Wed, 10 / 2017 10:50 AM | Thiện Hưng

Ngày 08/10/2017 tại chùa Quán Môn Baumoe-ro 7-gil, Seocho-gu, Tp. Seoul Hàn Quốc, đã long trọng tổ chức lễ Vu lan trong  khóa tu học Phật pháp lần thứ 6 do chư Tôn đức Tăng cùng Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên tu tại Hàn Quốc Tổ chức.

Về chứng minh và tham dự có sự hiện diện chư Tôn Hòa thượng chư Thượng tọa Đại đức Tăng, Ni cùng nam nữ Phật tử từ các nơi.

Về phía Chư Tôn đức Hàn Quốc: Hòa thượng Kim Mu Won- Chủ tịch Hội Phật giáo tỉnh Dea Choen, trụ trì chùa Gwang Su, Tp. Daejeon Hàn Quốc; Hòa thượng Kim Ju Chơn, trụ trì chùa Jeong Gwang, Tp. ULSAN Hàn Quốc, TT. Cha-Un, Tổng quản chùa Quán Môn, 111, Baumoe-ro 7-gil, Seocho-gu, Seoul, Republic of Korea cùng các vị lãnh đạo chùa Quán Môn.

Chư Tôn đức đoàn Việt Nam, TT. Thích Trí Định- Phó thư kí, kiêm trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông  GHPG tỉnh BR-VT; TT. Thích Hạnh Bảo- Ủy viên Hội đồng Tăng già Thế giới- Trụ trì chùa Liên Tâm Phần Lan, chùa Viên Ý- Ý Đại Lợi; TT. Thích Thiện Thuận- Phó Ban Trị sự, kiêm trưởng Ban hoằng Pháp GHPGVN tỉnh BR-VT, Trụ trì Viện Chuyên Tu 1 và 2 tại Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu học Phật Pháp lần thứ 6 tại Hàn Quốc; TT. Thích Hoằng Đạo- Trụ trì Tịnh Độ Phổ Đà Sơn tại Mỹ Quốc; ĐĐ. Thích Viên Minh- Trú xứ Chùa Đạo Nguyên, Tam Kì, Quảng Nam, Việt Nam; ĐĐ. Thích Viên Anh, Phó Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh BR-VT; ĐĐ. Thích Thiện Thông- Phó thư kí, kiêm chánh Văn Phòng Ban trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT; ĐĐ. Thích Tâm Đạo-Trụ trì chùa Trúc Lâm, Hải Dương, chư Tôn đức Tăng Ni cùng sự tham dự của các hành giả các nơi từ Mỹ Quốc, Úc Châu, Hàn Quốc đặt biệt sự có mặt của kỳ nữ Kim Cương, ca sĩ Khả Tú, ca sĩ Dương Cường.

Vào lúc 2 giờ chiều ngày 8/10/2017 chương trình Lễ Vu Lan với chủ đề “Mẹ ơi, hãy yên lòng” chính thức khai mạc.

Đã trở thành một truyền thống tốt đẹp  qua 4 năm nay, Cộng đồng Phật tử  Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc, chọn Lễ Vu Lan là một ngày lễ tôn vinh ơn cha, nghĩa mẹ làm một sinh hoạt văn hóa tâm linh cộng đồng có tính chất trọng đại và đầy ý nghĩa theo tinh thần Phật dạy. Đây là một ngày mà  những người con thể hiện và bày tỏ lòng tri ân người sanh thành và người nuôi dưỡng, dạy dỗ mình thành người cao tợ núi Thái sơn. Như lời Phật dạy:

“Có hai hạng người, này các Tỳ kheo, Ta nói không thể trả ơn được. Thế nào là hai? Mẹ và cha. Nếu một bên vai cõng mẹ, này các Tỳ kheo, nếu một bên vai cõng cha, làm vậy suốt 100 năm cho đến 100 tuổi. Như vậy, này các Tỳ kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ cho mẹ và cha. Nếu đấm bóp, thoa xức, tắm rửa, xoa gội, và dù tại đấy, mẹ cha có vãi đại tiện, tiểu tiện, dù như vậy, này các Tỳ kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ mẹ và cha…” (Kinh Tăng Chi I, 75).

Rồi Đức Phật giải thích, vì sao công ơn cha mẹ đối với con cái to lớn đến thế.

Vì cớ sao? Ví rằng, này các Tỳ kheo, cha mẹ đã làm nhiều cho con cái, nuôi nấng, nuôi dưỡng chúng lớn, giới thiệu chúng vào đời này” (Tăng Chi I, 75).

Đúng vậy, mẹ đưa ta vào đời bằng tất cả tình thương yêu nhẹ nhàng như câu ca, dịu ngọt tựa lời ru, nhẹ nhàng như câu chuyện cổ tích mẹ kể con nghe suốt tuổi ấu thơ.

