T5, 08 / 2017 8:25 Chiều | Ban Biên tập

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

MỘT VÀI LƯU Ý

1. Hộ chiếu (passport) phải còn thời hạn trên 6 tháng kể từ ngày khởi hành (ngày khởi hành: 29/11/2017).

2. Phật tử Việt kiều (Úc, Mỹ, Châu Âu…): – nếu bay thẳng đến New Delhi (India) thì xin visa Double Entry (visa 2 lần, để xin visa vào Nepal và quay lại Ấn Độ (India). – Nếu đi từ Việt Nam, thì trước khi về Việt Nam phải xin visa nhiều lần (Multiple Entry) vào Việt Nam.

3. Phật tử hành hương nộp cho đoàn tại Ấn Độ (India) 2 tấm ảnh passport size (4×6) để làm visa nhập cảnh Nepal.

Một vài thông tin cần thiết khi đến Ấn Độ và Nepal

1. Khí hậu:Nhiệt độ từ 15 – 28 độ C (59 – 82 độ F). Lúc sáng sớm (trước 10 a.m) và chiều tối (sau 6 p.m) có sương mù. Vì vậy, quí Phật tử hành hương nên mang theo áo khoác đủ ấm. Bên cạnh đó, khi vào những Thánh tích chúng ta phải bỏ giày dép bên ngoài nên quí vị mang theo tất (vớ) để ấm chân. Độ ẩm rất thấp, khoảng từ 25-30% nên da rất dễ khô và dị ứng (với da vị nào nhạy cảm), vì vậy quí vị nhớ mang theo lotion (kem giữ ẩm), lip palm hoặc loại kem bôi môi nào đó.

2. Hành lý và Tiền mang theo

– Hành lý: mỗi vị hành hương chỉ cần 01 vali (25kg) và vali nhỏ xách tay 07kg. Quí vị ghi rõ họ tên trên vali hành lý và cột vải hoặc kí hiệu trên vali của mình để dễ dàng nhận dạng trong suốt chuyến đi.

– Trong suốt chuyến đi hành hương tại Ấn Độ và Nepal, hành lý được để trong hầm xe. Trên xe, Quí vị chỉ mang theo đồ đạc cá nhân cần thiết. Khi xe đến khách sạn thì hành lý dưới gầm xe được chuyển vào sảnh khách sạn và quí vị nhận dạng hành lý của mình.

– Mỗi vị chỉ được phép mang theo 5.000 Usd theo luật nhập cảnh Ấn độ.

– Muốn đổi (exchange) USD hoặc EURO sang tiền Rupee (tiền Ấn Độ), Quí vị nên đổi khi đoàn đang ở Thủ đô New Delhi (rất khó đổi khi đoàn di chuyển và giá đổi lại chênh lệch nhiều). Lưu ý: Hiện tại Ấn Độ không lưu hành loại tiền rupee mệnh giá 1000, và mệnh giá 500 loại cũ (xem hình dưới). Vì vậy quý vị không nên đổi những loại tiền này tại Việt nam hoặc nước sở tại.

– Quí vị nào cần Sim Card (Card điện thoại) để liên lạc nội địa Ấn Độ hoặc quốc tế, hoặc sử dụng 3G, thì nhờ đoàn mua trước (trước khi quí vị đến Ấn độ), vì Sim Card tại Ấn độ sau 2 hoặc 3 ngày đăng ký mới hoạt động.

– Không mang theo đồ quốc cấm và không buôn bán trái pháp luật.

3. Vật dụng cá nhân:

– Nón mũ, kính mát, khăn mặt, bàn chải đánh răng và kem, kem dưỡng da, lotion, lược, đồ cạo râu, ổ khóa vali, ví tiền đeo lưng, dụng cụ cắt móng tay chân, dép nhẹ, khẩu trang… Nếu có thể quí vị mang theo giày đi bộ.

Dụng cụ điện: điện áp tại Ấn Độ là 220V. Vì vậy quí vị nào sử dụng thiết bị điện 110V thì nhớ mang theo adapter chuyển từ 220V xuống 110V. Ổ cắm điện tại Ấn độ là loại tròn 3 chấu, tuy nhiên dùng loại phíc cắm 2 chấu tròn vẫn được (xem hình).

– Thực phẩm: loại khô, nước tương, trà. Quí vị chỉ mang theo những thực phẩm này để phụ thêm hương vị Việt Nam yêu thích, không nên mang theo quá nhiều thức ăn kèm theo, bởi vì thức ăn sáng, trưa, tối nhà hàng khách sạn đã chuẩn bị rất chu đáo rồi.   

– Thuốc: thuốc đặc trị của quí vị. Thuốc cảm, ho, sổ mũi, say sóng, tiêu chảy, dầu nóng, dầu gió, salonpas…

– Áo tràng lễ Phật, chuỗi niệm Phật, máy quay phim, chụp hình tùy thích. Quí vị nào muốn mang theo áo dài truyền thống Việt Nam để chụp hình lưu niệm thì mang theo.

4. Một vài chú ý nhỏ:

– Phòng khách sạn 2 người/phòng, có thể 1 giường đôi, hoặc 2 giường đơn (đa số là 2 giường đơn).

– Quí vị hành hương nên theo sự hướng dẫn của quý thầy cô trưởng đoàn. Tuân thủ chương trình và thời gian đảnh lễ và chiêm bái Phật tích để khỏi phải đợi chờ lẫn nhau. Quí vị nào có nhu cầu tách đoàn thì báo quí thầy cô lo đoàn để khỏi phải chờ đợi và tìm kiếm.

– Khi đoàn đến khách sạn, quí vị giữ địa chỉ của khách sạn. Khi bị thất lạc đoàn, quí vị liên lạc vào số di động của đoàn (sẽ cung cấp khi quí vị đến Ấn độ). Nếu không liên lạc được số điện thoại thì quí vị gọi Taxi, Auto Rishaw hoặc Rishaw về khách sạn.

– Theo thông tin từ Đại Sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, “Ấn Độ cấm sử dụng điện thoại vệ tinh Thuraya/Irridium. Người sử dụng trái phép loại điện thoại này sẽ bị tịch thu điện thoại và khởi tố theo luật pháp liên quan đến việc sử dụng điện thoại vệ tinh tại Ấn Độ. Vì vậy, du khách khi đến thăm Ấn Độ không nên mang theo hay sử dụng điện thoại vệ tinh.”

Kính chúc Quý vị một chuyến hành hương chiêm bái và đảnh lễ thánh tích của Đức Phật thật hoan hỷ và lợi lạc.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Bài viết cùng chuyên mục