Tue, 07 / 2017 8:49 AM | Thiện Hưng

         Tiếp nối loạt bài giảng chia sẻ về ứng dụng Phật giáo trong đời sống xã hội, ngày 23/7/2017 (nhằm 1/6 nhuần) TT. Thích Thiện Thuận đã có buổi thuyết giảng tại giảng đường Chánh Trí, chùa Phật học Xá Lợi (Quận 3, Tp. HCM) với chủ đề “Vì cái gì? – Phần 2”

         Giữa cuộc đời xô bồ hối hả, có bao giờ ta tự hỏi mục đích cuộc đời mình là gì? Ta cần gì? Ta là ai trong xã hội? … Cuộc sống cho người ta nhiều cơ hội nhưng cũng quất những ngọn roi đời cay nghiệt trên lưng người đang oằn mình kiếm tiền trên những mảnh đất phồn hoa. Qua một chặng đường 10 năm, 20 năm, hay 30 năm, có người thành đạt sự nghiệp nhưng cũng có người vẫn chật vật với chén cơm manh áo. Có phải chúng ta cảm thấy ngày càng căng thẳng, áp lực nhiều hơn không? Sự cố gắng gượng ép mình đạt mục đích tạo ra sức nặng chèn ép tâm thanh thản của chính mình. Chính cuộc sống vật chất nhấn chìm chúng ta trong bể khổ của ham muốn vì ta đã trở thành nô lệ cho những ham muốn của chính mình.

         Đạo Phật dạy buông bỏ không phải là ý tưởng tiêu cực. Hãy tự đặt câu hỏi và trả lời để thấy rõ tâm tham dục làm cho chúng ta phiền não. Khi mong muốn không đạt được chúng ta sẽ chìm trong hận thù, oán trách, tất cả cũng chỉ là khổ đau. Mải mê chạy theo đuổi bắt cuộc đời là những viên thuốc ngủ làm chúng ta mê muội, mất đi phương hướng, quên mất mục đích tối hậu cuộc đời. Đánh đổi mọi thứ để đạt được cái mình muốn, nhưng rồi lại không giữ được. Khi nó mất đi chúng ta tan vỡ, những khoảnh khắc thanh thản mất dần. Nếu ta không nghiêm túc suy nghĩ trả lời câu hỏi “đời người vì cái gì?” một ngày nào đó ta sẽ phải tiếc nuối thẩn thờ như dã tràng se cát biển đông, ta gục ngã ngay trên nơi mà đáng lẽ ra ta được an ổn. Vì một kết quả là sự bình yên, ta hãy cứ sống và nhìn cuộc đời như nó vốn đang diễn ra, đừng đốt cháy ước mơ của mình, cũng đừng chặn đứng ước mơ của người khác.

         Nếu ta không nghiêm túc tư duy về mục đích cuộc sống, một ngày nào đó chắc chắn ta sẽ đổ vỡ vì nỗi buồn sâu thẳm trong tim. Có ai từng nghĩ: cuối cuộc đời cũng chỉ là một hơi thở? Chúng ta đến chùa, tụng kinh, nghe pháp, niệm Phật là vì điều gì trong cuộc đời này? Nội dung này sẽ được Thượng toạ giảng sư trình bày trong buổi thuyết giảng kỳ sau. Xin mời quý vị tuỳ hỷ tham dự.

BBT xin giới thiệu một số hình ảnh buổi thuyết giảng:

Bài viết cùng chuyên mục