Tue, 09 / 2022 9:45 PM | Thiện Hưng

Ngày 11/09/2022, Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc, khu vực miền Nam Gimhae đã vân tập về chùa Hải Tinh, số 534, Hogye-ro, Gimhae-si, Gyeongsangnam-do, Republic of Korea tổ chức lễ tụng kinh phóng sinh.

Không giống như Việt Nam, Tết Trung thu chỉ là ngày Tết dành cho các em thiếu nhi. Trung Thu tại Hàn Quốc là ngày Tết truyền thống lớn nhất như Tết Nguyên Đán âm lịch và là ngày nghỉ lễ chính thức trong năm của đất nước xứ sở kim chi này. Vào ngày này, các con các cháu dù sinh sống ở đâu cũng tập trung về quê hương để đoàn viên cùng gia đình và cùng nấu những món ăn truyền thống, hay cùng nhau sum vầy nặn những chiếc bánh gạo Songpyeon (bánh trăng khuyết) chỉ được làm khi Trung thu dâng lên cúng ông bà tổ tiên và đi tảo mộ lễ lạy tổ tiên ông bà cha mẹ quá vãng nhằm tưởng nhớ công ơn của ông bà cha mẹ cũng như cảm ơn đất trời cho một mùa màng bội thu.

Trong tiết thu trời như đang dần mát dịu hơn cho đêm Hội trăng rằm tháng 8 âm lịch, hòa chung với văn hóa của người dân bản địa nơi đây, các Phật tử Việt Nam chúng con cũng về chùa lễ Phật cầu nguyện cho cha mẹ và gia đình người thân, luôn mạnh khỏe, vui vẻ, bình an và nguyện cầu cho đại dịch chóng qua để cuộc sống trở lại bình thường.

Đúng 13 giờ 00, khóa tu được bắt đầu qua thời tụng kinh. Phật tử Thiện Chánh đại diện cho đại chúng niêm hương bạch Phật và cùng tụng kinh. Mỗi lời kinh được cung tuyên làm cho tâm lăng xăng, suy tính, lo lắng bất an… không còn, thay vào đó là sự thánh thiện chứa đựng những lời di huấn của chư Phật, làm tan chảy phiền muộn và hiện diện sự an lạc trong thực tại.

Sau thời khóa tụng kinh, đại chúng cùng nhau đi phóng sinh, là việc làm rất căn bản để tâm từ được nuôi dưỡng và tăng trưởng. Theo tinh thần nhà Phật, khi thấy người hay vật bị nạn hoặc sắp bị giết, chúng ta tìm cách cứu thoát thì sẽ được phước báu rất lớn. Việc làm này không những nuôi dưỡng từ tâm mà còn tăng trưởng lan tỏa tình yêu thương đến mọi người xung quanh để ngày càng sống trong hòa hợp và yêu thương.

Khoá tu đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thấm tình đạo vị của bà con người Việt xa xứ.

Kết thúc khoá tu trong niềm vui hoan hỷ vô biên của các Phật tử xa xứ, hẹn gặp lại quý bà con Phật tử trong khóa tu học lần sau.

Sau đây là hình ảnh khoa tu học:

Bài viết cùng chuyên mục