Wed, 12 / 2019 5:24 AM | Thiện Hưng

Kết thúc chương trình tu học năm 2019,  khóa huân tu Một ngày an lạc lần thứ 71 đã được tổ chức  tại Viện Chuyên Tu 2, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ngày 22/12/2019 với sự tham gia của gần 500 hành giả.

Vẫn như thông lệ, sau phần thi kiểm tra giáo lý Phật học phổ thông cơ bản, chương trình tu học cuối năm được tiếp nối với phần pháp thoại của Thượng tọa giảng sư Thích Thiện Thuận với chủ đề: “Những Kiếp Nạn Trong Cuộc Đời Đức Phật” ( Phần 1).

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

Mở đầu pháp thoại, Thượng tọa giảng sư xác định cùng đại chúng, hành trình tu tập càng tốt thì những thế lực ma quấy phá càng nhiều, và cuộc đời tu tập của Đức Phật là một minh chứng rất sống động. Khi nói về cuộc đời mình, Đức Phật từng ví Ngài như một Tượng vương, luôn phải đối mặt với gươm giáo, voi chiến  và phải chịu thương tích đầy mình bởi cung tên  và những sự phỉ báng của kẻ ác.

Thượng tọa giảng sư đã lần lượt kể lại 8 kiếp nạn Đức Phật từng gặp trong cuộc đời và qua đó phân tích những bài học rất quý báu từ cách xử trí của Đức Phật đối với các thế lực ma chướng quấy phá, đối nghịch, khơi gợi tâm sân hận đầy ngã chấp, để làm người tu tập mất khả năng kiểm soát thân, khẩu ý. Bằng lòng từ bi vô chướng ngại, Đức Phật luôn lấy hạnh nhẫn nhục đặt dưới sự quán chiếu của tuệ giác để đối trị chứ không đối đầu những kẻ muốn đối đầu với mình.

Chúng ta quen tôn kính Đức Phật như vị thần linh, cầu xin Đức Phật như đấng tối cao xa vời; nhưng thực chất, Đức Phật là một vị thầy thuốc về mặt tâm linh, sống cuộc đời bình thản, đầy hỷ xả. Ngài là chỗ nương tựa tâm hồn cho chúng ta khi khổ đau, nhưng vượt qua khổ đau là chính chúng ta thông qua con đường bát chánh đạo và những phương thức Đức Phật khơi mở.

8 kiếp nạn Đức Phật từng trải qua là những kinh nghiệm để các hành giả rút ra bài học tìm kiếm sự bình yên trong tu tập. Dù có bất cứ sự thị phi, vu khống, chống đối của những thế lực không tùy hỷ với sự tu tập cầu giải thoát thì người tu tập chân chính dùng trí tuệ, không kéo theo cảm xúc tiêu cực, bên cạnh là lòng từ ái, thương xót để giúp họ tháo gở lưới vô minh, quay đầu phục thiện. Thời pháp thoại tạm dừng lại với phần 1.

Vào buổi chiều, nhị vị giảng sư Thượng toạ Thích Hạnh Bảo, Thượng toạ Thích Thiện Thuận đã có buổi vấn đáp Phật pháp cùng chư hành giả. Nhân thời khoá cuối năm, Thượng tọa Thích Thiện Thuận cũng đã có lời sách tấn tinh thần tu dưỡng giáo giới và lãnh thọ Phật pháp qua việc tham gia đầy đủ, nghiêm túc các khoá Huân tu một ngày an lạc của đại chúng Viện Chuyên Tu năm 2019. Đồng thời, Thượng tọa trụ trì đã gởi lời cầu chúc chư hành giả và gia đình một năm mới vạn an, hạnh phúc và tinh tấn trong tu tập.

Diệu Hồng – Thiện Từ

Bài viết cùng chuyên mục