Ngày 17/5/2026, trong không khí thanh tịnh và hân hoan mùa Phật đản, Đạo tràng Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ kính mừng ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chùa Viên Giác. Chứng dự buổi lễ có Đại đức Thích Thiện Hưng, Trụ […]

Ngày 17/5/2026, trong không khí thanh tịnh và hân hoan mùa Phật đản, Đạo tràng Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ kính mừng ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chùa Viên Giác.

Chứng dự buổi lễ có Đại đức Thích Thiện Hưng, Trụ trì chùa Tam Bảo, Thành phố Đồng Nai, Việt Nam; Đại đức Thích Thiện Lạc, Trụ trì chùa Viên Giác cùng đông đảo bà con Phật tử gần xa đồng về tham dự trong niềm hoan hỷ vô biên. Ngay từ những phút đầu khai lễ, tiếng chuông trống Bát Nhã âm vang hùng hồn nơi không gian thanh tịnh giữa núi đồi Gyeongju như thức tỉnh lòng người quay về với ánh sáng từ bi và trí tuệ của Đức Thế Tôn.

Trong không khí trang nghiêm ấy, đoàn cung rước Phật đản sinh được cử hành thành kính; từng bước chân nhẹ nhàng hòa cùng tiếng niệm Phật nhiệm màu khiến ai hiện diện cũng cảm nhận được sự bình an sâu lắng nơi tâm hồn. Sau nghi thức cung rước Đản sinh, nhị vị Đại đức đã trang trọng thực hiện nghi thức cắt bánh kính mừng ngày Đức Phật ra đời – ngày mà ánh sáng từ bi xuất hiện giữa nhân gian để soi đường cho chúng sinh thoát khỏi khổ đau và mê lầm.

Tiếp nối chương trình là những tiết mục văn nghệ Phật giáo đặc sắc với các bài ca ý nghĩa, ca ngợi công hạnh và lòng từ bi vô lượng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Những lời ca, tiếng hát sâu lắng như đưa đại chúng trở về với niềm kính tin Tam Bảo và nhắc nhở mỗi người sống yêu thương, hướng thiện giữa cuộc đời.

Trong buổi lễ, Đại đức Thích Thiện Lạc – Trụ trì chùa Viên Giác đã có thời pháp thoại ngắn chia sẻ về ý nghĩa thiêng liêng của ngày Phật đản. Đại đức nhấn mạnh rằng Đức Phật ra đời không phải để ban phước giáng họa, mà để chỉ dạy con người con đường chuyển hóa khổ đau, sống tỉnh thức, yêu thương và biết quay về với chính mình. Ngày Phật đản không chỉ là ngày lễ trọng đại bậc nhất của người con Phật mà còn là dịp để mỗi người soi lại thân tâm, buông bỏ phiền não, nuôi dưỡng từ bi và đem an lạc đến cho cuộc đời.

Xúc động và thiêng liêng nhất trong Đại lễ chính là nghi thức Mộc dục (Tắm Phật). Dưới sự hướng dẫn của nhị vị Đại đức, bà con Phật tử thành kính lần lượt dâng lên Đức Phật những đóa hoa tươi thắm cùng với những dòng nước thanh tịnh để thực hiện nghi thức tắm Phật. Mỗi gáo nước được rưới lên kim thân Đức Phật sơ sinh như một lời nhắc nhở mọi người hãy gột rửa tham, sân, si; buông bỏ phiền não của cõi Ta Bà đầy khổ lụy.

Trong tiếng kệ tắm Phật hòa quyện cùng tiếng chuông mõ, lời tụng niệm ngân vang khắp đạo tràng, lòng người như lắng lại giữa sự an lành và thanh tịnh nhiệm mầu. Giây phút ấy khiến nhiều Phật tử xúc động, cảm nhận được niềm hạnh phúc và bình yên sâu sắc khi được trở về nương tựa Tam bảo nơi đất khách quê người.

Khép lại Đại lễ là đàn lễ cúng thí thực cầu siêu cho chư hương linh, gia tiên tiền tổ, cửu huyền thất tổ và tất cả các vong linh hữu duyên. Đại chúng đồng nhất tâm cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, chúng sinh muôn loài đều được sống trong tình thương và ánh sáng từ bi của Đức Phật.

Đại lễ Phật đản PL.2570 – DL.2026 tại chùa Viên Giác đã diễn ra viên mãn trong niềm hân hoan và xúc động của toàn thể bà con Phật tử. Mỗi độ Phật đản trở về, mang theo ánh sáng từ bi soi khắp nhân gian, nhắc nhở mọi người biết sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, buông bỏ hận thù và cùng nhau xây dựng cuộc đời an vui, tỉnh thức giữa thế gian đầy biến động.

Một số hình ảnh của buổi lễ