Sat, 09 / 2017 11:11 PM | Ban Biên tập

VU LAN XỨ ĐÀI, TÌNH THƯƠNG VÀ NƯỚC MẮT

        Sáng ngày 10 tháng 9 năm 2017, lễ Vu Lan “Vọng cố hương” do đạo tràng Phổ Bi – Đài Loan tổ chức chính thức được diễn ra tại chùa Thiện Đạo, thành phố Đài Bắc. Quang lâm chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Thiện Thuận – trụ trì Viện Chuyên Tu, cùng chư tôn đức Tăng ni là quý thầy cô du học sinh hiện đang tu học tại Đài Loan. Về tham dự lễ hội, có khoảng hơn sáu trăm nam nữ Phật tử người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan.

       Mở đầu chương trình là tiết mục dâng hoa cúng dường do nhóm Phật tử đạo tràng Phổ Bi thực hiện. Tiếp theo, Đại đức Thích Thiện Tài – trưởng Ban tổ chức đọc diễn văn tuyên bố khai mạc lễ Vu Lan năm 2017 được tổ chức tại Đài Loan. Trong diễn văn, Đại đức trình bày về nguồn gốc và ý nghĩa của đại lễ Vu Lan – Báo hiếu, Đại đức cũng bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc đối với những Phật tử Việt Nam hiện đang sinh sống ở Đài Loan, vì hoàn cảnh mà không thể về được quê hương để viếng thăm cha mẹ, nên thể theo nguyện vọng của quý Phật tử, quý Thầy cô là du học sinh tại Đài Loan đã tổ chức lễ Vu Lan – Báo hiếu để những người con xa quê có cơ hội được vọng hướng cố hương, tưởng nhớ và báo đáp ân nghĩa sanh thành trong muôn một.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Sau diễn văn khai mạc, Thượng tọa Thích Thiện Thuận chia sẻ huấn từ sâu lắng và tình cảm đối với bà con Phật tử xa quê hương. Với sự cảm nhận từ sâu thẳm nơi trái tim, Thầy thấu hiểu được nỗi lòng của những người con xa xứ. Kể từ ngày rời xa quê hương, xa cha mẹ, lưu lạc, bôn ba nơi đất khách, tất cả những thứ mà đứa con tha hương nhận được chỉ là nước mắt, là đau thương, càng cô đơn, càng tủi phận thì những người con lại càng nhớ mẹ cha đến da diết và chẳng thể nào quên được lời dặn dò ngày xưa của mẹ.

Quê người đẹp lắm con ơi,
Đâu bằng quê mẹ một trời nhớ thương.

       Mỗi ngày trôi qua nơi xứ lạ này, con của ba mẹ phải đấu tranh để giành lấy sự sống, nước mắt chan cơm, chỉ mong đổi lấy sự bình an trong chốc lát. Và cứ thế mà ngày tháng trôi qua, cuộc sống của những đứa con, nước mắt nhiều hơn nụ cười.

       Lạc lõng lại bơ vơ, đắng cay thêm tủi nhục, nơi xứ người, những người con lại chạnh lòng hướng vọng lại cố hương, cứ mỗi lần nhớ nghĩ về cha mẹ, đứa con xa chỉ muốn trở về quê nhà ngay lập tức, để được dâng ba ly nước, dâng mẹ chén cơm, để được nói ngàn lời yêu thương và thực hiện những ước mơ nhỏ bé cho ba mẹ mà từ lâu con chưa làm được, để được nắm lấy bàn tay nhăn nheo mà ấm áp của người.

Mẹ cho con nắm bàn tay
Bàn tay mẹ ẵm con ngày xa xưa
Mẹ ơi nếu lỡ một mai
Mẹ về với đất tay ai con cầm?

       Nhưng mong ước mãi chỉ là ước mong, ở nơi này, con không có quyền lựa chọn hay quyết định. Cuộc đời,tương lai và thân phận của con trôi nổi theo phận đời nghiệt ngã. Ở xứ tự do, nhưng tự lúc nào con đã trở thành kẻ khát khao vô vọng để có được hai chữ “tự do”. Đau khổ đến tột cùng trong bất lực, con đành ngậm ngùi bên ngày tháng dần qua, con muốn trở về mà lại không về được.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Con không về được mẹ ơi,
Quê hương gần lắm mà vời vợi xa!

       Thôi thì giọt nước mắt thay cho lời tạ tội, con chẳng thể trọn phần hiếu đạo để có thể trở về gần gũi, báo hiếu mẹ cha.

Một lạy này mẹ nhận con bất hiếu
Đã bao lần làm mẹ khổ ngày xưa
Đã bao lần làm mẹ khóc như mưa
Bao nhiêu lạy cũng chẳng vừa ơn mẹ.

       Cả hội trường như lắng sâu trong những cung bậc cảm xúc bi thương của những người con xa xứ, nhưng cũng đầy chất ngọt ngào của tình cha nghĩa mẹ thiêng liêng. Những giọt nước mắt chảy dài trên má, những dòng thổn thức nghẹn ngào vừa như xót xa cho số phận đắng cay nơi miền đất khách, vừa như dâng trào niềm thương nỗi nhớ về hai đấng sanh thành.

