Sat, 03 / 2018 12:12 AM | Ban Biên tập

MÙA XUÂN TRÊN ĐẤT HÀN

Ngày thứ ba, thứ 6 ngày 30/3/2018

Không gian Tổ đình Phụng Ân nằm gọn trên ngọn núi Tu Đạo thật tĩnh mịch trong buổi sương mai, tiếng mõ tụng kinh thâm trầm của các thầy trong ngôi cổ tự này vang đều từ các điện thờ riêng biệt như Địa Tạng điện, Quan Âm điện, Di Lặc điện… Đoàn được mời dùng sáng với khoảng 10 món kim chi truyền thống và cháo đậu đỏ mà các thầy của Hàn Quốc thường dùng.

Rảo quanh một vòng chùa mới có dịp thưởng thức một ngày mới bắt đầu trên từng cánh hoa đào hé vừa hé nụ trong nắng sớm; từng khóm túy trúc vẫn còn lá úa sau giấc ngủ đông đang xào xạc theo gió xuân; từng mái ngói im lìm ngàn đời bên gốc tùng xanh trăm tuổi như thầm thì câu chuyện của ngày qua với chim muông; từng ngôi tháp lặng lẽ như một minh chứng còn xót lại dáng dấp oai nghiêm của các thế hệ Tổ sư khai sơn và trùng hưng ngôi phạm vũ một thời có dòng sông Hàn mỹ lệ chảy qua; và từng cây mộc liên hoa tràn đầy sức sống với hoa trắng như tuyết phủ kín tàng điểm xuyết cho mặt đất khô lạnh như báo hiệu sự hồi sinh.

Đoàn lên xe vượt chặng đường xa với thời gian 90 phút, và được đưa đến tham quan Trường Đại học Tăng-già Trung ương tại Thành phố Kimpo thuộc tỉnh Gyeonggi – do. Đến nơi, đoàn được các Thượng tọa, Ni sư của Phòng Hành chánh đón tiếp thật cung kính rồi đưa vào tòa nhà lớn có Hòa thượng Bogak – Trưởng bộ phận đào tạo Cao học thay mặt Hòa thượng Hiệu trưởng tiếp đón thân mật.

Trong thời gian ngắn hội kiến, Hòa thượng Bogak bày tỏ lòng hoan hỷ khi ngôi trường này vinh dự được tiếp đón Thiền sư Thích Nhất Hạnh quang lâm thuyết giảng cho hơn 300 Tăng Ni sinh viên. Hòa thượng Chứng minh Thích Minh Cảnh phát biểu: “Việt Nam trải qua nhiều cuộc chiến và thời tiết khắc nghiệt nên những ngôi chùa cổ không được tồn tại nguyên vẹn như Hàn Quốc, hy vọng tương lai sẽ có nhiều giao lưu về văn hóa, giáo dục Phật giáo giữa hai nước”. Tại buổi hội kiến này, Thượng tọa Trưởng đoàn Thích Thiện Thuận thay mặt Tăng Ni, Phật tử trong đoàn kính lời vấn an sức khỏe Hòa thượng Hiệu trưởng, đồng thời, bày tỏ niệm cảm kích đối với Phật giáo Hàn Quốc cũng như quý Hòa thượng lãnh đạo tông phái Thiên Thai, Tào Khê đã giúp đỡ Thượng tọa trong công tác hoằng pháp tại đây 4 năm qua trên khắp nước Kim Chi này. Thượng tọa cũng mong rằng tình hữu nghị Phật giáo hai nước ngày càng bền chặt và phát triển. Cuối cùng, Thượng tọa bày tỏ lòng tri ân đối với chương trình Đa văn hóa do các Hòa thượng chủ xướng đã tạo điều kiện chia sẻ những nguy nan của cộng đồng ngoại quốc và giúp mọi sắc tộc sống yên ổn dưới mái nhà chung Hàn Quốc.

Sau đó, phái đoàn trao quà lưu niệm bày tỏ tình hữu nghị giữa hai nước. Hòa thượng chứng minh Thích Minh Cảnh trao tặng bộ từ điển Phật học Huệ Quang do Hòa thượng chủ biên, các tác phẩm kinh giấy gió truyền thống thời Lý và một số dịch phẩm mới ấn hành của Trung tâm Phiên dịch Hán Nôm Huệ Quang. Hòa thượng Bogak cũng gửi tặng cho đoàn những vật phẩm mang giá trị lịch sử, tâm linh của Phật giáo Hàn Quốc.

Đoàn được Thượng tọa Trưởng Phòng hành chánh và Ni sư Phó phòng hướng dẫn sang tham quan Hòa Kính đường – trụ xứ dành cho Ni chúng tu học và sinh hoạt. Đoàn được mời tham quan Phật điện và thành kính đảnh lễ đức Phật trong không gian thật nghiêm tịnh.

Sau đó, đoàn được hướng dẫn tham quan Thiền phòng, Văn phòng và Thư viện Phật giáo. Trong thư viện, các loại kinh sách, tạp chí về triết học, nhân văn, khoa học, xã hội và các chuyên ngành khác rất phong phú và đa dạng được số hóa, mã hóa chuyên nghiệp. Tại đây, Đại Tạng kinh các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Thái lan, Campuchia, Miến Điện, Mông Cổ, Tây Tạng, Tích Lan được sưu tập tương đối đầy đủ và được trưng bày thật trang trọng.

