Tue, 02 / 2019 11:02 AM | Thiện Hưng

Khoảnh khắc giao thời thiêng liêng rồi cũng đến, đúng 11 giờ 30, toàn thể đại chúng Viện Chuyên Tu đồng vân tập về đại điện lễ Phật đầu năm, khánh đản Đức từ phụ Di Lặc. Từng hồi chuông vang lên hòa cùng âm thanh trầm hùng của đại chúng trong từng lời kinh tiếng kệ để tiễn năm Mậu Tuất đón xuân Kỷ Hợi, cầu nguyện một năm mới bình an đến với muôn nơi.

Sau nghi thức lễ Phật nghinh xuân, đại chúng vân tập về tổ đường đảnh lễ cố giác linh sư ông Hòa thượng viện chủ Viện Chuyên Tu và thắp hương tưởng niệm tổ tiên, ông bà.

Tiếp đến, theo truyền thống, Tăng chúng trở lại Phật điện đảnh lễ khánh tuế Thượng tọa trụ trì Viện Chuyên Tu. Những lời tâm tình của hàng đệ tử kính dâng lên Sư Phụ nhân ngày đầu năm mới đã được Đại đức Thích Thiện Hưng thay lời bộc bạch một cách đầy sâu lắng và chứa chan niềm xúc cảm. Canh cánh nỗi lo âu về thân bệnh của Sư Phụ và những Phật sự lớn lao của năm 2019, đặc biệt là công trình xây dựng Viện Chuyên Tu 2 tại Long Thành, Đồng Nai, đại chúng chỉ còn biết cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho Sư Phụ có thật nhiều sức khỏe để có thể hoàn thành tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh.

Cảm nhận được tấm chân tình của những người đệ tử, Thượng tọa trụ trì bỗng thấy chạnh lòng vì sư ông viện chủ năm nay không còn nữa. Để rồi người thấm thía hai câu thơ của thiền sư Mãn Giác:

Sự trục nhãn tiền quá

Lão tùng đầu thượng lai.

(Dịch: Mọi việc qua trước mắt, già đã đến đầu rồi).

Thời gian cứ thế lặng lẽ trôi đi, mới ngày nào Thầy vào chùa tu tập, lập hạnh. Vậy mà giờ đã biết mệt mỏi. Thầy thấy thương cho các đệ tử, vừa bước chân vào chùa đã biết cùng Thầy chung tay gánh vác mọi Phật sự dù nhỏ, dù lớn. Thầy chỉ mong rằng: dù cho đường dài có mệt mỏi thì tất cả cũng hãy nhớ đến chí nguyện của kẻ xuất trần thượng sĩ, đó là thượng cầu hạ hóa; dẫu cho hoàn cảnh có khắc nghiệt thì ta cũng hãy tinh tấn dũng mãnh vượt qua để có thể mạnh dạn đọc câu: “kiến pháp tràng ư xứ xứ, phá nghi võng ư trùng trùng”. Sau cùng, Thầy gửi lời chúc đến toàn thể đại chúng, cầu cho tất cả được chân cứng đá mềm để có thể vững bước trên con đường tu học và hành đạo.

Đêm lễ minh niên đã kết lại viên mãn tình thầy trò ấm áp trong tiết xuân se lạnh. Lẵng hoa tươi thắm của hàng đệ tử được dâng lên Sư Phụ để bày tỏ lòng thành kính tri ân sâu sắc. Và từ nơi Sư Phụ, những chiếc bao lì xì đầu năm được gửi đến hàng đệ tử như gói trọn tấm chân tình của người Thầy dành cho những người con một mùa xuân bất tận.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong buổi lễ:

 

Bài viết cùng chuyên mục