Thu, 07 / 2020 12:14 AM | Ban Biên tập

Sáng ngày 29/7/2020, Sư phụ Trụ trì Viện Chuyên Tu đã chủ trì buổi họp mặt hai thế hệ chư Tăng của Viện Chuyên Tu sau 30 năm hiện hữu trong công cuộc hoằng pháp độ sanh. Trở về tham dự có các Sư chú Thiện Thông, Thiện Thu, Bửu Hiền, Tâm Đạo, Thiện Trung (Minh Phước), Thiện Định (Minh Tịnh), Thiện Lộc, Thiện Thăng và khoảng 50 vị đệ tử xuất gia với Sư phụ Trụ trì Thích Thiện Thuận.

Buổi họp mặt giữa hai thế hệ lần đầu cũng là lần cuối tại ngôi chùa nhỏ này trước khi giao trả mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường 46. Sau khi xem đoạn phim ngắn “Chùa Tôi Đó”, đại chúng được nghe những tâm sự của các Sư chú kể về thời gian tu học tại Viện Chuyên Tu của 25 năm trước trong những năm 1995 – 2005 có dịp hiểu hơn về những con người của thời mở cõi: hào hùng mà thầm lặng, dũng mãnh mà chịu khó, hy sinh mà tinh tấn, đoàn kết mà trách nhiệm… để từ cái không biến thành cái có tại mảnh đất hoang vu đầy cỏ dại này.

Các thầy Thiện Luật, Thiện Chấn, Thiện Hưng, Thiện Triều, Thiện Định (Trụ trì Tổ đình Long Khánh), Thiện Quán, Thiện Đức đã tâm sự những lời chưa từng được nói để khoảnh khắc đối diện sự đổi thay thành tình nghĩa thắt chặt đến muôn đời của những người con từ bốn phương trời chọn Viện Chuyên Tu làm mái ấm đời mình trong ý nghĩa tái sinh giữa đời nghiệt ngã. Tiếc là 180 phút không đủ thời gian cho các thầy, các chú còn lại được nói tâm sự của mình nhưng ai cũng thầm biết rằng những người con trung kiên bám trụ Viện Chuyên Tu sẽ tiếp tục kề vai gánh cho Sư phụ nhiều Phật sự gian khó, nhọc nhằn của câu chuyện làm lại từ đầu.

Nỗi ngậm ngùi đan xen chút bâng khuâng của những đệ tử xuất gia hai thế hệ Viện Chuyên Tu sống trong sự thật nghiệt ngã của từ cái có biến thành không ngay trên mảnh đất này. Sẽ chạnh lòng cho người ở đây suốt chặng đường dài 30 năm qua khi phải tháo dỡ đi những thứ mình đã tạo dựng.

Bài viết cùng chuyên mục