Sun, 11 / 2017 9:05 PM | Ban Biên tập

Ngày 19/11/2017 tại Viện Chuyên Tu, ấp Bình Long, xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai đã tổ chức khóa Huân tu lần 47, nam nữ Phật tử từ các nơi về tham dự. Khóa Huân tu được bắt đầu qua giờ thi trắc nghiệm giáo lý. Tất cả như lắng đọng, thời khắc 15 phút cho 10 câu hỏi đã qua, đại chúng được quý Thầy giải đáp các câu hỏi, những tiếng cười, những sự tiếc nuối khi biết mình chọn sai… tạo nên một không khí học hỏi giáo lý sôi đọng và ý nghĩa.

ĐĐ. Thích Thiện Hưng giải đáp án trắc nghiệm

Sau giờ thi trắc nghiệm giáo lý đại chúng cung thỉnh nhị vị Thượng tọa giảng sư quang lâm về pháp tòa chia sẻ pháp thoại. TT. Thích Thiện Thuận – trưởng BTC khóa tu, trụ trì Viện Chuyên Tu và TT. Thích Hạnh Bảo – Giáo thọ sư các khóa Huân tu, trụ trì chùa Liên Tâm Phần Lan.

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, trời đổ mưa, BTC cung thỉnh nhị vị Thượng tọa trong mưa

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, quý huynh đệ tại chùa và nam nữ Phật tử đã dâng lời tri ân đến nhị vị Thượng tọa Ân sư. Trong bài tác bạch ĐĐ. Thích Thiện Hưng đã bộc bạch: “Chúng con cảm nhận được, Thầy mỗi ngày một già đi, tuổi cao sức yếu, bước chân của Thầy đã chậm lại, nhưng dấu chân hoằng pháp của Thầy không mệt mõi vì tất cả chúng con và Phật tử hữu duyên. Tuy nhiên, chúng con lại không đáp lại ân tình đó, chúng con còn tu tập yếu kém so với những gì Thầy dạy, có khi chúng con lại hơn thua nhau, lại bất hòa nhau mà không lo tu học theo sự giáo huấn của Thầy. Chúng con hứa sẽ tinh tấn tu học và chuyển hóa nội tâm để Thầy yên tâm trên bước đường giáo hóa độ sanh. Đối trước Tam bảo chúng con cầu nguyện Chư Phật gia hộ cho nhị vị Ân sư được sức khỏe, Phật sự viên thành, làm nơi nương tựa cho hàng đệ tử chúng con nương tựa tu học”.

Nhị vị Thượng tọa xúc đọng trước nghĩa cử cao đẹp của những đệ tử nhớ đến ơn giáo dưỡng nhân ngày nhà giáo Việt Nam. Nhị vị đã có lời huấn thị và chúc đại chúng sức khỏe tinh tấn và thuận duyên trong mọi việc.

Sau lễ tri ân 20/11, nhị vị Thượng tọa đã thuyết giảng đến đại chúng thời pháp thoại qua chủ đề: “Những bước thăng trầm”.

Nhị vị Thượng tọa đã chia sẻ về những ân tình của Sư Ông Viện chủ Viện Chuyên Tu, nhớ lại những kỷ niệm mà Sư Ông đã giáo huấn. Tuy Sư Ông đã viên tịch nhưng những gì Sư Ông để lại đã theo Thượng tọa trên hành trình hoằng hóa độ sanh. Sư Ông không đi giáo hóa rộng khắp nhưng bằng thân giáo, Sư Ông đã làm cho tứ chúng noi gương theo đạo hạnh của Người.

Thượng tọa nhớ lại: “Khi Thầy đi đâu chưa về, Sư Ông không dùng cơm mà chờ Thầy về mới dùng, nhiều lúc Thầy đi Phật sự mấy hôm chưa về, ngày nào Sư Ông cũng hỏi đại chúng, Thầy tụi bay về chưa? Sư Ông đi tới đi lui lo lắng cho Thầy, có khi Sư Ông không dùng cơm, Thầy về đút cơm cho Sư Ông ăn… những kỷ niệm đó Thầy còn nhớ như in trong tâm. Thường ngày Thầy đọc hai câu thơ “Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa Ân sư muôn kiếp khó đáp đền”, Thầy thấy không xúc cảm, nhưng hôm nay khi nghe các con dâng lời tác bạch Thầy lại thấy sự chân tình qua hai câu thơ đầy sâu lắng và xúc động”. 

TT. Thích Hạnh Bảo nhắc đến Hòa thượng Ân sư của mình. Thượng tọa đã kể lại những công hạnh của Hòa thượng Ân sư, những cung cách giáo huấn bằng thân giáo… tất cả những ân tình đó được Thượng tọa chia sẻ đến đại chúng. Bằng tất cả tấm chân thành của người đệ tử, Thượng tọa tri Ân Hòa thượng bổn sư của mình trên tinh thần của người học Phật.

Nhị vị Thượng tọa giảng sư đã chia sẻ thêm về, ân Tam bảo, Ân đất nước, Ân cha mẹ, Ân thí chủ đàn na và giảng rộng cho hội chúng hiểu được những ân đức sâu dày này.

Kết thúc thời pháp thoại đại chúng nhận ra được những ân đức và nghĩa tình của người Thầy và những người mình đã thọ ân, nhận ra những công đức cao dày đó, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa trong việc tu học và chuyển hóa chính mình.

Sau thời pháp thoại đại chúng giải lao và tiếp tục thời sám hối hồng danh kinh Vạn Phật và thọ trai.

Đầu giờ chiều lúc 13 giờ 30 đại chúng lắng nghe kinh Đại bát Niết bàn phẩm thứ 17, phẩm Hiện Bệnh, do TT. Thích Hạnh Bảo diễn đọc, sau đó đại chúng lạy Hồng danh Đức Phật.

Các hành giả phát tâm thọ trì Tam quy Ngũ giới, được Thượng tọa trụ trì cùng chư Tôn đức truyền trao quy giới

Khóa Huân tu khép lại qua thời cúng thí thực, giúp đại chúng mở rộng lòng từ, ngoài việc chuyển hóa chính mình, các hành giả khởi tâm rộng khắp phúng tụng kinh văn, phổ thí các chúng sanh đã quá vãng, nhờ kinh chú và lòng chánh niệm mà người mất được siêu sanh về các cảnh giới an lành.

BBT

Bài viết cùng chuyên mục