Mon, 01 / 2018 7:01 AM | Ban Biên tập

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
VIỆN CHUYÊN TU
Ấp Bình Lâm, xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Tel: 0251 264 0013; website: vienchuyentu.com

——————————————————————————–

 O CÁO

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2017

I. TÌNH HÌNH CHUNG:

Trong năm 2017, Đạo tràng Viện Chuyên Tu đã diễn ra 11 khóa Huân tu, từ khóa Huân tu lần thứ 39 (19/03/2017) đến khóa Huân tu thứ 50 (21/01/2018) được tổ chức vào những ngày chủ nhật tuần thứ 3 mỗi tháng, trung bình khóa Huân tu mỗi kỳ khoảng 2.000 nam nữ Phật tử. Ngoài các khóa tu học ra, chư Tôn đức còn tổ chức các lễ lớn trong năm như: lễ kỷ niệm ngày Khánh đản Đức Phật, hơn 3.000 Phật tử về tham dự, đặc biệt lễ hội Vu lan vào tháng bảy hằng năm hơn 20.000 Phật tử về tham dự. Lễ hội Vu lan tại Viện Chuyên Tu hằng năm trở thành lễ hội truyền thống mà mỗi khi Vu lan đến, Phật tử trong nước và ngoài nước đều hướng về để đón nhận những thông điệp mang đầy tính nhân văn và hiếu đạo. Như vậy, tổng số lượng Phật tử về Viện Chuyên Tu tham gia tu học trong năm 2017 ước tính khoảng 50.000 người.

Song song với việc mở các khóa tu học, Chư Tôn đức còn đi hoằng hóa các nơi, trong nước cũng như ngoài nước. Để tạo nhân duyên học tập và hành trì giáo pháp thậm thâm vi diệu của đức Từ phụ Thích-ca, nuôi lớn hạt giống Giác ngộ trong hoàn cảnh không thuận duyên đến các già-lam tu học cho đồng bào Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc. Viện Chuyên Tu mở các khóa tu học và tổ chức 2 lần trong năm cho đồng bào Phật tử Việt Nam làm việc và sinh sống tại nơi này. Khóa tu học thứ năm được tổ chức tại Chùa Tam Quang, Tp. Busan và Chùa Hoàng Long, Tp. Inchoen vào ngày 07 – 18/4/2017; Khóa tu học thứ sáu tổ chức tại chùa Quán Môn, Thủ đô Seoul – Hàn Quốc vào ngày 20 -24/10/2017. Các hành giả về tham gia tu học lên đến 1.000, đặc biệt là khóa tu vào tháng 10/2017 có 40 hành giả là thanh niên du học sinh, nghiên cứu sinh, lao động người Việt Nam tại khắp nước bạn phát tâm xuất gia gieo duyên.

Vào tháng 07-11/09/2017 Thầy Trụ trì có chuyến hoằng pháp tại Đài Loan, tổ chức chương trình Vu Lan Tha Hương tại chùa Thiện Đạo, Tp. Đài Bắc cho cộng đồng Phật tử Việt Nam đang sống, làm việc tại Đài Loan. Đặc biệt, có hai buổi thuyết giảng chia sẻ đến đồng bào Phật tử tha hương nói chung và những cô dâu Việt đang sống đau khổ kiếp làm vợ làm dâu nơi đất khách, những bài pháp làm vơi đi những nổi nhớ quê và những đạo lý căn bản của người Phật tử tại gia ứng dụng vào đời sống hằng ngày tu tập.

Từ ngày 29/11-12/12/2017 chư Tôn đức đã hướng dẫn nam nữ Phật tử gần 80 vị chiêm bái các Thánh tích tại Ấn Độ. Nhằm tạo cơ duyên cho Phật tử một lần đến với quê hương Đức Phật và trải nghiệm về cuộc đời Đức Phật thông qua các Thánh tích cách đây hơn 26 thế kỷ.

Các Phật sự về giáo dục, Hoằng pháp, từ thiện Xã hội, Thông tin truyền thông trong năm qua là những Phật sự quan trọng mà chư Tôn đức luôn gia tâm nhiều nhất để chuyển tải giáo lý Phật Đà đến những Phật tử hữu duyên.

Xin được báo cáo sơ lượt về những hoạt động trên thông qua các công tác Phật sự của năm 2017 và hướng phát triển sắp tới của năm 2018.

II. HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ:

II.1. Công tác Giáo dục:

a. Trực tiếp:

Trong các năm trước cũng như năm 2017, Chư Tôn đức đã tạo mọi điều kiện cho Phật tử hữu duyên tu học. Việc tu học tại đạo tràng luôn cập nhật những ý kiến phản hồi và có những cách hướng dẫn phù hợp, đáp ứng sự mong cầu của hành giả từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều với một chương trình mang đậm sắc thái truyền thống tu tập nghiêm mật của Bắc Tông, được chia một cách khoa học từ lạy Phật sám hối đến học giáo lý, nghe thuyết giảng, niệm Phật, kinh hành, dùng cơm chánh niệm…

Trong các khóa tu học, chư Tôn đức hướng dẫn các hành giả từ các oai nghi cho đến cách thức kinh hành, niệm Phật, cách thọ trai,… ngoài giờ sinh hoạt đại chúng được thính pháp do Thầy Trụ trì đảm nhiệm. Những buổi pháp thoại mang tính giáo dục, những đề tài chuyên sâu vào Tam tạng giáo điển và hành trạng của các vị Tổ sư, cũng như các bài pháp hướng hành giả thực hành thực tiễn vào cuộc sống nhằm xóa trừ phiền não, cải thiện lỗi lầm, vun đắp hạnh phúc. Song song với việc thuyết giảng và hướng dẫn tu học, điểm mới ở đạo tràng năm nay là ôn tập và xây dựng hệ thống kiến thức Phật học căn bản cho Phật tử qua bài thi trắc nghiệm giáo lý trong các kỳ Huân tu dựa theo Giáo trình Phật học phổ thông của cố HT. Thích Thiện Hoa. Thời lắng nghe Kinh Đại Bát Niết Bàn vào đầu giờ chiều, mục đích tạo cơ hội cho hành giả kết duyên cùng các kinh tạng có triết lý thâm sâu và hòa nhập vào thế giới tự tâm, nhờ đó khai tuệ và thông mở nội tâm, chuyển hóa chính mình. Thời lạy Phật Hồng danh là phương pháp tốt để các hành giả cởi mở những pháp chấp trong tự tâm, soi chiếu tự tâm, hướng về con đường giác ngộ, phơi bày những lỗi lầm đã gây tạo và sống gần hơn với đức Phật chính mình…

Tất cả những cách giáo dục trên, thiết nghĩ là những cách thực hành trực tiếp tạo cơ hội cho hành giả tập sống trải nghiệm, tập sửa đổi thói quen xấu, tập quay lại với thực tại chính mình, chuyển đổi cách sống và áp dụng vào đời sống thường nhật để góp phần hóa giải khổ đau, kiến tạo hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.

b. Gián tiếp:

Nếu như việc giáo dục tại chùa hướng đến các hành giả tham gia khóa tu và trực tiếp áp dụng, thì các phương tiện truyền thông cũng là nhu cầu rất quan trọng để những vị hữu duyên lắng nghe và thực hành theo. Trang điện tử vienchuyentu.com do chùa thành lập nhằm mục đích phục vụ các nội dung giáo dục, hằng năm có hơn 1 triệu lượt vào xem và thính pháp. Tất cả bài giảng tại khóa tu hoặc bài giảng khắp nơi của Thầy Trụ trì đều được trang nhà cập nhật nhanh nhất và sớm nhất để đáp ứng cho các hành giả tham dự khóa tu có cơ hội nghe lại những bài pháp đã từng nghe, nhưng chưa hiểu và thâm nhập. Đồng thời, cũng là cơ hội để các vị hữu duyên khi lên mạng cộng đồng thính pháp. Ban Biên tập website đã nhận những ý kiến từ Phật tử các nơi gửi về cũng như những bài cộng tác mang tính giáo dục cộng đồng để chia sẻ đến đồng bào. 

Ngoài ra Thầy Trụ trì cũng như Ban Biên tập còn trả lời các email của đồng bào Phật tử từ các nơi gửi về chia sẻ, thắc mắc, vướng mắc trong cuộc sống, tính trung bình hằng năm hơn 3.000 lá thư gửi về bày tỏ các thắc mắc và đặc biệt là chia sẻ qua chuyên mục “Nhặt lá Bồ-đề” đã giải đáp, tư vấn, hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc cho những bà con Phật tử khắp nơi đã và đang gặp những khúc mắc trong cuộc sống dưới lăng kính Phật học.

Thiết nghĩ, việc giáo dục là việc rất cấp thiết và quan trọng trong cuộc sống bề bộn, áp lực như hiện nay. Con người luôn bị những nguồn tư duy trái nghịch bên những công việc áp lực do, cơm, áo, gạo, tiền. Chính điều này, chư Tôn đức cùng nam nữ Phật tử tại Viện Chuyên Tu không ngừng phát triển giáo dục, mỗi ngày càng phát huy rộng khắp đáp ứng phần nào nhu cầu cấp thiết của đồng bào Phật tử các nơi.

