Fri, 08 / 2018 11:19 AM | Ban Biên tập

Hội thi diễn giảng năm nay so với năm trước các thí sinh đã có sự bứt phá khá ngoạn mục khi các đề tài được mở rộng, các thí sinh làm chủ được bài diễn giảng và sự phân bố thời gian khá hợp lý. Dù rằng kinh nhiệm thực tế xử trí vấn đề chưa thật tốt nhưng phải hoàn toàn thông cảm khi các hành giả dự thi vẫn còn “tòng chúng”.

Sáng ngày 09/08/2018, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR – VT phối hợp cùng Ban Hoằng pháp tỉnh tổ chức Hội thi diễn giảng vòng chung kết tại hội trường nhà truyền thống tổ Đình Đại Tòng Lâm, Thị Xã Phú Mỹ.

Quang lâm Chứng minh và tham dự Hội thi có sự hiện diện của TT. Thích Thiện Thuận – Phó Trưởng ban BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh; TT. Thích Giác Thông, Phó Trưởng ban BTS; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa,  Phó Trưởng ban BTS kiêm Chánh Thư ký; TT. Thích Thông Không, phó BHP tỉnh; Đại đức Thích Thiện Thông,  Phó Thư ký kiêm Chánh Văn Phòng BTS GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức thành viên Ban Hoằng pháp tỉnh.

Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Phó Trưởng ban BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh – Chánh chủ khảo hội thi phát biểu khai mạc “Tiếp nối thành công hội thi diễn giảng của những năm trước, Ban Trị sự tỉnh phối hợp Ban Hoằng Pháp tỉnh Tổ chức Hội Thi diễn giảng vòng chung kết không ngoài vì mục đích phát hiện, bồi dưỡng nhân tố Tăng Ni trẻ có năng khiếu thuyết giảng để đào tạo thế hệ kế thừa cho chuyên ngành hoằng pháp, phục vụ Giáo hội và chúng sanh…”

Đại đức Thích Trung Tấn thay mặt Ban kiểm soát đã trình bày thể lệ và quy chế của hội thi. Có những đề tài được Ban Tổ chức chọn lọc đưa vào chủ đề và có những đề tài mà các thí sinh tự chọn khi cảm thấy tâm đắc, những vướng mắc trong cuộc sống của tu sĩ trẻ bây giờ như:

– Vai trò người Phật tử tại gia
– Thầy và Trò trong chốn thiền môn
– Tu sĩ và nhà trọ
– Tu sĩ trẻ và Facebook
– Biến tướng của mê tín
– Nhẫn nhục
– Bố thí
– Ý nghĩa mùa an cư
– Tịnh độ nhân gian 

Mỗi thí sinh có 5 phút thuyết giảng về đề tài của mình và 3 phút để trả lời những ý kiến phản biện mà BGK đưa ra. Trước đó các thí sinh đã bốc thăm chọn thứ tự thuyết giảng. Mỗi thí sinh ngoài Ban kiểm soát còn phải đối mặt với sự cầm cân nãy mực của 3 Ban giám khảo: Nội dung, diễn giảng và phản biện.
 
Với sự cố gắng và nỗ lực, giải nhất đã thuộc về hành giả Thích Minh Trụ, trường hạ Tịnh Xá Ngọc Thạnh; giải nhì thuộc về hành giả Thích Trung Giác, Đại Tòng Lâm, giải ba thuộc về hành giả TN. Tịnh Trí, trường Hạ Ni Viện Thiện Hòa.

Ba giải khuyến khích được trao cho các hành giả Thích nữ Liên Diệu, Thích nữ Quảng Như, Thích Tịnh Hạnh. Ban Tổ chức còn trao 3 giải tài năng cho hành giả TN. Hải Thuần, T. Minh Thiền và TN. Diệu Như.

Hội thi diễn giảng năm nay so với năm trước các thí sinh đã có sự bứt phá khá ngoạn mục khi các đề tài được mở rộng, các thí sinh làm chủ được bài diễn giảng và sự phân bố thời gian khá hợp lý. Dù rằng kinh nhiệm thực tế xử trí vấn đề chưa thật tốt nhưng phải hoàn toàn thông cảm khi các hành giả dự thi vẫn còn “tòng chúng”. Đây cũng là vấn đề mà các các vị trụ trì cần bồi dưỡng thêm cho tăng chúng nơi mình trú xứ.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận tại Hội thi:


Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Phó Trưởng ban BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh  
Chánh chủ khảo hội thi phát biểu khai mạc


Đại đức Thích Trung Tấn thay mặt Ban kiểm soát đã trình bày thể lệ và quy chế của hội thi.

Tin và ảnh: Tâm Thịnh – Lê Tùng
Nguồn: phatgiaobariavungtau.org.vn

Bài viết cùng chuyên mục