Sat, 05 / 2020 6:24 PM | Thiện Hưng

Kết thúc chương trình nấu, phát cơm hỗ trợ bà con nghèo khó trong mùa dịch Covid-19 khi cả nước thực hiện giãn cách toàn xã hội, điều đáng ghi nhận là tinh thần trách nhiệm cao và sự thống nhất ý chí chung lòng của một tập thể khoảng 130 người tham gia Ban Tổ chức.

Ban Tổ chức được hình thành trong bối cảnh “rụt rè, e ngại” của đa số các Phật tử gắn bó với chùa thời gian qua, nhưng phải ghi nhận nhiệt huyết của những người chấp nhận rủi ro, hy sinh ngày nhàn rỗi dành cho gia đình mà có mặt mọi lúc mọi nơi xuyên suốt chương trình, đã tiếp thêm sức mạnh cho Sư phụ và Tăng chúng Viện Chuyên Tu điều phối nhịp nhàng công việc như vận hành một cổ máy có linh kiện phức tạp với nhiều chủng loại phụ tùng hoạt động liên tục suốt 26 ngày.

Đã có không ít người quan tâm, lo lắng mà góp ý Sư phụ nên cẩn thận, không khéo thì bếp ăn từ thiện của  Viện Chuyên Tu trở thành ổ dịch nổi đình nổi đám, lên trang nhất mặt báo mỗi ngày. Sư phụ có chút lo ngại nhưng tuyệt không hoang mang, ngày nào Người cũng có mặt nhắc nhở mọi người phải biết thương các thầy, thương bản thân và thương gia đình, cộng đồng mà đừng đi đâu ra khỏi nhà, chỉ biết mỗi một đường đến Viện Chuyên Tu thôi. Ngay cả các em tình nguyện viên cũng bị Sư phụ “giam chân”, tuyệt đối không giao du bạn bè ra quán nước, hàng ăn… Mọi người biết tính quan trọng của vấn đề, dù căng thẳng nhưng cũng phối hợp và tương tác tốt để yên lòng người đầu tàu chịu nhiều áp lực, biến động trong cuộc sống vô thường.

Không phải tự trao cho mình vòng hoa nguyệt quế khi về đích như mong đợi của hàng triệu trái tim của Phật tử khắp nơi đã đặt trọn niềm tin, tình cảm cho Phật sự đầy cam go, liều lĩnh này khi kết thúc viên mãn. Những ai từng gắn bó, tham gia dài ngày với bếp ăn đầy tình người, hơn ai hết, họ sẽ hiểu được thế nào là niềm hạnh phúc khi rào cản về đẳng cấp, cảm xúc lo lắng, bất hòa cá nhân đã xóa nhòa; nơi đây chỉ còn lại âm thanh bước chân của những con người biết làm yên lòng người hy sinh tuyến đầu phòng chống dịch bệnh bằng chính việc làm thầm lặng của người hậu phương.

Không cần vinh danh, mọi người chỉ cần được sống và làm những việc thật sự có ý nghĩa cho cuộc đời, cũng là cách làm mới chính mình gắn liền vận mệnh  đất nước trên tinh thần từ bi đúng nghĩa của đạo Phật. Chúng tôi xin phép được nêu phương danh các vị trong Ban Tổ chức như một lần được gởi lời tri ân đến những con người biết quên mình sống cho người khác.

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục