giáo lý. Sau bài trắc nghiệm TT. Trụ trì Thích Thiện Thuận đã có buổi thuyết giảng qua chủ đề: “Lòng người” – phần 2.

Nội dung bài thuyết giảng Thượng tọa muốn chia sẻ đến hành giả những phẩm chất đạo đức xây dựng lòng người trong hiện trạng ngày nay. Con người sống bất chấp nhân nghĩa, đạo đức, làm băng hoại niềm tin với nhau, thậm chí cả người thân cũng có thể làm tổn thương cho nhau. Nếu người Phật tử có cái nhìn thấu đáo về mọi vấn đề trên tinh thần đạo đức Phật giáo thì những sự việc trên sẽ không thể diễn ra. “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” là thông điệp của đạo Phật muốn truyền tải đến mọi người. Cho đi lời nhường nhịn để lấy lại sự cảm thông, cho đi sự phải quấy để lấy lại sự bình yên, cho đi sự giận giữ để lấy lại sự sẻ chia,… tất cả những hiềm thù nếu sống biết quân bình sẽ hướng con người có trách nhiệm hơn trong cuộc đời. Có thương yêu bằng tấm lòng chân thật con người mới thấy được sự quan trọng của tình người. Trong những lo toan bộn bề cần lắm những tấm lòng hiểu nhau giữa người thân, gia đình, bạn bè, nếu sống được sự cảm thông, sẽ không còn những hận thù, tranh giành, chiếm đoạt, mang đến những khổ đau cho nhân loại.

Thời Vấn đáp Phật pháp

Sau thời thuyết giảng của Thượng tọa trụ trì, đại chúng được lắng nghe thời Vấn đáp Phật pháp do chư Tôn đức tại Viện đảm nhiệm. Buổi Vấn đáp có chủ đề: “Để trở thành người dễ thương”. Người dễ thương là người mang thông điệp thân thương, dễ mến, dễ gần, người đó đến đâu mang điều thánh thiện, mang lòng yêu thương sự chia sẻ đến đó. Trong bảng kinh Tăng Chi Bộ – Anguttara Nikaya đức Thế Tôn dạy: Có ba hạng người này, này các Tỷ-kheo, có mặt, xuất hiện ở đời. Thế nào là ba? Hạng người nói như phân, hạng người nói như hoa, hạng người nói như mật”.

Đức Thế Tôn khen ngợi hạng người nói lời như mật, người khi phát ra âm thanh mọi người đều mến yêu, muốn gần để học hỏi, người đó là thiện hữu trí thức của mọi người. Vì vậy, người đó đến nơi nào đều có bạn đạo quý mến quay quanh và mong được thân cận để học hỏi.

Hạng người nói ra như phân, hạng người không có uy tín, nói và làm trái ngược nhau, mất niềm tin cậy của mọi người. Việc có nói không, việc không nói có, làm xáo trộn mọi việc. Đức Thế Tôn chê trách và không chấp nhận đệ tử của Ngài rơi vào hạng người này.

Hạng người nói lời ra như hoa, người này nói lời chân thật, mọi người dễ gần, không vì lợi ích cá nhân mà thay đổi quan điểm của mình, hoặc nói lời không đúng sự thật.

Trong buổi vấn đáp quý thầy đã trả lời các câu hỏi thắc mắc của quý hành giả vấn hỏi, đa phần những câu hỏi quay quanh đời thường liên quan đến cuộc sống giao tiếp đối đãi và liên quan đến những quy chuẩn đạo đức của người Phật tử tại gia.

 

Sau thời Vấn đáp, đại chúng dùng trưa. Đầu giờ chiều hành giả tiếp tục thời khóa niệm Phật và lạy sám Hồng danh, sau cùng là thời phúng tụng phổ thí Thập loại chúng sanh. 

Khóa Huân tu khép lại trong sự hoan hỉ của chư hành giả trong tiết trời nóng ran đang trải rộng tại khu vực miềm Nam./.

BBT.

Bài viết cùng chuyên mục