Thu, 09 / 2018 5:36 AM | Ban Biên tập

Trong những ngày cuối tháng 7, cũng là những ngày hoàn mãn mùa chư Tăng An cư Kiết hạ, đem phúc lành phổ độ chúng sanh, được sự chỉ dạy của Thầy Bổn sư – Thượng tọa Thích Thiện Thuận, Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc đã xây dựng chương trình thiện nguyện “Gieo hạt từ bi” nhằm hướng trái tim của bà con Phật tử tại Hàn Quốc gieo hạt từ bi tại Viện dưỡng lão thuộc chùa Pháp Vương, thành phố Teku, Hàn Quốc. Trong tâm thức, văn hóa dân gian của người Việt luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại qua những câu ca dao, tục ngữ “Thương người như thể thương thân” hay “Lá lành đùm lá rách”. Đó là cách thể hiện truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đùm bọc hỗ trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn hoạn nạn, một nét văn hóa vô cùng tốt đẹp thể hiện tình người trong xã hội. Điều này cũng thể hiện Phật tính luôn in đậm trong suy nghĩ và hành động của những người con đất Việt, mặc dù đang phải sống xa quê hương vì những lý tưởng cao đẹp hay vì điều kiện cuộc sống. Tình thương, lòng từ bi là gốc rễ căn bản để mỗi chúng ta có thể đạt được trí tuệ bát nhã, là một thứ vô giá làm cho cuộc sống của chúng ta trở trên tốt đẹp và có ý nghĩ hơn ngay trong hiện tại để giảm bớt những nỗi lo toan hằng ngày.

Từ thiện là một việc thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc. Nó là sự chia sẻ cảm thông giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Trong thời đại phát triển ngày nay, bên cạnh những thành tựu về khoa học công nghệ tiên tiến và kinh tế, tình cảm giữa con cháu với ông bà cha mẹ có phần xa cách do công việc hoặc khoảng cách địa lý. Vì vậy, hoạt động từ thiện ngày càng cần được nhân rộng trên mọi hình thức, chung tay góp sức về cả vật chất và tinh thần một cách tự nguyện để phần nào xoa dịu những nỗi cô đơn, thiếu thốn của cộng đồng, những người có thể là ông bà, cha mẹ, anh em hay bạn bè từ nhiều đời nhiều kiếp mà giờ đây ta mới đủ duyên để gặp lại; để tiếp nối, thức tỉnh lòng từ bi giữa con người với con người không phân biệt giàu nghèo, khoảng cách, màu da trên toàn thế giới nói chung, giữa hai đất nước Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng. Chương trình thiện nguyện Gieo hạt từ bi của Đạo tràng Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc đã được diễn ra ở chùa Pháp Vương thành công và thấm đậm tình thương giữa các Phật tử Viện Chuyên Tu với các cụ già neo đơn ở Viện dưỡng lão nói riêng cũng như tình thương của con người với nhau nói chung.

Đúng theo chương trình đã được Ban tổ chức thông báo qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, tối ngày 8/9/2018 đã có rất đông bà con Phật tử cùng với nhiều học sinh sinh viên đang học tập và làm việc trên mọi miền Hàn Quốc tề tựu đông đủ về chùa Pháp Vương chuẩn bị cho chương trình thiện nguyện. 

Sau khi các Phật tử dùng cơm tối và nghỉ ngơi, toàn thể đạo tràng tập trung nơi chánh điện trang nghiêm thanh tịnh để chuẩn bị cho thời khóa sám hối với mong muốn kiểm điểm lại những tội lỗi do vô minh gây nên, ngưỡng mong chư Phật thương xót và từ bi gia hộ để tâm Bồ đề thêm lớn, tránh làm những việc ác, nguyện làm các việc thiện để đời bớt khổ thêm vui. Thời khóa sám hối kết thúc viên mãn, toàn thể đạo tràng quây quần bên nhau nâng những tách trà thiền vị và chia sẻ về Phật pháp cũng như những niềm vui hay buồn giận trong cuộc sống với các đạo hữu để niềm vui được lan tỏa còn nỗi buồn thì được chia sẻ, thể hiện sâu sắc tinh thần Lục hòa trong đạo Phật.

