Sun, 09 / 2017 10:01 PM | Thiện Hưng

“Tâm hiếu là tâm Phật, đạo hiếu là đạo Phật” người xuất gia dù đã “cắt ái ly gia” nhưng chữ hiếu đạo vẫn vẹn tròn. Đức Phật là một người con hiếu thảo, và đã báo hiếu với cha mẹ như thế nào sau khi thành đạo cũng là một trong những điều Phật tử cần học tập theo. Nhân mùa vu lan báo hiếu, TT. Thích Thiện Thuận đã thuyết giảng chủ đề “Đức Phật và Phụ vương – phần 1” vào tối ngày 1/9/2017 (nhằm 11/7 âm lịch) tại chùa Xá Lợi (quận 3, Tp. HCM).

Tại kinh thành Ca Tỳ La Vệ dưới chân núi Hy Mã Lạp Sơn hơn 2000 năm trước, khi hay tin thái tử Tất Đạt Đa thành đạo được tôn xưng là Đấng Giác Ngộ, vua Tịnh Phạn rất vui mừng. Vua cử các đoàn sứ giả đến thăm hỏi nhưng không sứ giả nào quay trở về. Vua lại cử Ưu Đà Di vốn là bạn thân của thái tử Tất Đạt Đa thưở nhỏ. Ưu Đà Di đến gặp Đức Phật tại giảng đường tinh xá Trúc Lâm đang thuyết pháp cho các vị tỳ kheo. Dù chỉ đứng nghe, Ưu Đà Di quỳ xuống đảnh lễ xin xuất gia. Tuy vậy, Ưu Đà Di cũng thưa với Đức Phật về nhiệm vụ của mình đến đây là theo ý nguyện của vua Tịnh Phạn mong muốn được gặp lại con trai. Đức Phật nhận lời, nhưng đó là mùa an cư kiết hạ đầu tiên, mưa to kéo dài lụt lội, côn trùng sinh sôi nhiều, nên Đức Phật bảo Ưu Đà Di trở về báo tin Đức Phật sau sẽ trở về thăm vua cha. Sau mùa an cư năm đó, Đức Phật dẫn đoàn Tỳ kheo 300 vị hướng về kinh thành Ca Tỳ La Vệ.

Từ khi được tin con trai sẽ trở về, vua Tịnh Phạn ngày ngày ngóng trông, đi ra vào trang hoàng tất cả mọi nơi. Nhà vua vui mừng khôn tả một ngày nọ nhìn thấy Đức Phật cùng đoàn chư Tăng chầm chậm tiến về. Trước vẻ oai nghi của Đức Phật, vua Tịnh Phạn không còn xem đó là con trai của mình nữa. Nhà vua trở về hoàng cung bày yến tiệc chờ đón Đức Phật, nhưng chờ mãi không thấy nên sai người đi tìm hiểu. Nhà vua vô cùng phẫn nộ nghe tin hồi báo thái tử đi ăn xin rồi ngồi gốc cây ăn ngoài thành, đức vua đau khổ tột cùng. Đức Phật từ tốn vào hoàng cung giải thích sự việc cho vua cha. Khất thực là truyền thống các Đức Phật, gieo duyên cho tất cả mọi người bình đẳng tác phước. Người trang nghiêm giữ chánh hạnh sẽ sống hạnh phúc hiện tại và cả tương lai. Vua Tịnh Phạn vì thương con dẹp đi ngã mạn kiêu hãnh của một dòng họ chiến binh lừng lẫy. Nghe Đức Phật khai thị, vua Tịnh Phạn chứng sơ quả Tu Đà Hoàn. Đó là lần đầu tiên Đức Phật trở về thăm vua cha.

Lần thứ hai là khi Đức Phật nghe tin vua cha hấp hối. Hành trình trở về quê hương của Đức Phật xuất phát từ tâm của một người con xuất gia muốn đền đáp thâm ân. Nội dung này sẽ được Thượng toạ Giảng sư trình bày vào buổi giảng lần sau. Kính mời đại chúng tuỳ hỷ thính pháp.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI THUYẾT GIẢNG

Bài viết cùng chuyên mục