Tue, 05 / 2018 8:04 AM | Ban Biên tập

Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã có buổi diễn thuyết chủ đề “Hóa giải xung đột” vào lúc 18 giờ 30 ngày 28/5/2018 (14/4 âm lịch) tại Lễ đài Phật đản của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với sự tham dự của khoảng 5.000 Phật tử, người dân thành phố biển Vũng Tàu.

Thượng tọa chia sẻ, những nguyên nhân dẫn đến xung đột của người với người trong gia đình, trong tổ chức dẫn đến những rắc rối của xã hội đều bắt nguồn từ tư tưởng nhiễm ô của sự thiếu hiểu biết, cố chấp, sân hận, tham đắm quyền lợi. Chỉ có giáo lý của Phật giáo mới có thể đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất giúp con người loại trừ những nếp suy nghĩ dẫn đến nhiều hệ lụy khổ đau tâm hồn, đổ vỡ tình người, băng hoại đạo đức, suy thoái kinh tế, giao hảo bế tắc…, cải thiện cuộc sống mọi người từ một đầu óc trong sáng hơn, an lành hơn.

Đức Phật rất chú trọng đến đời sống bình ổn nên Ngài luôn hướng dẫn mọi người mạnh dạn xếp lại cái tôi và lòng ích kỷ để từ bỏ con đường dẫn đến xung đột, thậm chí là chiến tranh, để chung tay xây dựng một cảnh giới hạnh phúc, hòa bình cho tất cả chúng sanh. Ngăn chặn chiến tranh và xung đột là mong mỏi của mọi người, đức Phật đưa ra lời khuyên rất thích hợp: không nên dùng hận thù để xóa hận thù, hãy mở lòng từ ái và hỷ xả để có thể dập tắt được ngọn lửa sân hận, hiềm khích đang có nguy cơ bùng cháy cao độ trong những cuộc tranh chấp quyền lợi, danh vị của mỗi cá nhân, tổ chức.

Cả thành phố biển rực rỡ cờ hoa, người dân hân hoan với ngày hội lớn đón mừng đức Phật ra đời mỗi năm một lần trong niềm hoan hỷ của Tăng Ni, Phật tử các giới cùng chung tay tổ chức sự kiện lớn của Phật giáo với hy vọng truyền nhau bức thông điệp từ bi và trí tuệ, hiểu biết và cảm thông đến mọi người.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận tại buổi giảng:

Bài viết cùng chuyên mục