Sun, 02 / 2019 4:02 PM | Tánh Kỳ

Lời dẫn: Thế gian này, không có người nào xinh đẹp mười phân vẹn mười, dù người xinh đẹp hoàn mỹ vẫn có chỗ khiếm khuyết; nếu như họ đẹp toàn diện thì đã trở thành tiên nữ trên trời. Về cá tính cũng không có người nào hoàn hảo, người tốt mặt này thì xấu mặt khác; nếu họ hoàn hảo thì đã trở thành thánh nhân. Đức tính cao quý của thánh nhân thì không thể ghép vào thân phàm phu được. Hình dáng con người làm sao đẹp hoàn hảo? Cá tính con người đã có khiếm khuyết thì làm sao có thể sinh ra thân hình xinh đẹp hoàn mỹ?

Trong Phật pháp, nói về nghiệp, có định nghiệp và bất định nghiệp. Định nghiệp là nói vật thể đã hình thành thì khó mà thay đổi được; giống như nói vàng và sắt đều là kim loại giống nhau, nhưng bản chất đắt và rẻ của nó sai khác rất nhiều. Vật thể đã thành ở thế gian, giống như con người có đẹp, xấu; vật thể có đắt, rẻ; cá tính có thiện, ác đều khó mà thay đổi được. Nếu chúng ta muốn thay đổi thì phải tốn công sức rất nhiều và thời gian rất lâu, thậm chí nhiều đời nhiều kiếp. Nếu chúng ta muốn thay đổi nhanh chóng, thông thường thì đẹp sửa thành xấu; hoặc kết quả tương phản.

Thuở xưa, có một chàng trai trí thức cưới được cô vợ chẳng những xinh đẹp mà còn là tiểu thư con nhà giàu có, lá ngọc cành vàng. Có thể nói, họ là một đôi trai tài gái sắc. Mỗi khi có dịp tham gia hoạt động xã hội, chàng trai này đều đưa cô vợ đi theo. Có rất nhiều người ngưỡng mộ cô. Nhưng có một người bạn nói vợ anh ta tuy xinh đẹp, nhưng đáng tiếc là mũi hơi tẹt. Chàng ta nghe bạn nói như thế nên rất buồn khổ. Mỗi lần ở nhà, anh ta đều chú ý đến mũi của vợ, càng nhìn càng buồn. Anh ta nghĩ: “Vì sao nàng bị khiếm khuyết một chút thế này?”.

Cuối cùng, anh ta quyết tâm xẻo mũi của vợ mình đổi cho người khác. Anh ta đi tìm khắp mọi nơi, mới tìm được một cô gái có chiếc mũi dọc dừa rất xinh đẹp. Nhân lúc cô gái kia không để ý, anh ta chạy đến xẻo mũi cô gái, rồi vội vàng chạy thẳng về nhà xẻo mũi vợ mình để đổi cho cô gái kia. Cho dù anh ta đặt chiếc mũi lên mặt vợ bằng mọi cách vẫn không đặt được. Kết quả hai người bị xẻo mũi, trở thành hai người xấu xí; hại người hại mình, đây là kết quả của kẻ ngốc làm việc ngốc.

Bài học đạo lý

Thiên tính con người thường chuộng sắc đẹp, đặc biệt là phái nữ, mặt thường bôi son đánh phấn, thân mặc y phục vải mềm mại, may thì kiểu dáng phải thích hợp, cho đến đeo những đồ trang sức bằng ngọc ngà châu báu, tìm trăm phương nghìn kế để làm cho mình tăng thêm vẻ đẹp. Đây là đặc tính chấp ngã của chúng sinh.

Chấp ngã chính là nguồn gốc tạo nghiệp sinh tử luân hồi của tất cả chúng sinh. Cho nên chúng ta muốn lìa dục, giải thoát sinh tử thì phải tu quán bất tịnh, gồm có năm pháp quán: 1. Chỗ sinh ra bất tịnh; 2. Chủng tử bất tịnh; 3. Thân tứ đại bất tịnh; 4. Chín lỗ thường bài tiết chất bất tịnh; 5. Xét đến cùng đều bất tịnh. Chúng ta tu năm pháp quán bất tịnh này thì có thể lìa dục, giải thoát sinh tử.

Người thế gian, ai cũng muốn mình đẹp, thân hình quyến rũ mọi người. Chúng ta phải biết vẻ đẹp hình dáng bên ngoài chỉ là tạm thời, theo định luật thời gian da sẽ nhăn, tóc sẽ bạc, sắc đẹp nhanh chóng phai tàn, mọi người nhìn thấy đều ngán ngẩm. Chỉ có vẻ đẹp trong tâm hồn ngày càng lan tỏa hương thơm đức hạnh, mãi mãi được mọi người kính trọng, cho đến nhiều đời nhiều kiếp vẫn còn để lại tiếng thơm; đến khi thành Phật được ba mươi hai tướng tốt. Cái nào rốt ráo, cái nào không rốt ráo, chúng ta nên có sự lựa chọn.

Có những người không hiểu Phật pháp, họ ngưỡng mộ tu học Phật pháp để được làm đại đức nổi tiếng, nhưng khi thấy người khác được mọi người cung kính cúng dường thì trong lòng cũng khâm phục và ganh tỵ. Vì thế, họ mạo xưng danh tiếng đại đức này; hoặc nói bừa Phật kia, Bồ-tát nọ giáng sinh; nhận bừa mình là người tu chứng thần thông, nhằm dối gạt Phật tử để được cúng dường. Kết quả, chính họ phá hoại thanh danh của Phật giáo và cũng đánh mất nhân cách của mình. Điều này khác gì kẻ ngu si xẻo mũi người khác và xẻo mũi vợ mình!

(Trích từ Chuyện bách dụ – SC. Viên Thắng dịch, TT. Thiện Thuận hiệu đính)

Bài viết cùng chuyên mục