Thật nghệ thuật đỉnh cao của giao tiếp, Hào thượng chứng minh và Thượng tọa Trưởng đoàn được mời viết lưu niệm trước khi rời khỏi Thư viện. Sau đó, đoàn được mời dùng cơm tại gian phòng trang nhã trong khu Lục Hòa đường lúc 12 giờ 30.

14 giờ cùng ngày, đoàn được hướng dẫn đến trụ sở Đài Phát thanh truyền hình Phật giáo BTN. Đoàn được đại diện lãnh đạo ra tận cửa xe đón đoàn thật trịnh trọng rồi hướng dẫn vào lễ Phật, sau đó đưa lên Khách phòng tại lầu 8 nơi có Bà tổng Giám đốc  Gu Bon Il đang chờ.

Đón tiếp đoàn, Bà Gu Bon Il giới thiệu Đài được thành lập từ năm 1994 và là Đài truyền hình độc lập chuyên tổ chức, đưa tin tất cả các sự kiện lớn nhỏ của Phật giáo trên toàn quốc gia Hàn Quốc và cố gắng vươn ra tầm Quốc tế. Bà cũng bày tỏ tâm huyết giáo dục Phât giáo của Đài bằng cách mời các vị Thiền sư, danh Tăng trên thế giới về Hàn Quốc giảng dạy qua các sự kiện lớn. Năm 2013, Đài đã mời được Thiền sư Thích Nhất Hạnh và 50 vị Tăng thân Làng Mai tại Pháp Quốc về truyền dạy thiền học trong chuỗi sự kiện ấn tượng: tại Sân vận động Seoul cho 15.000 người, Sân vận động Busan thì có 20.000 người tham dự buổi thuyết giảng của Thiền sư. Bà có tâm nguyện được thỉnh đức Dalai Lama thứ 14 về Hàn Quốc thuyết giảng bằng cách đến các đất nước có Ngài đang giáo háo để tạo nhân duyên cầu thỉnh.

Tại đây, đoàn được xem các clip ngắn về các sự kiện Phật giáo, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đến Hàn Quốc và phim tài liệu Trà-tỳ nhận được giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim tài liệu ở Hoa Kỳ.

Thượng tọa Trưởng đoàn Thích Thiện Thuận phát biểu: “Chúng tôi rất cảm động khi được xem lại hình ảnh khả kính của Bậc thầy Phật giáo Việt Nam thời hiện đại. Các sự kiện của Đài đã thực hiện và đưa tin đến mọi người khắp thế giới trong các hoạt động giáo dục, từ thiện, xã hội như một cánh tay nối dài của Bồ-tát Quan Âm ngàn mắt ngàn tay. Kính chúc Bà Tổng giám đốc thực hiện được tâm nguyện sớm cầu thỉnh được đức Dalai Lama và Đài là cầu nối hữu nghị của Hàn Quốc và các quốc gia có mối giao cảm trong quan hệ hợp tác về giáo dục, kinh tế và tôn giáo.”

Thay mặt đoàn, Hòa thượng chứng minh trao tặng món quà bức thư pháp gỗ có chữ “Nhẫn, vô nhẫn bất thành nhân” (Nhẫn, không nhẫn chẳng nên người). Bà Gu Bon Il rất đỗi trân trọng khi biết Hòa thượng chứng minh là học trò của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nên gửi tặng đĩa phim tài liệu của Sư ông Làng Mai hoằng pháp tại Hàn Quốc cho đoàn.

Sau đó, đoàn được anh Trưởng Phòng Kỹ thuật Sản xuất hướng dẫn tham quan các bộ phận phát thanh, dựng phim, ghi hình, kỹ thuật… Và đặc biệt, Phật điện thật trang nghiêm được thiết kế ngay gian trung tâm của Trụ sở để nhân viên, và bà con thập phương tự do thực hiện các nghi thực tụng niệm, lễ bái.

Tại Phật điện này, Đài Truyền hình BTN trực tiếp phỏng vấn Thượng tọa Trưởng đoàn với câu hỏi “Thượng tọa có cảm nghĩ như thế nào khi đến tham quan Đài?” Thượng tọa trả lời: “Với sự đầu tư máy móc hiện đại và trình độ chuyên môn cao của tập thể nhân viên, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự khẳng định của Đài trên siêu xa lộ thông tin. Chúng tôi tin rằng, Đài sẽ là cánh cửa mở ra thế giới để các quốc gia biết đến Phật giáo Hàn Quốc, và Hàn Quốc kết nối với toàn thế giới.”

Thật ấn tượng, Bà Tổng giám đốc tiễn đoàn ra xe với lời hỏi Thượng tọa Trưởng đoàn: “Thầy có cảm nghĩ gì khi đến thăm Đài chúng con?” Thượng tọa đáp lời như một lần hứa hẹn: “Tôi hoàn toàn bất ngờ khi giữa không gian chật hẹp của Trụ sở lại có một Phật điện rất đẹp và trang nghiêm, đây chính là nơi lý tưởng để mọi người đến cầu nguyện, tu tập.”

Đoàn lên xe về lại tổ đình Phụng Ân trong nắng vàng hanh chiều xuân, kết thúc ngày thứ ba tại Hàn Quốc giữa ngàn sắc xuân lay động lòng lữ khách.

Bài viết cùng chuyên mục