Lấy cảm hứng từ các di sản và giá trị Phật giáo của Bhutan, đất nước này đang lên kế hoạch xây dựng “Thành phố Chánh niệm” đầu tiên trên thế giới. Thành phố được xây dựng dựa trên nguyên tắc thúc đẩy chỉ số tổng hạnh phúc quốc gia.  Thành phố chánh niệm lấy […]

Lấy cảm hứng từ các di sản và giá trị Phật giáo của Bhutan, đất nước này đang lên kế hoạch xây dựng “Thành phố Chánh niệm” đầu tiên trên thế giới. Thành phố được xây dựng dựa trên nguyên tắc thúc đẩy chỉ số tổng hạnh phúc quốc gia. 

Thành phố chánh niệm lấy cảm hứng từ di sản tâm linh Phật giáo

Với diện tích khoảng 250.000 mẫu Anh, chiếm khoảng 2.5% diện tích của vương quốc giữa Nam và Đông Nam Á, Thành phố Chánh niệm sẽ là một trung tâm kinh tế được xây dựng dựa trên những giá trị bền vững nằm ở thị trấn Gelephu dọc biên giới phía Nam giáp với Ấn Độ. Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan đã công bố kế hoạch xây dựng thành phố vào tháng 12 năm ngoái. Các dự án xây dựng thành phố nhằm mục đích kết hợp hệ sinh thái tự nhiên của đất cũng như trở thành trung tâm đầu tư và phát triển bền vững.

Hình phối cảnh Trung tâm chăm sóc sức khoẻ

Bhutan nổi tiếng với việc phát triển và đánh giá chất lượng cuộc sống của người dân thông qua chỉ số Tổng Hạnh phúc Quốc gia. Vì vậy, Thành phố Chánh niệm cũng được xây dựng chủ yếu dựa trên từng chỉ số trong 9 chỉ số này, bao gồm sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, giáo dục, sức sống cộng đồng và sự đa dạng văn hóa.

Đập đền Sankosh, với một ngôi đền trên cao nằm ở giữa

Theo kế hoạch, nhà thiết kế cho thành phố đặc biệt này là kiến trúc sư bền vững người Đan Mạch Bjarke Ingels Group cùng với Arup và Cistri. Nhóm này đã đề xuất kiến tạo 35 sông suối xung quanh, chuyển đổi mật độ xây dựng để hoạt động song song với cảnh quan môi trường và bảo vệ thành phố khỏi lũ lụt trong khoảng thời gian gió mùa.

Bên trong thành phố tràn ngập hơi thở văn hóa và lịch sử của Bhutan

Thành phố còn được kết nối bằng hàng loạt cây cầu, sân bay, bệnh viện và trường đại học. Ngoài ra, trên biên giới phía Tây của Thành phố Chánh niệm Gelephu là ngôi đền Sankosh với đập thủy điện khổng lồ.

Hiện tại không có mốc thời gian cố định nào cho thành phố, vì nó sẽ phụ thuộc vào “tiến độ phát triển kinh doanh” như thế nào. Nhưng lễ khởi công sân bay của thành phố đã diễn ra vào tháng 12.

Viện Chuyên Tu tổng hợp