Tue, 06 / 2018 1:28 PM | Ban Biên tập

Nhận lời mời của Đại đức Thích An Nguyện, Trụ trì chùa Thiền Tôn 2 (264 Đường 30, Cát Lái, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh), Thượng tọa Thích Thiện Thuận có buổi thuyết giảng với chủ đề “Điều cần tư duy P.1” với sự tham dự của khoảng 300 Phật tử trong đạo tràng tu bát quan trai định kỳ nửa tháng một lần.

Thượng tọa chia sẻ, mỗi người mang một nghiệp báo và đối diện với cuộc sống của mình được lôi dắt bởi nghiệp quả trong trạng thái thụ động nên chịu nhiều mệt mỏi, phiền lụy là hệ quả tất yếu. Để có thái độ tích cực và chủ động hóa giải những vướng mắc về tâm lý, tình cảm hay đời sống vật chất, người Phật tử cần tư duy những điều sau:

– Đời người ngắn ngủi: đời người ngắn ngủi hơn chúng ta nghĩ, chỉ tồn tại trong một hơi thở. Do vậy, không nên quá sa đà vào những hơn thua, thù hiềm và tham đắm để làm khổ nhau. Chết đi không đáng sợ hãi bằng lương tâm và đạo đức chết lịm khi mình đang còn sống.

– Mình là người quyết định cuộc đời của mình: cuộc sống mỗi người trong thời đại kỹ thuật số nghiễm nhiên không trở thành người của “cấm cung” của xa xưa, nhưng chúng ta không thể hiện chánh kiến mà tùy thuộc vào sự tác động, xúi giục của người khác thì có khi sẽ ngồi than khóc một mình.

– Bận rộn quá không phải là hạnh phúc: cần cù là đức tính tốt, nhưng luôn bận rộn quá mức thì dễ khiến con người trở nên lạnh lùng, cực đoan, có khi lại thấy mình là người quan trọng một cách thái quá và đương nhiên là hiệu quả công việc không cao.

Lúc trẻ, con người không có gì ngoài sức khỏe và lý tưởng, nhưng đến khi lớn tuổi, rất nhiều người có tất cả những thứ hằng mơ ước như tài sản, sự nghiệp, gia đình, danh vọng, địa vị… nhưng lại không còn sức khỏe và lý tưởng sống. Chúng ta cần tư duy lại để luôn được bình an giữa cuộc sống đầy biến động này.

Xin giới thiệu một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi giảng:

Bài viết cùng chuyên mục