Fri, 04 / 2022 7:26 PM | Tánh Kỳ

Lời dẫn: Người hiền nhất thế gian cũng có khi làm việc thất đức. Kẻ gian ác khét tiếng cũng có lúc làm việc thiện. Làm người chẳng ai hoàn hảo. Chúng ta xem xét người tài, người giỏi, người trí tuệ, nên dùng họ thích hợp thì mới xác định được họ thiện hay ác. Như một tên cướp khét tiếng, lòng dạ độc ác, có lúc hắn làm những việc rất có tình nghĩa. Vợ chồng, anh em thân thiết nhất, nhưng có lúc vì chút lợi nhỏ mà xảy ra chuyện ẩu đả. Vì thế, tài năng, trí tuệ, đạo đức của con người nếu biết ứng dụng thích hợp là người tài giỏi; ứng dụng không thích hợp thì trở thành kẻ gian ác. Cả đời người, có lúc làm thiện, có lúc làm ác; quả báo có phước, có họa; khởi tâm động niệm có thiện, có ác, nên mới có khổ vui.

Thuở xưa có một bọn cướp gian ác khét tiếng. Chẳng những bọn chúng mạnh mẽ, gan dạ, dũng cảm không sợ chết mà còn độc ác. Vì thế, trong đó có một tên cảm thấy làm nghề này trái với lương tâm, nhưng không làm thì không dễ gì nghỉ được. Một hôm, bọn chúng sắp đi cướp của thì tên này nói:
– Thưa thủ lĩnh! Các anh gan dạ, lại lanh lợi; còn em thì chậm chạp. Em đi với các anh chỉ gây phiền phức. Chi bằng các anh đi; cho em ở lại giữ trại tốt hơn. Xin đại ca định đoạt!
Tên tướng cướp nói:
– Được rồi! Chúng ta đi cũng phải có người ở nhà giữ trại. Ngươi ở lại nhé!
– Dạ! Em đội ơn đại ca!
Đêm hôm đó, bọn chúng thi hành phi vụ, đối tượng là một gã nhà giàu nứt đố đổ vách, chẳng những hắn trùm sò keo kiệt mà còn làm giàu bằng mồ hôi nước mắt của dân nghèo. Nếu thấy người nghèo khổ đến xin thì hắn ghét cay ghét đắng; còn hắn bố thí chút ít, giống như cắt thịt thân hắn. Cho nên, mọi người trong thôn gọi hắn là trùm sò keo kiệt. Nửa đêm, bọn cướp mò vào nhà hắn, bắt hắn trói chặt lại. Tên tướng cướp bảo:
– Này trùm sò! Thường ngày mày ức hiếp dân lành. Hôm nay, đến lượt bọn tao cho mày nếm mùi cay đắng. Nếu mày biết điều, hãy đem hết của cải ra đây nộp cho bọn tao, bằng không bọn tao không tha mạng đâu nhé!
Tên tướng cướp kề dao ngay cổ hắn, làm cho hắn hồn xiêu phách lạc. Hắn run rẩy nói:
– Ông… Ông trói tôi chặt cứng thế này, làm sao tôi lấy của cải được?
– Được! Bọn tao mở trói cho mày.
Tên tướng cướp ra lệnh mở trói cho hắn. Hắn ngoan ngoãn đem ra hết của cải trong nhà, cho đến khi hết sạch, bọn cướp khoái chí, liền trói hắn lại, bảo:
– Này trùm sò! Trước đây mày ỷ thế có tiền áp bức dân lành. Sau này thế nào, có sửa đổi không? Hay vẫn chứng nào tật ấy?
Hắn van xin:
– Nay tôi đã trắng tay rồi, xin các ông hãy mở trói cho tôi! Từ nay về sau, tôi không dám ỷ thế hiếp người.
– Bọn tao không cho mày bài học thì mày không biết lễ độ.
Thế là, hắn bị bọn cướp ẵm ném xuống hầm phân. Trước khi chết, hắn vô cùng hối hận, nên nói với người nhà: “Thường ngày ta chưa hề làm điều gì lợi ích cho ai, cho nên mới có quả báo ngày hôm nay. Ta nguyện kiếp sau làm nhiều việc thiện có lợi ích cho mọi người”. Trăng trối xong, hắn trút hơi thở cuối cùng. Dân chúng nghe tin, vô cùng hả dạ. Cho nên, bọn cướp có lúc cũng làm việc tốt.
Bọn cướp lần này trúng mánh đậm. Chúng cướp rất nhiều tiền của, châu báu; và phân chia của cải cướp được cũng rất công bằng. Tên ở lại giữ trại cũng được chia một phần. Còn lại một bộ y phục vải lụa rất quý, nhưng màu sắc sặc sỡ, nên không ai lấy, tên tướng cướp cho tên giữ trại. Sau đó, gã đem ra chợ bán; không ngờ, bán được giá rất cao. Kể ra, lần này gã được chia của cải cũng khá nhiều.

