Tue, 07 / 2020 5:01 AM | Thiện Hưng

Ghi nhanh:

NHỚ MÃI CHÙA XƯA

Tháng 7 năm nhuần vẫn chưa là tháng Ngưu Lang – Chức Nữ hội ngộ bên cầu Ô Thước, mà sao trời cứ âm u, se se, lành lạnh như tiết mưa ngâu. Thời tiết buồn hay người buồn để lòng cứ đắng ngắt trong cái ngày mà ngay cái tên cũng xót xa quá đổi: Khóa tu lần cuối tại Viện Chuyên Tu 1 diễn ra vào ngày 04/7/2020 tại Viện Chuyên Tu I, làng Vạn Hạnh , BR-VT.

 Lần cuối… ắt hẳn phải có lần đầu. Vậy, lần đầu… là khi nào? Hỏi để trả lời,  “Khóa tu lần cuối” cứ thế mở ra, mở ra đưa khoảng 600 hành giả lạc trôi trong  dòng chảy kỷ niệm đẹp của miền ký ức. Chị Phật tử Quang Minh, hành giả trong số 30 người của ngày đầu tiên đạo tràng Viện Chuyên Tu thành lập đã rơi những giọt nước mắt xúc cảm, đong đầy nhớ thương tháng ngày đã qua, khi lên kể lại câu chuyện “Vạn dặm tầm sư” của mình. Có lẽ, Phật tử Quang Minh (có tên gọi thân quen hơn là Vân – Hòa Bình) là người may mắn gặp được nhân duyên tao ngộ có chủng tử bồ đề, nên đã được Sư ông nhận lời cho chị và các bạn đạo ở khu vực chợ Hòa Bình quận 5 Tp. Hồ Chí Minh được  làm chúng tại gia tu tập định kỳ tại ngôi chùa nhỏ, dù khi ấy còn quá khó khăn, thiếu thốn phương tiện hành trì tu tập. Từ đó, hình thành đạo tràng đầu tiên của Viện Chuyên Tu năm 2005.

20 năm, dòng thời gian đủ dài để cho mỗi người góp nhặt một câu chuyện. Những hành giả đến chùa khi tóc còn xanh, nay đã bạc trắng màu thời gian, hoan hỷ kể lại ngày đầu tiên đến chùa với ký ức vẫn còn đọng niềm hạnh phúc gặp được thầy lành, bạn tốt làm chỗ tựa nương tu tập. Vui mừng khôn xiết trong câu chuyện kể của những phận người lạc loài trong dòng sanh tử luân hồi, khổ đau triền miên, may mắn gặp được thuyền Bát Nhã đưa qua bến mê. Không trụ lại nơi đây thì tìm đến bao giờ mới thấy tâm chân thật, không sanh không diệt của chính mình!

Các Thầy trong tu viện cũng không nén được xúc cảm khi kể lại quá trình ngày đầu tiên đến chùa, ngày đầu tiên nhập chúng, ngày đầu tiên cạo tóc xuất gia… Bao nhiêu là kỷ niệm. Mà kỷ niệm chính là nơi người ta có thể được an ủi, được vỗ về, được tìm lại chính mình giữa thăng trầm của kiếp nhân sinh. Chỉ chừng ấy thôi, hình ảnh ngôi chùa cũ cũng đủ làm rưng rưng những con người chí xuất trần thượng sĩ trong ngày phải nói lời chia tay chốn kỷ niệm đầy vấn vương.

Trong nỗi niềm thương nhớ chốn cũ, người xưa, Thượng tọa Trụ trì đã đưa chư hành giả có mặt vào cuộc mạn đàm thú vị “Nhớ Mãi Chùa Xưa” với nhiều xúc cảm ngọt ngào thông qua những mẫu chuyện nhỏ về đất, về người đã góp mặt nơi này. Ngôi chùa gỗ không vách không cửa cứ thế lẳng lặng khắc vào tim người nói, người nghe những vết  nhớ, vết thương trong ngày cuối chia tay.

Xúc cảm về ngôi chùa nhỏ càng dâng trào khi những hình ảnh cũ hiện ra trong những thước phim “Viện Chuyên Tu, Đất & Người.” Phim ngắn này được thực hiện năm 2015, là năm Viện Chuyên Tu quyết định dời Khóa Huân tu thường kỳ sang Viện Chuyên Tu II, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để chuẩn bị cho công tác giải toả giao mặt bằng. Năm đó, chuẩn bị cho cuộc chia tay, Thầy và trò Viện Chuyên Tu đã lên kế hoạch xây dựng lời bình, ghi hình một câu chuyện đầy những ký ức êm đềm, cảm xúc về Viện Chuyên Tu I, làng Vạn Hạnh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Riạ-Vũng Tàu. Ngôi chùa hình thành từ vùng đất đá hoang hóa, được xây dựng nên bằng bao nhiêu công sức vất vả của Chư tăng và đại chúng Viện Chuyên Tu và tồn tại 20 năm qua, tính đến nay. Đó cũng là câu chuyện về một đạo tràng hòa hợp, đoàn kết đã lớn lên bằng sự tinh tấn tu tập dưới sự chứng minh của cố Hòa thượng Viện chủ Thích Thiện Tánh và Thượng tọa Trụ trì Thích Thiện Thuận. 

Kết thúc chương trình họp mặt chia tay, đích thân Thầy trụ trì đã hướng dẫn và thuyết minh cho đại chúng tham quan những hình ảnh sinh hoạt, các sự kiện của Viện Chuyên Tu I trong 20 năm qua. Có một chút ngậm ngùi, luyến tiếc trong lời dẫn dắt về những khoảnh khắc đã qua, những con người đã từng đi qua nơi bình yên này. Nhưng như lời đúc kết cuối cùng của Thầy trụ trì: “Viện Chuyên Tu không chỉ hiện hữu bằng vật chất trong thiết kế bình dị gắn liền với thiên nhiên, mà chính những người tu sĩ thầm lặng của nơi này đã xây dựng nên một cõi riêng an nhiên, tự tại, không có bóng dáng của hơn thua, hiềm khích, hận thù cho Phật tử bốn phương tìm về học đạo giải thoát. Nhìn lại những hình ảnh cũ không phải để hối tiếc, mà để mọi người thấy tin tưởng hơn vào cuộc hội ngộ mới trong ngày mai sẽ đến”. Vâng, ngày mai đó chính là sự tiếp nối hành trình tu tập ở Viện Chuyên Tu II; ở chùa Vạn Thiện – nơi sẽ di dời đến của Viện Chuyên Tu I trong thời gian tới đây.

Mang tinh thần lạc quan của người học Phật, cánh cửa này đóng lại sẽ có một cánh cửa mới mở ra, tất cả các hành giả về tham gia buổi họp mặt chia tay với ngôi chùa cũ đã được Thầy trụ trì Viện Chuyên Tu hướng dẫn tham quan thực tế chùa Vạn Thiện, nơi đang được gấp rút sửa sang, chuẩn bị làm nơi tu học mới cho chư tăng và đại chúng Viện Chuyên Tu.

Mọi người từ giả Sư phụ của mình ra về trong nụ cười hân hoan . Một kết thúc vui vẻ cho cái mới được bắt đầu.

Diệu Hồng – Thiện Từ

Bài viết cùng chuyên mục