Sat, 09 / 2017 8:57 AM | Ban Biên tập

NGÀY THỌ BÁT QUAN TRAI XỨ ĐÀI,
ẤM TÌNH PHẬT TỬ THA HƯƠNG

       7 giờ sáng ngày 07 tháng 9 năm 2017, phi cơ hạ cánh xuống mảnh đất Đài Bắc, chư Tăng Ni và Phật tử đạo tràng Phổ Bi – Đài Loan đã có mặt từ sớm để cung đón Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Trụ trì Viện Chuyên Tu cùng phái đoàn Phật tử tại Việt Nam do Thượng tọa hướng dẫn. Trong chuyến hoằng pháp này, nhận lời thỉnh cầu của đạo tràng Phổ Bi, Thượng tọa đã quang lâm để chứng minh, hướng dẫn và chỉ đạo cho việc tổ chức khóa tu Bát quan trai giới và lễ Vu-lan báo hiếu tại chùa Thiện Đạo – thành phố Đài Bắc dành cho quý Phật tử Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan.

       Suốt gần hai ngày bắt tay vào thực hiện công tác chuẩn bị cho khóa tu và lễ Vu-lan theo sự chỉ dạy của Thượng tọa, tất cả các khâu như trang trí hội trường sân khấu, âm thanh ánh sáng, sắp xếp nhân sự, phân bổ phòng xá, ẩm thực, vệ sinh… tất cả đã đi vào hoàn thiện và ổn định.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Đúng 8 giờ sáng ngày 09 tháng 09, khóa tu Bát quan trai chính thức được cử hành, có khoảng gần hai trăm Phật tử hiện đang sinh sống tại Đài Loan về tham dự. Mở đầu là lễ Quy y Tam Bảo, trong khóa tu này, Thượng tọa đã truyền tam quy – ngũ giới diễn ra trang nghiêm và tràn đầy xúc cảm cho hơn sáu mươi vị, trong đó có cả những vị là người Đài Loan. Có những giọt nước mắt lặng lẽ tuôn rơi của những người con tha hương vừa như bày tỏ nỗi niềm chua xót cho thân phận lạc lõng, bơ vơ nơi đất khách, vừa như trào dâng niềm hạnh phúc vô biên vì đã có một nơi chốn an toàn để quay về nương tựa, đó là ba ngôi báu Phật – Pháp – Tăng.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Sau lễ quy y Tam Bảo là nghi thức thọ trì Bát quan trai giới. Vì hầu hết tất cả các Phật tử đều là lần đầu tiên được lãnh thọ và tu tập Bát quan trai giới nên lòng rất chí thành và tha thiết. Với tâm dõng mãnh cầu giới pháp, đạo tràng Bát quan trai đã tạo nên một năng lượng rất hùng tráng và uy nghiêm khiến cho buổi lễ thêm phần trang nghiêm, long trọng.

       Lễ thọ trì Bát quan trai giới mang một ý nghĩa có giá trị vô cùng sâu sắc và to lớn đối với hàng Phật tử tại gia, đây là một phương pháp tu tập giúp cho người cư sĩ Phật tử dù chỉ tu tập giống người xuất gia trong một ngày một đêm mà có thể có được công đức bằng người tu tại gia một năm. Pháp tu này đã được áp dụng từ khi Phật còn tại thế, Đức Thế Tôn đã chế ra hình thức tu tập này nhằm giúp cho người cư sĩ tại gia có cơ hội được thực tập như một người xuất gia và cũng là để gieo nhân lành giải thoát cho người Phật tử. Khi đã lãnh thọ giới pháp, trong vòng hai mươi bốn tiếng đồng hồ, Phật tử phải giữ gìn tám giới, đó là:

1. Không sát sanh.
2. Không trộm cắp.
3. Không dâm dục.
4. Không nói dối.
5. Không uống rượu.
6. Không đeo chuỗi anh lạc, tràng hoa thơm, không xoa ướp dầu thơm vào mình.
7. Không ngồi trên giường cao tốt đẹp, không làm trò nhạc ca múa và cố đi xem nghe.
8. Không ăn phi thời.

       Nếu như hàng Phật tử có thể thọ trì trọn vẹn tám giới này trong vòng một ngày một đêm thì công đức phước báu sẽ vô cùng to lớn, đây là nhân hạnh lành thù thắng để có thể chứng quả giải thoát, Niết-bàn trong tương lai.

       Sau khi lễ thọ trì bát quan trai giới hoàn mãn, toàn thể chư Tăng và Phật tử đồng vân tập về trai đường để cử hành nghi thức cúng quá đường, thọ trai và đi kinh hành niệm Phật. Mọi nghi thức gần như là đều mới lạ đối với quý Phật tử, tuy nhiên tất cả đều răm rắp nghe theo sự hướng dẫn của chư Tôn đức trong ban tổ chức, do đó mà mọi người đều được tu tập trong tĩnh lặng và chánh niệm.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Khóa lễ kinh hành niệm Phật kết thúc, các vị Phật tử được nghỉ trưa trong khoảng một tiếng đồng hồ, sau khi thức chúng, Phật tử vân tập về chánh điện để cung thỉnh Thượng tọa giảng sư quang lâm thuyết giảng và chia sẻ các đề tài, nội dung tu tập.