II.2. Công tác Hoằng pháp:

Trong năm qua Thầy Trụ trì cùng các thầy trong Viện Chuyên Tu đã hoằng hóa tại chùa hoặc tại các chùa trong nước và ngoài nước qua hình thức thuyết giảng với tổng số 150 buổi giảng từ mũi Cà Mau xuyên qua các tỉnh thành dọc đất nước cho đến thủ đô Hà Nội; kể cả các nước Phần Lan, Hàn Quốc, Đài Loan… Nơi đâu có nhu cầu thính pháp và tu học, được sự cung thỉnh của chư Tôn đức và sự mong cầu của đồng bào Phật tử là nơi đó bước chân của Thầy Trụ trì dẫm đến. Không quản gian lao, cực khổ, mặc dù thân mang nhiều bệnh, nhưng Thầy Trụ trì vẫn dấn thân vì đạo pháp chia sẻ đến cộng đồng.

Một năm qua Thầy trụ trì đã thuyết giảng hơn 100 chủ đề, nội dung giáo dục về cách sống đạo đức, chuyển hóa khổ đau, sống có hiếu đạo, xây dựng cuộc sống hạnh phúc theo lời Đức Phật dạy, ứng xử trong gia đình, mở rộng tấm lòng với xã hội… Mục đích hướng đến của chư Tôn đức tại Viện Chuyên Tu là mong sao đồng bào Phật tử ai cũng tiếp xúc với đạo Phật, hiểu được đạo trên nền tảng căn bản và chuyển hoá khổ đau sống đời an lạc.

II.3. Công tác Từ thiện –  Xã hội:

Được sự cho phép của Thầy Trụ trì, Ban Thiện nguyện Ánh Đạo được thành lập vào đầu tháng 10/2015 và hoạt động chuyên về từ thiện và xã hội cho đến nay đã hơn hai năm với 05 Phân ban như sau: Phân ban Ánh Đạo Sài Gòn, Phân ban Ánh Đạo Sông Đốc, Phân ban Ánh Đạo Bình Dương, Phân ban Ánh Đạo Sen Trắng, Phân ban Ánh Đạo Cần Thơ. Thời gian qua, Ban Thiện nguyện (BTN) Ánh Đạo đã đồng hành với các hoạt động trong các mảng: làm đường, xe cứu thương tại Sông Đốc Cà Mau, xe cứu thương tại Bạc Liêu đưa bệnh nhân miễn phí đến bệnh viện, phát quà cho bà con nghèo, xây nhà tình thương, xây cầu, cứu trợ đồng bào lũ lụt, phát học bổng cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ người bệnh không có điều kiện điều trị, phát cơm từ thiện hàng tuần tại các bệnh viện Chợ Rẫy và Phạm Ngọc Thạch, cúng dường trường hạ, ấn tống kinh điển hàng tháng… tất cả những công tác trên, đều hoạt động theo phương hướng hoạt động bằng một kế hoạch cụ thể từng quý của BTN.

Trong năm 2017 vừa qua, BTN Ánh Đạo đã nhận được sự ủng hộ của đồng bào Phật tử, các mạnh thường quân, thiện hữu trí thức trong nước cũng như ngoài nước gửi về hỗ trợ đến bà con khó khăn hoạn nạn khắp nơi, điều đó làm cho BTN vô cùng hoan hỉ. Vì chúng con nghĩ rằng niềm tin của quý vị đã đặt vào BTN, chúng con sẽ cố gắng hết khả năng để lèo lái con thuyền Thiện nguyện trên tinh thần và tông chỉ đã đề ra đó là hộ trì Tam bảo và phục vụ cộng đồng xã hội. Tổng số tiền bà con Phật tử các nơi tiền ủng hộ trong năm 2017 là : 10.367.315.572 đồng (Mười tỷ ba trăm sáu mươi bảy triệu ba trăm mười lăm nghìn năm trăm bảy mươi hai đồng) và tiền ngoại tệ là: 600 GBP; 500 EUR; 18,920 USD; 200 CAD; 3,300 AUD; 110,500 INR; và 300,000 WON.

