Sun, 04 / 2018 8:37 PM | Ban Biên tập

MÙA XUÂN TRÊN ĐẤT HÀN

Ngày thứ tư, thứ 7 ngày 31/3/2018

Đoàn rời chùa Phụng Ân lúc 7 giờ dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Nhật Giám khởi hành đến tham quan chùa Hải Ấn (Haein-sa) và đảnh lễ Đại tạng kinh mộc bản. Đúng 10 giờ 30 phút, đoàn đến núi Già Da. Ngang qua cổng Tam quan, đoàn được Chư Tăng bổn tự đón tiếp nồng nhiệt với những hồi trống dồn dập và liên tục.

Đoàn được hướng dẫn đảnh lễ Tam bảo và tham quan xung quanh điện Tỳ-lô, Phổ Nhãn đường, Tu-đa-la tạng, điện Pháp Bảo…. Phái đoàn được Hòa thượng Jang Joo tiếp đón và trò chuyện. Hoà thượng vấn an sức khỏe Hòa thượng chứng minh Thích Minh Cảnh: “Tôi có nhân duyên đã từng đến thăm Việt Nam 4 ngày. Việc thăm Đại Tạng kinh đáng lẽ các Sư trẻ đảm trách, nhưng quý vị là khách quý nên tôi sẽ trực tiếp hướng dẫn”. Qua lời kể của Hòa thượng Dea Jeong, Hòa thượng Jang Joo có nhân duyên vào chùa từ năm 8 tuổi, Ngài dành cả đời của mình gần 80 năm phát nguyện giữ gìn và bảo vệ mộc bản Đại Tạng kinh. Trong những năm Hàn Quốc bị Nhật Bản tấn công, chính Hòa thượng là người đã có công di chuyển và cất giấu để Đại Tạng kinh được tồn tại đến ngày hôm nay.

Theo sự hướng dẫn của Thượng tọa Il-han, nơi chứa Đại tạng Kinh được sắp xếp các cửa sổ trên nhỏ dưới lớn để điều hòa không khí, tạo sự thoáng mát nên chỉ dùng khí trời tự nhiên, không dùng thiết bị máy móc nào. Đây là nơi lưu giữ mộc bản Đại Tạng kinh đầy đủ các lời dạy của đức Phật được khắc từ năm 1226 đến 1232 thuộc triều đại Cao Ly. Nền đất được thiết kế bằng tổ hợp gồm cát, đất đỏ, muối, than để đảm bảo độ ẩm, sự thông thoáng không bị ảnh hưởng đến mộc bản.


Đoàn đảnh lễ Đại Tạng kinh tại Pháp Tạng điện

Bản kinh Bát Nhã bằng gỗ của chùa Hải Ấn tặng Đoàn

Sau khi dùng cơm trưa, đoàn được Thượng tọa Bub Jang đón tiếp và đãi trà thân mật. Thượng tọa bày tỏ: “Trân trọng đón tiếp phái đoàn đã đến thăm chùa chúng tôi. Đây là ngôi chùa đã có hơn 1000 năm và có nhiều giá trị về văn hóa lịch sử. Tôi nghĩ đây là mối nhân duyên rất đẹp để tạo mối quan hệ giữa Phật giáo 2 nước. Nếu sau này theo nhân duyên sắp đặt, chúng ta sẽ sớm được gặp lại nhau trong thời gian sắp tới”.

Thượng tọa Trưởng đoàn Thích Thiện Thuận phát biểu: “Thay lời Hòa thượng Chứng minh, chúng con kính vấn an sức khỏe các Hòa thượng Trưởng lão nơi Hải Ấn tự, một ngôi chùa nguy nga với bề dày lịch sử. Việt Nam cũng giống như Hàn Quốc khi trải qua nhiều cuộc chiến tranh, sự biến đổi của khí hậu đã dẫn đến các di tích chùa chiền bị tàn phá theo thời gian. Khi đến thăm và đảnh lễ pháp bảo Hải Ấn tự, chúng tôi nghĩ đây không phải là Pháp bảo chỉ riêng của Phật giáo Hàn Quốc mà đó là Pháp bảo của Phật giáo thế giới. Tôi tỏ lòng ngưỡng mộ khi từng dòng người đến đây tham quan thì ít nhiều cũng ảnh hưởng đến đời sống thanh tu các Thầy, nhưng các Thầy vẫn giữ được sự trong sáng. Đối với sự tu tập thì rất vững tâm, nhưng đối với khách phương xa thì rất chu đáo. Đây là nhịp cầu quan hệ tốt để kết nối tình hữu nghị Phật giáo 2 nước”.

