Sun, 11 / 2020 10:36 PM | Tánh Kỳ

Lời dẫn: Mọi người ở đời luôn hám của rẻ, nên thường bị lỗ. Hay nói cách khác, người chịu thiệt thòi vì thường hám của rẻ; đây là nhân quả tuần hoàn. Chúng ta thân cận thiện tri thức đều là những người hiểu biết, thì họ dạy chúng ta giữ đạo đức, nhân nghĩa, tu tâm dưỡng tính; nhìn hiện tại chúng ta có thiệt thòi, nhưng về sau được quả báo tốt đẹp. Nếu thân cận ác tri thức, thì họ đều dạy chúng ta những hành vi xấu, cờ bạc, nhậu nhẹt, hiện tại làm cho chúng ta ăn chơi sung sướng, nhưng quả báo tương lai sẽ chịu đau khổ. Chúng ta nên thân cận thiện tri thức, hay thân cận bạn bè cờ bạc, nhậu nhẹt?
Ngày xưa có một ông chồng cưới hai bà vợ. Tục ngữ có câu: “Trong nhà lục đục là vì cưới thêm vợ nhỏ”, chẳng sai tí nào. Bởi vì, phần đông phụ nữ đều có tính ích kỷ hẹp hòi, lại nổi máu Hoạn Thư rất dữ dằn; đặc biệt là chồng mình, ai cũng muốn chiếm làm sở hữu riêng. Vì vậy khi chồng cưới thêm vợ nhỏ thì làm sao họ ăn ngon ngủ yên được! Nhưng ông chồng này có tính nhẫn nại rất giỏi, thường xử sự khéo léo, lo chu đáo cho hai bà vợ, khuyên bà này, an ủi bà kia. Nhưng hai bà vẫn không thông cảm cho ông. Nếu như hôm nay, ông gần gũi bà lớn thì bị bà nhỏ hờn dỗi nói:
– Chàng là kẻ vô tình vô nghĩa, nếu chàng không yêu thiếp thì đừng cưới; cưới về lại bỏ rơi thiếp, thật là người vô lương tâm! Chúng ta chia tay nhau đi!
Thế là, ả than khóc ầm ĩ, đòi chia tay. Ông chồng vội an ủi:
– Chẳng phải ta yêu nàng nhất trên đời đó sao? Ta làm điều gì nàng không hài lòng?
Vợ nhỏ ấm ức nói:
– Vợ lớn mới là người chàng yêu nhất, thiếp có gì đâu mà chàng thương!
– Ôi! Té ra nàng đang ghen. Được rồi, được rồi! Người ta yêu chính là nàng.
Ông vừa an ủi bà nhỏ xong, bà lớn ở bên lại trách:
– Chàng có vợ nhỏ không đoái hoài đến thiếp nữa phải không? Nhớ lại ngày xưa, chúng ta cùng nhau chịu cực khổ, ra sức gầy dựng cơ nghiệp, mới thành tựu cơ ngơi này. Ngày nay, chàng có tiền rủng rỉnh trong túi, đi cưới vợ nhỏ. Qua cầu rút ván phải không?
Ông chồng khổ sở nói:
– Nàng đừng nói thế! Không phải ta rất yêu nàng đó sao?
– Ai mà thèm yêu chàng!
Ông ta vỗ về bà này, thì bà kia tức giận, dỗ dành bà nọ, thì bà kia nổi tam bành. Thật là hai bà làm khổ một ông.
Ông gần gũi bà lớn thì bà nhỏ hờn giận, âu yếm với bà nhỏ thì bà lớn nổi máu Hoạn Thư. Một hôm, trong lúc ăn cơm, bà lớn nói:
– Chàng là kẻ vong ân bội nghĩa. Lúc đầu theo đuổi thiếp, chàng thề thốt những gì? Chàng nói trọn đời chỉ yêu mình thiếp, thiếp mới một lòng chung thủy yêu chàng, không quản cực khổ, ra sức làm việc cùng chàng xây dựng vun vén gia đình ấm êm hạnh phúc. Nay chàng giàu sang, chẳng cần thiếp nữa phải không? Mọi việc đều do con hồ ly tinh này mê hoặc, chàng mới đánh mất lương tâm như vậy.
Vợ nhỏ quát ầm lên:
– Ai là con hồ ly tinh? Bà ăn nói cẩn thận một chút, bằng không con này không khách sáo đâu nhé!
– Không khách sáo gì? Muốn đánh nhau phải không? Đến đây! Mày không dám đến, là con điếm giựt chồng bà.
– Có gì mà sợ chứ! Bà xem đây!
Vợ nhỏ lao vào cấu xé bà lớn. Ông chồng đứng ở giữa không biết xử sự như thế nào, can bà lớn cũng không được, bỏ bà nhỏ cũng không xong. Ông kéo bà nhỏ ra thì bà lớn nói:
– Ông muốn bên vực con hồ ly này phải không?
Ông kéo bà lớn ra thì bà nhỏ la làng:
– Trời ơi! Ông muốn bênh bà già này, đánh tôi phải không?
Thế là, xảy ra cuộc chiến ẩu đả loạn xạ, bà nhỏ lao tới đánh ông chồng, ông chồng với bà lớn đánh bà nhỏ. Một lúc sau, ông chồng với bà nhỏ đánh bà lớn. Thật khó phân biệt ai ta, ai địch; cuộc chiến bất phân thắng bại. Đúng là hai bà làm khổ một ông!

Bài học đạo lý
Đàn ông vốn có tính tham sắc nên ai cũng muốn đời sống vật chất sung túc đầy đủ và nhiều vợ. Người đời thường nói: “Đàn ông thường tham của lạ”. Đây là căn tính thấp hèn của con người. Trừ phi mọi người đều là thần thánh thì thế gian không còn chuyện thị phi. Lúc chưa có cơm ăn, áo mặc, nhà ở, phương tiện đi lại, tài sắc, danh lợi, thì bôn ba xuôi ngược, tính toán tranh giành, phải được nó cho bằng được. Đến khi có rồi, muốn chiếm hữu nó, muốn cất giữ nó, có nó mãi mãi. Do đó, mới có chuyện phải trái và đau khổ.
Thiên hạ có rất nhiều chuyện mâu thuẫn yêu-hận, thích thú-nhàm chán, hạnh phúc-khổ đau, thương-ghét, thiện-ác, thị-phi, chính-tà, thật-giả, bỏ-lấy, nắm giữ-buông xả v.v., quả thật là hai bên làm khó. Cho nên, chúng ta phải học trí tuệ của Phật: “Kiếm trí tuệ chặt đứt phiền não”, thì liền giải thoát.

(Trích từ Chuyện bách dụ – SC. Viên Thắng dịch, TT. Thiện Thuận hiệu đính)

Bài viết cùng chuyên mục