Sat, 06 / 2018 8:32 PM | Ban Biên tập

Nhận lời mời của Thượng tọa Thích Quảng Châu, Trụ trì chùa Hiển Nam (15 Trần Thị Kỷ, phường Ngô Mây, Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), lúc 19 giờ 00 ngày 08/06/2018, Thượng tọa Thích Thiện Thuận có buổi thuyết giảng chủ đề “Hóa giải cơn giận” với sự tham dự của khoảng 400 Phật tử tại thành phố Quy Nhơn.

Thượng tọa giảng sư chia sẻ, hiếm có người đủ bình tĩnh nhận ra hậu quả của cơn giận khi đang bị sân hận khống chế trong cuộc sống đầy áp lực, chính vì thế chúng ta có xu hướng giải quyết các vấn đề theo quan điểm cá nhân đầy cố chấp. Đây là nguyên do dẫn đến xung đột leo thang, mâu thuẫn càng căng thẳng giữa các mối quan hệ của mình với mọi người trong gia đình, công sở và xã hội.

Bước đầu để hóa giải cơn giận, chúng ta tập không nói gì và không làm gì khi nhận ra mình đang bị cơn giận chi phối, hít thật sâu, thở thật nhẹ để giảm áp lực căng thẳng từ các mạch máu. Khi bình tĩnh hơn, mình có thể nói cho người đối diện biết mình đang buồn giận họ với tâm niệm hỷ xả và muốn họ biết được sự thật này. Đồng thời, chúng ta thật tỉnh táo bày tỏ nguyện vọng mong được đón nhận sự giúp đỡ của họ để mình có thể vượt qua được nóng giận, khi mình đã và đang cố gắng hết sức để cải thiện. Hành động này với mục đích đánh thức lương tâm của người đối diện để cùng hợp tác cải thiện cuộc sống bất ổn do bảo thủ và sân hận.

Bằng những câu chuyện đời thường, Thượng tọa đã diễn giải hết sức cụ thể, rõ ràng về những mâu thuẫn trong lòng khi chúng ta đang giận hờn. Lòng ta sẵn sàng tha thứ nhưng lời nói vẫn đầy trách hờn khi người kia nhận ra sai lầm và có thiện chí sửa đổi. Là Phật tử luôn hướng thiện, chúng ra hãy luôn tỉnh táo để nhận ra rằng chính mình là người hoàn toàn đẩy sự việc đến vực thẳm đổ vỡ và chính mình cũng có thể hóa giải tất cả những khổ đau.

Xin giới thiệu một số hình ảnh được ghi nhận trong buổi giảng:

 

Bài viết cùng chuyên mục