Hòa thượng Chứng minh thay mặt phái đoàn tặng bức tranh chữ “Tâm” với 2 câu trong Kinh Duy Ma Cật: “Tâm an vạn sự an, tâm bình thế giới bình”, và các bản kinh giấy gió truyền thống in cách đây hơn 200 năm, trầm hương, kỷ yếu Khóa tu học…  Thượng tọa Bub Jang thành kính đón nhận và trả lời: “Chúng con sẽ cố gắng sử dụng món quà này cho mục đích tu tập và nghiên cứu về đất nước Việt Nam. Xin chân thành cảm ơn phái đoàn!”

Hòa thượng Chứng minh cũng có đôi lời nhắn nhủ: “Tôi thấy Đại tạng Kinh thật là quý báu, nhưng đó là bản kinh nằm không phải bản kinh đi. Các vị Giáo thọ trẻ cần phải vận dụng khả năng trí tuệ để đưa giáo lý đạo Phật đến với mọi người, đó mới là điều quý báu. Giới trẻ là nồng cốt nên quý vị phải gieo niềm tin cho giới trẻ để họ có niềm tin vững chắc, và trong tương lai đó là những hạt mầm để thay thế các thế hệ đi trước. Chúng tôi mong rằng Phật giáo Hàn Quốc cũng sẽ giống như ở Việt Nam chúng tôi tổ chức các khóa tu vào mùa hè cho thanh thiếu nhi để cho giới trẻ có điều kiện tìm hiểu đạo Phật và tu tập, sinh hoạt”.

Thượng tọa Bub Jang đáp lời: “Chúng con xin vâng lời Hòa thượng, sẽ cố gắng học tập và nghiên cứu thật nhiều kinh điển để truyền bá rộng rãi đến giới trẻ, để giúp cho giới trẻ Hàn Quốc cũng sẽ phát triển như ở đất nước Việt Nam”.

Thượng toạ Trưởng đoàn cũng thay lời cảm ơn và hứa hẹn sẽ được đón tiếp Thầy sẽ đến thăm Việt Nam trong thời gian sắp tới. Phái đoàn trở về chùa Phụng Ân để chuẩn bị cho khóa tu học bắt đầu từ chiều nay.


Thượng tọa Trưởng đoàn Thích Thiện Thuận phát biểu đôi lời.

Hòa thượng Chứng minh thay mặt phái đoàn tặng bức tranh chữ “Tâm”

Hòa thượng Chứng minh thay mặt phái đoàn tặng các bản kinh giấy gió truyền thống in cách đây hơn 200 năm, trầm hương, kỷ yếu Khóa tu học

Thượng tọa Bub Jang và Đoàn Viện Chuyên Tu chụp hình lưu niệm

Sau bữa ăn chiều vội là khóa lễ tụng kinh cầu an do Thầy Phó đoàn chủ trì cùng với hơn 200 Phật tử đến từ các nơi trên đất nước Hàn Quốc như Geongju, Deagu, Busan… Cùng với đó là chương trình “Bên bếp lửa hồng” tái hiện lại cảnh gói bánh tét đón Tết cổ truyền ở Quê hương Việt Nam trên đất khách. Quý Thầy cùng các Phật tử đã tham gia gói bánh tét, nghe Hòa thượng Chứng minh kể lại chuyện xưa trong không khí se lạnh với tâm niệm hoài cảm nhớ về quê hương, giúp cho mọi người cảm thấy được hơi ấm của mùa xuân ấm áp nơi đất khách quê người. Những câu chuyện rân ran, từng tiếng cười chia sẻ, mọi người như quên đi tất cả các muộn phiền trong kiếp mưu sinh xứ lạ. Những câu chuyện được kể lại như những ký ức thuở xưa vọng về, những nỗi niềm nơi quê nhà vọng lại. Không khí thật ấm áp, thân tình như những lời thơ của thi sĩ Bằng Việt:

Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm,
Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi,
Nhóm niềm xôi gạo mới, sẻ chung vui,
Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ…
Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa!

Mọi người đến từ mọi miền của đất nước, xa cách người thân của mình nhưng lại quây quần bên bếp lửa trong tình thân như là quyến thuộc. Thượng tọa Trưởng đoàn chỉ dẫn mọi người cách gói bánh tét. Nơi đây không đầy đủ các nguyên vật liệu, nhưng từng đòn bánh đủ kiểu dáng được tạo thành từ đôi bàn tay của những người Phật tử không cùng huyết thống nhưng chung một tấm lòng, chỉ có ân tình và sự hướng thiện. Tất cả đã kết nối cùng nhau chung tay viết lên các bức thông điệp yêu thương, hòa hợp.

Ban tổ chức cũng đã có buổi họp ngắn để phân công công tác, triển khai công việc rõ ràng cho các công tác trang trí, lễ tân, thỉnh sư, hành đường thực hiện tốt cho Chương trình tu học ngày hôm sau.


Hòa thượng Chứng minh kể lại chuyện xưa trong không khí se lạnh

Thượng tọa Trưởng đoàn chỉ dẫn mọi người cách gói bánh tét

 

Bài viết cùng chuyên mục