Thu, 05 / 2019 8:26 PM | Ban Biên tập

Trong tiết trời xuân, thời điểm nảy mầm của những lộc non, chồi quả mới trong thiên nhiên và cũng là thời điểm mỗi người con đất Việt nô nức đón chờ Tết- khoảnh khắc đánh dấu thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới. Sẽ là một cái Tết trọn vẹn khi được quây quần bên mâm cơm gia đình sau tất cả những ngày mệt mỏi của một năm cũ vừa trôi qua, nhưng đối với những người con xa quê thì đó vẫn là niềm hy vọng luôn được ấp ủ. Trong những ngày đầu xuân năm mới này, dù ở nơi đâu mọi người thường cầu mong cho ba mẹ, gia đình, bạn bè nơi quê nhà những lời chúc tốt đẹp về sức khỏe, hạnh phúc, tiền tài… Như một phong tục truyền thống và trở thành nét văn hóa tinh thần bình dị không thể thiếu trong Tết Nguyên đán cổ truyền của người Việt. Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc đã tạo nhân duyên tổ chức lễ cầu an đầu năm cho các Phật tử vân tập về tham dự. Tối 5/1 các Phật tử tại khắp các miền Hàn Quốc đã vân tập về chùa Pháp Quang, tỉnh Teku. Ai ai cũng náo nức cùng đến chốn bình yên và thanh tịnh nơi mái chùa với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Màn đêm dần buông xuống, mọi người cùng quây quần bên chén trà nóng, cùng nhau đàm đạo, chia sẻ Phật pháp và giao lưu văn nghệ.

Buổi sớm tinh mơ ngày hôm sau, các Phật tử đã thức từ rất sớm để được tụng kinh sám hối đầu năm. Những lỗi lầm, những tham sân si của một năm cũ đều được trút bỏ để hướng tới một năm mới an lành, hạnh phúc.

Lễ cầu an năm nay chúng con rất vui và vinh dự khi đủ duyên lành được Đại đức Thích Thiện Hưng quang lâm từ Việt Nam sang chứng minh cho buổi lễ. Dù nhiều duyên sự nhưng thầy đã không quản vất vả đường xá xa xôi để sáng sớm ngày 6/1 quang lâm tới chùa trong sự nghinh đón của các Phật tử. Sau những lời thăm hỏi sức khỏe tới những người con Việt xa nhà, Thầy đã có buổi thuyết pháp tới các Phật tử với chủ đề “Học cách làm giàu”. Sau bài thuyết pháp, các Phật tử thọ trai trong tránh niệm, chỉ tịnh và tiếp tục công tác chuẩn bị cho buổi lễ cầu an diễn ra vào buổi chiều cùng ngày.

Mở đầu chương trình là bài hát “Mùa xuân ơi” do Phật tử Thiện Kiến cúng dường, ai ai cũng hân hoan vỗ tay theo nhịp điệu, sắc xuân như tràn ngập khắp căn phòng. Trong không khí trang nghiêm, sau lời khai mạc chương trình của Đại đức Thích Thiện Hưng, Hoà thượng chủ trì chùa Pháp Vương đã gửi lời chúc Tết đến quý bà con Phật tử Việt Nam, những lời tán thán công đức, những lời động viên, răn dạy về con đường tu tập theo học Phật pháp được các Phật tử hoan hỷ đón nhận. Buổi lễ được nối tiếp với lễ tụng kinh Dược sư cầu an đầu năm. Tu tập theo kinh Dược Sư, các Phật tử lắng lòng thanh tịnh để đào thải các chất phàm phu trong mỗi con người, và làm cho ánh sáng lưu ly an lành xuất hiện. Chúng ta kiên trì, siêng năng giữ trọn lòng mình sẽ tự hóa giải được nghiệp chướng, đau khổ của bản thân, khai thông trí huệ cho bản thân để hóa giải khổ đau và có được niềm an lạc trong tâm, trong cuộc sống hàng ngày.

Tiếp đó là chương trình đốt đèn Dược sư cầu cho quốc thái dân an. Mỗi một ngọn đèn hoa đăng Dược sư đốt lên, mỗi người lại gửi vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và mọi người. Mỗi ngọn đèn trên tay là ánh sáng xoá hết mọi khổ đau, để cùng nhau xây dựng một đất nước tốt đẹp.

Đặc biệt trong buổi lễ có chương trình “Hái lộc đầu xuân” với những câu hỏi về Phật pháp thật hay và ý nghĩa. Các Phật tử hăng hái tham gia ngắt những câu hỏi treo trên những cành mai, cành đào để được trả lời câu hỏi. Các câu hỏi được giải đáp rõ và truyền đạt lại giúp các Phật tử có những kiến thức rõ hơn về Phật giáo.

Khoá lễ đã diễn ra viên mãn rồi đi đến phần kết trong sự tiếc nuối của các Phật tử. Và giây phút chia ly lại tới, ai ai cũng xúc động nghẹn ngào nhưng xen với đó cũng là niềm hạnh phúc với những giây phút được trải nghiệm trong buổi lễ cầu an. Chúng con xin gửi lời tri ân tới Đại đức Thích Thiện Hưng và Hoà thượng chủ trì chùa Pháp Vương đã tạo nhân duyên cho chúng con được tham gia khoá lễ cầu an này. Đồng kính gửi lời cảm ơn chân thành tới các Phật tử đã bớt thời gian quý báu của mình về tham dự buổi lễ. Xin kính chúc mọi người có một năm mới vạn sự như ý, phúc lộc dồi dào, an khang thịnh vượng, tinh tấn trên con đường tu tập.

Phật tử Diệu Ân

Bài viết cùng chuyên mục