Để thực hiện nhiều hoạt động từ thiện khắp nơi trên cả nước như: Cúng dường xây dựng, sửa chữa chùa, tịnh thất; cúng dường Trường hạ; ấn tống kinh điển hàng tháng; nấu cơm phát miễn phí cho các bênh viện; xây nhà tình thương, xây cầu, làm đường; tặng giếng nước; Tặng quà cho bà con nghèo; cứu trợ đồng bào lũ lụt; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ bệnh hiểm nghèo; mua xe cứu thương; hỗ trợ quan tài và chi phí ma chay… tất cả những công tác trên, đều trên tinh thần và tông chỉ đã đề ra đó là hộ trì Tam bảo và phục vụ cộng đồng xã hội, bằng một kế hoạch cụ thể từng quý với tổng kinh phí là 11.516.009.400 đồng (Mười một tỷ, năm trăm mười sáu triệu, không trăm lẻ chín nghìn, bốn trăm đồng), (đính kèm báo cáo chi tiết)

Ngoài những thuận lợi ra thì những khó khăn trong các Phật sự cũng không ít. Về các khóa Huân tu, mặc dù Ban Tổ chức đã cố gắn hết sức nhưng vì cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nơi ăn nơi nghỉ cho hành giả chưa được tiện nghi. Nhất là những khi mưa gió, nhà dột, đường trơn trợt, đa phần các Phật tử lớn tuổi, di chuyển đi lại và sinh hoạt rất khó khăn. Điều đáng khích lệ cho Ban Tổ chức là trong điều kiện khó khăn nhưng được sự gia tâm ủng hộ của các Phật tử. Bằng chứng, khóa tu mỗi ngày càng đông hơn, tinh thần tu học tinh tấn và thời khóa mỗi ngày càng nghiêm ngặt nhưng các vị luôn tuân thủ, không chỉ có các em khoảng 10 tuổi, còn có vị ngoài 90 tuổi mà tinh thần tu học rất tốt.

III. CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG NĂM 2018:

1. Tiếp tục duy trì chương trình Huân tu truyền thống, dự kiến năm 2018 sẽ tổ chức 12 Khóa vào ngày chủ nhật tuần lễ thứ ba trong tháng;

2. Giáo dục hiếu đạo cho giới trẻ để xây dựng đời sống đạo đức bằng cách tổ chức Lễ Vu-lan dưới hình thức diễn đàn người thật việc thật;

3. Phối hợp với Chính quyền địa phương và các đoàn thể xã hội tổ chức chương trình tu học mùa hè, nhằm giáo dục thanh thiếu niên Phật tử sống có ý thức bảo vệ môi trường, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội qua hình thức của chương trình “Tôi yêu cuộc sống”;

4. Tiếp tục vận động bà con Phật tử tích cực tham gia các công tác từ thiện xã hội để xoa bớt nổi đau của đồng bào đang gặp nhiều gian khổ trong cuộc sống; duy trì và phát huy vai trò của Ban Thiện nguyện Ánh Đạo để công tác từ thiện xã hội đạt nhiều kết quả mỹ mãn hơn qua các chương trình xây nhà tình thương, phát học bổng cho học sinh nghèo, phát quà cho bà con khó khăn, phát cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, làm Sổ bảo hiểm sức khỏe cho bà con vùng sâu vùng xa…. Hướng tới thành lập Phân ban Ánh Đạo Hà Nội, Phân ban Ánh Đạo Đà Nẵng để đẩy mạnh hiệu năng công tác xã hội.

5. Tổ chức Khóa tu học vào tháng 04 và tháng 10 cho kiều bào Việt Nam đang sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc.

IV. KẾT LUẬN:

Nhìn chung, qua một năm tu học và làm các Phật sự có thể nhận ra được những thành tựu và những khó khăn của BTC. Tuy nhiên, thành tựu được như ngày hôm nay là nhờ vào sự gia tâm của chư Tôn đức, sự chia sẻ và hỗ trợ của đồng bào Phật tử rất lớn. Đặc biệt là sự giúp sức của quý nam nữ Phật tử thường trực trong BTC đã đồng hành cùng chư Tôn đức xuyên suốt trong các kỳ Huân tu cũng như các chuyến thiện nguyện. Những khó khăn còn lại BTC sẽ cố gắng khắc phục mỗi ngày càng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu tu học và phụng sự xã hội. Rất mong được đón nhận sự quan tâm của Giáo hội cũng như sự ủng hộ của Quý vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền và các cơ quan chức năng các cấp để việc thực hiện thủ tục giao đất, xin phép xây dựng Viện Chuyên Tu sớm được hoàn tất để mọi hoạt động Phật sự được ổn định, góp phần phục vụ đạo pháp, dân tộc và xã hội.

Cuối cùng, kính nguyện chư Phật gia hộ chư Tôn đức cùng toàn thể Quý vị năm mới được nhiều sức khỏe và thành tựu mọi ước nguyện.

Bài viết cùng chuyên mục