Fri, 07 / 2019 9:22 PM | Thiện Hưng

Trong cuộc sống quay cuồng, vội vã  của xã hội ngày nay đã khiến cho người ta luôn căng mình ra để có thể hòa nhập được với cuộc sống nơi cái thành phố tràn ngập cơ hội cũng như cạm bẫy này. Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng, bởi thế trên trang mạng đầy rẫy những thông tin từ chính thống đến những tin lá cải, nhảm nhí. Cái gì cũng có 2 mặt của nó, chính sự tiện lợi của mọi thứ ngày nay do sự phát triển của công nghệ thông tin cũng đem đến cho người ta nhiều hệ lụy. Các mối quan hệ giữa người với người ngày càng phai nhạt, có thể nói là vô cảm.

Cuộc sống ngày nay đã làm không ít người trở nên lo sợ, chán nản và mất lòng tin vào cuộc đời, vào những người xung quanh mình và thậm chí mất lòng tin vào chính mình. Nhưng may mắn thay Phật pháp vẫn đang hiện hữu trên thế gian này. Có thể nói khi người ta trở nên bế tắc trong cuộc sống, một số người vô minh sẽ có những quyết định rồ dại nhưng cũng có người do phước duyên được gần gũi Phật pháp đã  tịnh tâm lại và tìm đến các vị minh sư để được nghe những lời khuyên và hướng dẫn tu tập. Như vậy có thể nói, đạo Phật như một vị cứu tinh của nhiều cảnh đời, người ta đến với Phật giáo bằng muôn hình vạn trạng lý do của riêng mình, suy cho cùng dù bằng lý do nào thì cũng không thể phủ nhận đạo Phật là chỗ dựa tâm linh vững chắc nhất của mọi người. Vậy thì làm sao để đạo Phật trường tồn trong đời sống để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của mình. Đó là một vấn đề mà Phật tử chúng ta cần quan tâm sâu sắc, chúng ta cần biết đây không là nhiệm vụ của riêng các Tăng, Ni hay của bất kỳ ai mà mỗi Phật tử cần thấy được trách nhiệm của chúng ta là hộ trì Tam bảo, hoằng pháp lợi sinh.

Và những chuyến đi cúng dường trường hạ hằng năm do các các bậc tôn túc ở Viện Chuyên Tu tổ chức hàng năm cũng nhằm mục đích này, quý thầy đã hướng dẫn cho các Phật tử thực hành  lời dạy của đức Phật, thực tập tu tập đúng hướng và có trí tuệ.

Mùa an cư kiết hạ năm nay đã về, chúng con lại được tham gia cùng Quý Thầy đến với các Hạ trường để đảnh lễ, vấn an và kết duyên chư Tôn đức Tăng, Ni tại các trường hạ. Cái không khí oi nồng và những cơn mưa mùa hạ chợt đến rồi đi cũng không làm cản trở những bước chân của hơn 600 người con Phật đến với các hạ trường.

Nhìn những cánh áo vàng của các Quý Thầy và tà áo lam của các Phật tử tỏa ra trên các con đường dẫn vào các trú xứ thật thanh thoát, trang nghiêm và xúc động biết bao!

Dù ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng tất cả như hòa làm một với chung một tâm niệm: Hộ trì Tam bảo, hoằng pháp lợi sinh nên trông nét mặt ai cũng tươi tắn, hoan hỉ. Nhìn cụ Phật tử Diệu Hạnh đã gần 90, lưng đã còng nhưng chân vẫn thoăn thoắt theo mọi người, nụ cười móm mém luôn nở trên môi khi có người thăm hỏi, thật là đáng ngưỡng mộ và noi gương. Chúng tôi chỉ việc đi theo sự hướng dẫn của đoàn mà thấy còn mệt thì phải thấy rằng công sức của Ban tổ chức không phải ít. Điều đáng mừng là Ban Thiện nguyện Ánh Đạo đã tập trung được những bạn trẻ đang ở độ tuổi mà nhiều thanh niên ngoài xã hội lao vào các cuộc chơi phù phiếm thì các bạn ấy theo những chuyến xe chở vật phẩm cúng dường, khiêng vác vào các chùa thật đáng trân trọng! Có lẽ tiền kiếp cũng có gieo duyên với Phật pháp nên đời này chúng ta đã may mắn được gần gũi với các bậc thiện tri thức, ẩn chứa trong mỗi người tôi gặp là một bài học tâm linh cho tôi học tập. Sau mỗi chuyến đi  đều để lại trong tôi nhiều ý nghĩa thật sâu sắc, nó giúp tôi nhìn nhận mọi vấn đề trong cuộc sống tích cực hơn.

Nếu chúng ta thực  tập được cách nhìn mọi việc diễn ra trong cuộc sống bằng con mắt quán chiếu (quán vô thường, quán từ bi, quán bất tịnh) thì chúng ta sẽ thấy cuộc sống luôn có những điều kỳ diệu.

Chúng con chân thành biết ơn các bậc Tôn túc ở Viện Chuyên Tu đã tổ chức các chuyến đi cúng dường trường hạ hàng năm để cho các Phật tử chúng con vừa có cơ hội tạo phước, vừa được học hỏi Phật pháp từ các bậc chân tu. Đây chính là những bài học thực tiễn vô cùng quý báu giúp cho cuộc sống của Phật tử chúng con sẽ an nhiên, tự tại hơn.

Diệu Quang

Bài viết cùng chuyên mục