       Trong buổi thuyết giảng này, Thượng tọa đã chia sẻ Phật pháp cho quý vị Phật tử qua chủ đề: “Đi về đâu, hỡi em?”. Với đề tài này, Thầy đã bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc đối với những số phận con người long đong vô định nơi đất khách, Thầy cảm nhận được những nỗi muộn phiền, đau khổ mà những đứa con tha hương nơi xứ Đài đã và đang phải trải qua. Cả hội trường lắng đọng và dạt dào cảm xúc, từng giọt lệ xót xa, u uất cho số kiếp hẩm hiu, tủi nhục như chẳng thể cầm ngăn, lại tuôn rơi trên những mảnh đời đầy thê lương, bạc bẽo. Qua đây, Thầy chia sẻ một vài phương pháp thực tập để có thể phần nào chuyển hóa làm giảm bớt đi những khổ đau ràng buộc trong cuộc sống thông qua những lời tự tại của cố Pháp sư Thánh Nghiêm. Từ những câu nói vốn rất đơn giản như: “Buông bỏ được tức là giữ được”, hay “có thì rất tốt, không có cũng không sao”, Thượng tọa đã truyền tải những nội dung và ý nghĩa vô cùng thiết thực giúp cho quý Phật tử buông bỏ đi những đau khổ, muộn phiền, bằng lòng với bản thân trong thực tại, để có thể tìm lại được sự bình an trong cuộc sống. Và để có thể làm được điều đó, Thượng tọa đã chia sẻ bốn phương pháp chuyển hóa khổ đau, đó là: “Đối diện, chấp nhận, hóa giải và buông bỏ”. Với bốn phương pháp này, hành giả cần phải phát khởi tâm bao dung, hỷ xả và không có bóng dáng của ngã chấp. Bằng tấm lòng bao dung và hỷ xả, người tu tập sẽ sẵn sàng đối diện với những khổ đau hiện thực đang bị vướng mắc. Và cũng với sự bao dung, hỷ xả ta biết chấp nhận mà không hề oán trách. Khi đã chấp nhận được rồi, ta mới có thể hóa giải và buông bỏ.

       Với cách chia sẻ đầy dí dỏm và giản dị, Thượng tọa giảng sư đã làm thay thế những giọt nước mắt chan chứa đầy những nỗi khổ đau, uất ức, nghẹn ngào bằng những nụ cười hoan hỷ. Cả hội chúng có cảm nhận như được trút bỏ những gánh nặng lo âu, muộn phiền trong cuộc sống và như được tắm mình trong trận mưa pháp mát trong, khi tận sâu trong đáy lòng đang khô héo trước cay đắng của cuộc đời.

       Buổi pháp thoại vừa xong, Đại đức Thích Nguyên Minh – Phó  Ban tổ chức dâng lời cảm tạ lên Thượng tọa giảng sư. Nhân đây, Thượng tọa cũng động viên, sách tấn quý Thầy cô du học sinh trong Ban tổ chức hãy làm việc với tâm cống hiến và phụng sự, đừng vì danh vì lợi. Nếu làm với tâm danh lợi thì chắc chắn sẽ không thể thành tựu đạo nghiệp và cũng không thể làm được lợi ích cho tha nhân, bởi tinh thần tu tập trong đạo Phật luôn đi trên con đường vô ngã và vị tha. Chỉ có tinh thần vô ngã và vị tha mới là chất liệu làm nên sự bình an trong tâm hồn và có thể đem đến cho tha nhân những niềm hạnh phúc thực thụ, không có bóng dáng của khổ đau. Hơn thế nữa, Quý Thầy cô không chỉ đơn giản là tổ chức họp mặt kiều bào Việt Nam, mà đang làm sứ giả xây dựng đời sống đạo đức, văn hóa Phật giáo mang tính giáo dục và nhân văn cao cả cho thế hệ con em người Việt Nam tại quốc đảo Đài Loan này.

       Lời động viên, sách tấn của Thượng tọa đã khép lại buổi pháp thoại. Ban thỉnh sư đưa Thầy trở về Tăng đường, quý Phật tử hai bên đều đứng chấp tay trang nghiêm niệm câu Phật hiệu cung tiễn Thầy. Trời đã xế chiều, tất cả Phật tử đều nhanh chóng tranh thủ trở về liêu phòng của mình để vệ sinh cá nhân và chuẩn bị cho thời khóa tụng kinh “Vu lan – Báo hiếu phụ mẫu trọng ân” vào thời khóa Tịnh độ tối.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Bài viết cùng chuyên mục