Tue, 08 / 2018 7:51 AM | Ban Biên tập

Vào lúc 08 giờ 30 ngày 02/8/2018 (19/6 âm lịch), nhận lời mời của Thượng tọa Thích Phước Huệ – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Vũng Tàu, Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã có buổi diễn thuyết chủ đề “Cái Biết Của Người Tu” cho khoảng 200 Chư Tăng Ni hành giả an cư của thành phố Vũng Tàu tại chùa Liên Trì, 92 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thượng tọa chia sẻ, người xuất gia thời hiện đại quá vướng bận vào các Phật sự như từ thiện, giáo dục, xây dựng… nên cần phải biết nhiều thứ của thế tục để có thể hòa nhập và tồn tại. Nhưng đã mấy ai biết được rằng, điều đau khổ nhất của người là con người không biết gì cả và ta không là cái gì cả. Biết quá nhiều thứ ngũ dục thế gian, đến khi nhắm mắt mới biết mình không nắm được gì hết. Hãy tập biết như ngài Huệ Năng sau khi được nghe ngũ tổ Hoằng Nhẫn đọc lại kinh Kim Cang đến câu “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm” mà bất giác thốt lên: “Nào ngờ tự tánh xưa nay thanh tịnh, nào ngờ tự tánh không sanh không diệt, nào ngờ tự tánh vốn tự đầy đủ, nào ngờ tự tánh hay sanh muôn pháp…”

Người xuất gia muốn biết nhiều thứ trên đời, mà không biết tâm là chủ nhân của mọi hiểu biết thì xem ra mình đã không biết được các lẽ thật của tu hành.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận tại buổi giảng:

Bài viết cùng chuyên mục