Cũng trong dịp này, đạo tràng Viện Chuyên Tu cũng mong muốn cúng dường chư Tăng chùa Pháp Vương và giới thiệu với các cụ già của Viện dưỡng lão những món ăn chay truyền thống của Việt Nam. Vì thế, Ban trai soạn đã rất cẩn thận chọn lựa và mang một số nguyên liệu thực phẩm từ Việt Nam qua Hàn Quốc để phục vụ cho công việc chế biến các món ăn ngon, đậm hương vị và tấm lòng con người Việt. Đặc biệt hơn nữa, với tấm lòng đầy nhiệt huyết, các Phật tử đã không quản ngại mệt mỏi thức trắng đêm với mong muốn có thể chuẩn bị các món ăn không chỉ đậm đà hương vị Việt mà còn chứa đựng cả tấm lòng trong đó.

Sáng ngày 9/9/2018, với tấm lòng thành kính hướng về cha mẹ báo hiếu công sinh thành dưỡng dục, đạo tràng đã tập trung trang nghiêm nơi chánh điện để tụng kinh Vu lan báo hiếu, học hỏi và noi theo gương đức Mục Kiền Liên Bồ tát, báo hiếu ông bà cha mẹ hiện tiền và quá vãng. Mỗi lời kinh tụng hòa vào tiếng chuông, tiếng mõ đã thức tỉnh những suy nghĩ về công cha nghĩa mẹ trong mỗi Phật tử mà trong cuộc sống bộn bề lo toan đã vô tình hay cố ý không để ý tới. Trong đó, không ít Phật tử đã rơi lệ, hối hận vì những điều mình đã làm sai với cha với mẹ, nhắc nhở mình cần phải tu tập tinh tấn, báo đáp ân sâu nghĩa nặng của cha mẹ.

Lúc 11giờ 30, chương trình thiện nguyện “Gieo hạt từ bi” đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Các Phật tử cùng bà con đã tâm thành mang những phần cơm được Ban trai soạn chuẩn bị đến và giúp các cụ dùng cơm. Các cụ đã rất cảm động khi nhận được sự quan tâm từ những người mặc dù rất xa lạ, không cùng chung một đất nước. Sau đó, vào lúc 14 giờ 00, tất cả các bà con Phật tử đã làm công quả tại chùa, dọn dẹp phòng cho các cụ và vệ sinh trong và bên ngoài khuôn viên chùa. Đai diện Ban tổ chức đã thay mặt đạo tràng gửi tặng các cụ những món quà nhỏ nhưng chứa đầy sự kính trọng và gửi lời chúc tới các cụ, ngưỡng mong các cụ luôn khỏe mạnh, sống lâu để hằng năm có dịp bà con tổ chức về thăm lại các cụ. Chương trình diễn ra rất thành công và nhận được rất nhiều lời khen, lời cảm ơn từ ban đại diện của chùa và từ chính các cụ ở viện dưỡng lão.

Cũng để làm phương tiện cho bà con tin sâu vào Phật pháp, hiểu được ý nghĩa của việc quay về bên Phật, khuyến tấn nhau tu học cho đời bớt khổ thêm vui, đạo tràng đã tổ chức các trò chơi dân gian như nhảy dây, chèo thuyền, thổi bóng tạo sân chơi cho các bạn trẻ giao lưu, tăng thêm tinh thần đạo hữu. Các Phật tử và bà con đã rất nhiệt tình tham gia và những tiếng cười đã vang vọng khắp ngôi già lam Pháp Vương. Chương trình đã giúp cho rất nhiều bạn trẻ và mọi người hiểu được sự quý giá của tình thương giữa người với người. Làm từ thiện cũng chính là tích đức cho bản thân, giúp cho cuộc sống của những người được giúp đỡ và ngay cả cuộc sống của chúng ta thêm phần nào ý nghĩa hơn.

Đến 16 giờ 30, chương trình thiện nguyện “Gieo hạt từ bi” của Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu đã được viên mãn và bà con Phật tử vui vẻ chia tay, dành tặng cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất và hẹn tháng 10 gặp lại tại chùa Chánh Quang thành phố Ulsan để tham dự khóa tu “Con về bên Phật” dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Thiện Thuận.

Tin và ảnh: Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc

Bài viết cùng chuyên mục