       Thượng tọa cũng đã chia sẻ một vài phương pháp để những người con xa quê có thể biết chấp nhận và hóa giải những khổ đau, bế tắc trong cuộc sống. Đồng thời, Thầy chỉ dạy cho những đứa con tha hương hãy tận dụng những thời gian ngắn ngủi còn lại để báo đáp công ơn cha mẹ, hãy làm tất cả những gì có thể, dù đó chỉ là một lời nói, một hành động nhỏ nhoi nhưng cũng có thể làm ấm lòng cha mẹ. Bởi lẽ một ngày mai, hoa hồng đỏ hóa màu trắng bạc, chúng ta sẽ không còn có cơ hội để báo hiếu song thân.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Tiếp theo chương trình là tiết mục dâng trà với chủ đề: “Vọng cố hương”. Những ly trà hiếu hạnh được những người con xa xứ lặng lẽ dâng lên hướng vọng về hai đấng sanh thành chốn quê hương đang mỏi mắt ngóng chờ con. Bộc bạch đôi dòng tâm sự, quý Phật tử dâng lên cha mẹ lời sám hối vì không thể về sum vầy, đoàn tụ bên cha mẹ trong mùa hiếu hạnh, và mong cha mẹ hãy hiểu cho nỗi lòng của của những đứa con tha hương đang phải chịu nhiều cảnh trái ngang nơi miền đất khách. Bằng cả tấm lòng tri ân tha thiết về công lao sanh thành dưỡng dục của hai đấng song thân, đôi tay nâng tách trà, những đứa con rưng rưng đôi hàng lệ chảy.

Vị trà tuy đắng nhưng hậu ngọt
Xác trà khô, hương mãi còn thơm.

       Tách trà nóng thay cho lời tạ tội, vị trà chát đắng như thân phận hẩm hiu của con, xác trà khô héo hon như cuộc đời con, nhưng bằng cả tấm lòng chân thành tha thiết, xin được dâng lên ba mẹ hương vị ngọt ngào và thơm dịu, ngọt như nỗi niềm thương nhớ của con và thơm như tấm lòng hiếu thảo của con. Mong ba mẹ ở quê xa đón nhận và hãy yên lòng, một ngày không xa, con sẽ lại trở về.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Buổi lễ Vu Lan khép lại sau lời cảm niệm, quý Phật tử dâng lời tri ân sâu sắc lên Thượng tọa chứng minh. Thầy đã vì lòng thương tưởng đến những người con đất Việt hiện đang sinh sống tại Đài Loan, không ngại đường xá xa xôi, gác lại mọi Phật sự tại Việt Nam, Thầy quang lâm đến đất nước Đài Loan để chia sẻ những dòng pháp nhũ, những lời tâm tình giản dị, mộc mạc nhưng tràn đầy ý nghĩa, khiến cho hàng Phật tử vơi đi bao nỗi ưu phiền, và có thể học được cách chuyển hóa những khổ đau, muộn phiền trong cuộc sống. Cuối lời, các Phật tử xin được cảm tạ quý Thầy cô trong Ban tổ chức đã tạo một nhân duyên thù thắng, tổ chức lễ Vu Lan cho những người con xa xứ, giúp cho mọi người có cơ hội được bày tỏ nỗi niềm thương nhớ về hai đấng sanh thành trong những tháng ngày bơ vơ nơi miền đất khách. Quý Phật tử xin được dâng lời kính chúc khánh tuế lên chư Tôn đức, cầu nguyện quý Ngài thọ thêm tuổi đạo được chánh y song vận, phước trí nhị nghiêm, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành và mãi là ngọn đèn trí tuệ soi sáng cho hàng Phật tử trên bước đường tu học.

       Sau chương trình lễ Vu Lan là nghi thức cúng dường trai Tăng. Hơn sáu trăm Phật tử tham dự lễ có cơ hội được dâng lễ phẩm cúng dường lên chư Tôn đức để hồi hướng về hai đấng sanh thành, cầu nguyện cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được sanh về cảnh giới an lành. Và đặc biệt hơn, quý Phật tử được thọ trai cùng chư Tăng trong tĩnh lặng và chánh niệm, đây là nhân duyên tu tập rất hiếm hoi mà những người con Việt xa quê ít có cơ hội được thực tập. Nghi thức thọ trai vừa xong, quý Thầy cô tiếp tục thiết bày đàn Mông Sơn Thí Thực, chẩn tế cho các hương linh oan hồn, uổng tử, nguyện cầu âm siêu dương thái.

       Lễ Vu Lan nơi xứ Đài đã thực sự hoàn mãn trong niềm hoan hỷ và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng những người con tha hương nơi đất khách. Chia tay trong nỗi niềm lưu luyến, quý Phật tử mong rằng một ngày không xa, Thượng tọa trụ trì Viện Chuyên Tu sẽ tiếp tục trở lại đất nước Đài Loan để hướng dẫn, chia sẻ Phật pháp và tạo thêm nhiều nhân duyên thù thắng hơn nữa cho hàng Phật tử có cơ hội được tu học theo đúng chánh pháp của Đức Như Lai.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Bài viết cùng chuyên mục