Mon, 05 / 2018 7:13 PM | Ban Biên tập

Ngày 10/5/2018 (25/3/Mậu Tuất)

06 giờ sáng, Thượng tọa Trụ trì Thích Thiện Thuận cùng Tăng chúng và Phật tử Viện Chuyên Tu khởi hành về Tổ đình Long Khánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang tham dự Lễ Húy kỵ lần thứ 72 của Tổ sư khai sơn – Bổn sư của Sư ông Viện chủ Viện Chuyên Tu.

Đường xa, nắng nóng, nhưng mọi người đều hoan hỷ khi được về chốn Tổ để bày tỏ chí nguyện của mình về tu học và cũng là cách đáp đền ân đức của Sư ông thuở sinh tiền đã dày công giáo dưỡng Sư phụ và đào tạo các thế hệ Tăng sĩ Viện Chuyên Tu thành người hữu dụng, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Giáo hội và các hoạt động xã hội.

Sau khi nhận phòng tại khu du lịch sinh thái Vạn Hương Mai, đoàn khoảng 140 người đồng loạt đi về Tổ đình dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Trưởng đoàn tác bạch cúng dường. Trước sự chứng minh của Hòa thượng Trụ trì Thích Bửu Thành, Thượng tọa đã bộc bạch như tự sự với Tổ sư về cội nguồn truyền thừa và nơi xuất thân của Sư ông. Trong lòng mọi người dâng lên niềm xúc cảm khi thấy di ảnh của Sư ông tại Tổ đường.

Đúng 18 giờ 30, Thượng tọa đăng tòa thuyết giảng chủ đề “Hoàn lương” tại Chánh điện vừa tạm hoàn tất, với sự tham dự của gần 1000 Phật tử tại địa phương và các khu vực lân cận như Long Xuyên, Rạch Giá, Vĩnh Long, Cần Thơ, Campuchia về thính giảng. Thượng tọa chia sẻ: Ai cũng có lỗi lầm nhưng ai cũng có lương tâm; chính vì thế, sự hoàn lương của con người luôn là tín hiệu vui cho người thân, gia đình và xã hội. Sát thủ Vô Não (Angulimàla) đã từng giết 999 người để chặt lấy ngón tay làm vòng đeo cổ với vọng tưởng sẽ được sanh lên cõi trời Phạm sau khi đủ 1000 ngón, và định giết mẹ cho đủ số lượng 1000. Khi thấy Đức Phật, Vô Não rất mừng, vì nghĩ rằng đã có người chết thay mẹ. Tên sát nhân đuổi theo sau Đức Phật, nhưng không tài nào bắt kịp, đành hét lên: “Ông thầy tu kia, sao ông không dừng lại cho ta?”. Đức Phật trả lời: “Ta đã dừng lâu rồi, chỉ có ngươi là chưa chịu dừng!”. Vô Não bực bội, quát lớn: “Ông vẫn còn bước đi, sao nói là dừng?”. Đức Phật từ tốn đáp: “Ta đã dừng ác nghiệp từ lâu, chỉ có ngươi là chưa dừng”. Vô Não chợt giác ngộ, xin được xuất gia với lòng tha thiết được hoàn lương. Không bao lâu sau, với sự nỗ lực thiền quán, Vô Não chứng quả A-la-hán.

Sau thời thuyết pháp, đoàn về lại Vạn Hương Mai, sinh hoạt và chia sẻ Phật pháp dưới không gian yên bình, trong lành của khu du lịch rộng lớn bên những gốc mai già cổ thụ ngát hương hoa thơm tinh khiết của  nguyệt quế. Thượng tọa đã chia sẻ kiến thức căn bản Phật học và kể sơ về hành trạng vị Tổ khai sơn chùa Long Khánh. Sau đó, đoàn thả đèn liên hoa cầu nguyện cho quốc thới dân an. Hàng trăm ngọn đèn lung linh trên tay mọi người được nhẹ nhàng thả xuống, soi mình dưới dòng nước uốn quanh khu du lịch thật thơ mộng và huyền bí. Qua đó, mọi người có dịp được gởi tất cả tâm nguyện của mình theo ánh nến chợt sáng chợt tối giữa đêm trường, và thầm mong ước nguyện vuông tròn.

Nguyễn Văn Hải, ông chủ Vạn Hương Mai thật hào phóng, đãi cháo nêm với gỏi bắp cải cho cả đoàn được ấm bụng trước khi về phòng nghỉ sau một ngày vất vả đường xa. Hơn hết, lòng hiếu khách và hướng thượng của ông chủ đã khiến mọi người cảm kích. Ông không nhận tiền phòng của cả đoàn mà gửi số tiền đó cúng dường Viện Chuyên Tu để phụ xây dựng. Thượng tọa cảm tạ và hướng dẫn gia chủ cúng dường cho chùa Long Khánh đang còn xây dựng dở dang và gặp nhiều khó khăn. Đại chúng vỗ tay tùy hỷ tấm lòng của người Châu Đốc, khép lại một ngày đáng nhớ khi về Miền Tây.

(Còn tiếp …)

Bài viết cùng chuyên mục