Tue, 05 / 2018 8:38 AM | Ban Biên tập

Cả không gian chánh điện rộng lớn hôm nay đặc sệt mùi hương các loại hoa. Nhiều hoa lắm, tôi thật sự cũng không thể biết hết tên các loài cỏ hoa may mắn được hiện diện trong ngày trọng đại này của đạo tràng Viện Chuyên Tu. Hương Sen dịu dàng, hương Lài tinh khiết tỏa hương thơm ngát cả chánh điện. Một cảnh trí thật đẹp đẽ thuần tịnh tái hiện lại một góc nhỏ vườn Lâm-tì-ni 2642 năm trước, hoa lá thi nhau tưng bừng nở, dâng sắc hương chào đón một bậc đại bi, đại trí, đại dũng, đại từ giáng thế vì một đại sự nhân duyên: “Khai Thị Chúng Sanh Ngộ Nhập Phật Tri Kiến” .

Ngay từ đêm qua, Phật tử chúng tôi đã khăn áo rủ nhau kéo về chùa phụ các Thầy xỏ hoa, kết lọng trang trí đón chào Lễ Tắm Phật; dự kiến sẽ đón trên 3000 người về tụ hội thực hiện nghi thức trang trọng trong niềm tôn kính này. Từ 7g tối kéo dài đến gần 3g sáng, có trên 200 con người chụm đầu bên nhau, gắn kết một tấm lòng quy ngưỡng Phật-đà ngồi kết gần 300 kg hoa Lài thành dây trang trí. Ngoài trời đêm, mưa bỗng đổ thật lớn như muốn làm sạch bụi trời, bụi đất để đón 7 bước chân sen khi ánh dương lên.

“Hôm nay được tắm cho Như Lai
Trí tuệ trang nghiêm công đức lớn
Chúng sanh ba cõi đang chìm đắm
Được thấy trần gian hiện pháp thân…”

Niềm xúc động dâng trào trong trái tim tôi khi cả 3.000 con người đồng thanh xướng lên lời thi kệ trong kinh Dục Phật công đức. Bốn câu mở đầu này bày tỏ niềm hạnh phúc sướng vui của chúng đệ tử được tự tay rưới nước hoa thơm tắm gội kim thân của Phật. Kim thân Phật là khối công đức lớn được trang nghiêm bởi trí tuệ thanh tịnh. Vì thương muôn loài chúng sinh trong 3 cõi đang chìm đắm trong nỗi khổ, niềm đau mà Người thị hiện Ứng hóa thân ở cõi Ta-bà để giúp con người chuyển hóa khổ đau, thoát ly ô trược, cùng chứng được pháp thân thanh tịnh của Như Lai.

Hơn 3000 con người áo tràng lam nghiêm chỉnh lại an nhẫn nối đuôi nhau chờ đến phiên mình vào thực hiện nghi thức Tắm Phật. Hơn 3 tiếng đồng hồ trôi đi, dòng người vẫn lần lượt, lần lượt lướt đi trong niềm vui và nụ cười tươi tắn. Không một tiếng than van, không một nét mặt nhăn nhó. Đúng là ngày Phật Hoan Hỷ nên lòng người cũng hoan hỷ và yêu thương.

Hạnh phúc thay hôm nay! Mầu nhiệm thay ngày lành thánh thiện! Những người con Phật chúng tôi được xếp hàng ngay ngắn trước tôn tượng Như Lai đản sanh, tự tâm trang nghiêm, cung kính múc một gáo nhỏ nước thơm từ hương hoa tinh khiết rưới lên đảnh vai Người. Cảm nhận sâu xa lời thi kệ mà tưởng như Đức Phật trong chính mình cũng đang được tắm gội để chuyển hóa tự thân, quay về nương tựa với Phật tánh tự tâm đầy trang nghiêm, thanh tịnh. 

Xin thành kính cám ơn Sư phụ, cám ơn chư Tôn đức và đạo tràng Viện Chuyên Tu đã tổ chức một ngày Lễ Tắm Phật thật trang trọng, thật công phu và thật hoan hỷ để mỗi năm chúng con lại đếm từng ngày mong chờ phút giây lắng lòng này.

DIỆU HỒNG

Bài viết cùng chuyên mục