Bài học đạo lý
Mọi người thường cho rằng, kẻ cướp là tên đê tiện, đáng ghét, độc ác nhất thế gian; cũng là kẻ mọi người căm thù nhất. Lại còn có những kẻ gian thần, ác độc, lừa đảo, bất trung, bất hiếu, bất nghĩa, hay bọn lưu manh, xã hội đen, buôn lậu, bán ma túy v.v. cũng là những kẻ đáng ghét nhất trên đời; ai ai cũng muốn giết bọn chúng. Nhưng nếu bọn người này chống đối lẫn nhau, triệt hạ lẫn nhau, cũng làm mọi người hả hê. Chuyện này nói về tên nhà giàu bất nhân, bị bọn cướp hãm hại, nên được mọi người ca ngợi. Trời sinh muôn vật, vật này triệt hạ vật kia, sát hại lẫn nhau, cùng nhau sinh tồn. Đây là báo ứng theo lẽ trời chăng? Hay là chúng sinh có oan khiên lẫn nhau? Vẫn là nhân quả tuần hoàn. Mỗi người đều có nhận xét khác nhau.
Kẻ ác có nghĩa, người thiện dối trá; muôn vật cũng có triệt hạ lẫn nhau. Ai thiện, ai ác, chúng ta phải biết vì sao bị giết, vì sao bị hại, thấy rõ động cơ như thế nào để xác định. Chúng ta không thể nói việc gì cũng đều là ý trời, trời giết người thì không có tội, người giết người thì có tội. Như thế có công bằng không? Chúng sinh từ đời quá khứ vô thỉ đến nay có oan khiên lẫn nhau, cũng có ân huệ với nhau. Oan khiên tức là giết hại lẫn nhau; ân huệ là giúp đỡ lẫn nhau, làm lợi ích cho nhau. Người cố ý giết người, sẽ bị báo thù giết lại; người vô ý giết, cũng bị báo thù. Chúng sinh cùng cộng nghiệp, cùng chịu quả báo. Cá nhân mình tạo nghiệp thì riêng mình chịu quả báo, cứ mãi tạo nghiệp thì phải chịu báo ứng; tạo nghiệp không liên tục thì chịu báo ứng gián đoạn; không tạo nghiệp thì thoát khỏi báo ứng. Đây là lẽ rất công bằng.
Do đó, kẻ cướp tuy có nghĩa, nhưng làm kẻ cướp thì chịu báo ứng của kẻ cướp; nghĩa cử cứu người thì được thiện báo cứu người. Chúng ta không thể nói: “Nghĩa cử cứu người sẽ tiêu trừ tội báo làm kẻ cướp”. Mỗi tội ác có một báo ứng của nó; mỗi việc thiện cũng có một báo ứng của nó, tuyệt đối không thể tiêu trừ được. Trừ khi chúng ta nỗ lực sám hối tu hành thì mới tiêu trừ tội nghiệp.

(Trích từ Chuyện bách dụ – SC. Viên Thắng dịch, TT. Thiện Thuận hiệu đính)

Bài viết cùng chuyên mục