“…Cổ tích thường khi bắt đầu

Xưa có một vị vua hay một nàng công chúa

Nhưng cổ tích con

Bắt đầu từ ngày xưa có mẹ” (Thanh Nguyên)

Cổ tích thường rất đẹp và có hậu. Cổ tích Mẹ và con cũng rất chan chứa tình yêu thương và sự hy sinh. Nhưng, câu chuyện cổ tích Mẹ và con của những đứa con xa nhà lại thường tràn nước mắt xót xa của kiếp đời tha hương, xa cha, xa mẹ, xa quê nhà. Trong kiếp đời đó, nhớ thương chỉ đành gói trọn vào lời nhắn gởi: “Mẹ ơi, hãy yên lòng”.

Đại chúng khởi tụng bài sám Vu lan.

ĐĐ. Thích Thiện Hưng điều phối chương trinh.

Các em cài hoa Hồng đến chư Tôn đức cùng toàn thể hội chúng

TT. Thích Thiện Thuận Trưởng BTC khóa tu phát biểu khai mạc.

Ca sĩ Dương Cường thể hiện ca khúc Có căn nhà nằm nghe nắng mưa.

Nhân vật giao lưu đầu tiên là Phật tử Nguyễn Thị Nga, pháp danh Diệu Quang, từ đất mẹ Cà Mau, hiện sinh sống tại Hàn Quốc.

Nhân vật thứ hai trong chương trình Vu lan “Mẹ ơi hãy yên lòng” là Phật tử Lưu Thị Mỹ Hà, pháp danh Tuệ Tâm đến từ Trung tâm Nhịp cầu Văn hóa Việt Nam tại Hàn quốc.

Sự có mặt của ca sĩ Khả Tú

Hòa thượng Kim Ju Chơn, trụ trì chùa Jeong Gwang, Tp. ULSAN Hàn Quốc, phát biểu chào mừng. Hòa thượng nhận lời mời của BTC, tuy Phật sự đa đoan nhưng Hòa thượng vì thương tưởng đến BTC và các hành giả trong khóa tu, Ngài đã đi hằng trăm cây số đến thăm hỏi sức khỏe chư Tôn đức và tham gia diễn đàn Vu lan.

Hòa thượng Kim Mu Won- Chủ tịch Hội Phật giáo tỉnh Dea Choen, trụ trì chùa Gwang Su, Tp. Daejeon Hàn Quốc, Hòa thượng ở cách xa nhưng khi được sự thỉnh mời của BTC, Hòa thượng đã mang 500 phần quà đến tặng cho đồng bào Phật tử và tham dự diễn đàn Vu lan.

Hòa thượng Kim Mu Won- Chủ tịch Hội Phật giáo tỉnh Dea Choen, trụ trì chùa Gwang Su, Tp. Daejeon Hàn Quốc, tặng quà đến chư Tôn đức BTC.

Đại diện BTC TT. Thích Thiện Thuận tặng kỷ niệm chương của chương trình đến nhị vị Hòa thượng.

Nhân vật thứ ba trong chương trình Vu lan là cô Mạc Thị Hiền pháp danh Diệu Nhân đến từ Busan Hàn Quốc.

Đại diện các người con đến bàn vọng nói lời tri ân và dâng chung trà đến các đấng song đường.

TT. Trưởng BTC tặng kỷ niệm chương đến ca sĩ Khả Tú và ca sĩ Dương Cường.

TT. Trưởng BTC tằng kỷ niệm chương đến kỳ nữ Kim Cương và ca sĩ Phú Thịnh.

Chư Tôn đức thắp nến từ bàn Phật truyền đến hội chúng. Nếu dùng ngôn từ và bút mực để nói thì không có ngôn từ nào chuyển tải hết tình yêu thương từ trái tim
mẹ dành cho con. Trong buổi lễ mượn ánh sáng từ ngọn lửa màu nhiệm trước bàn thờ để soi chiếu lòng hiếu đạo, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền sẽ được sống lâu, không bệnh, không khổ; đồng thời, cầu nguyện cho cha mẹ, ông bà quá vãng sớm thoát khỏi cảnh khổ ba đường, được sanh vào nhân gian hay các cõi trời hưởng nhiều phước báu.

Buổi lễ khép lại sau khi thầy dẫn chương trình nói lời tri ân và những lời nhắn nhũ đến toàn thể các người con hiếu đạo. “Kính thưa đại chúng, chúng ta đã trải qua những giây phút buồn vui, lắng đọng theo nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau của chương trình Vu-lan tha hương 4 với chủ đề: “Mẹ ơi, hãy yên lòng!” Mãi mãi một tình yêu mẹ trong con và sẽ đến lúc, mãi mãi chỉ còn được gặp mẹ trong mơ mà giấc mơ nào thì cũng ngắn ngủi vội tan. BTC mong rằng, khi còn được sống những ngày còn có mẹ bên đời, dù rằng 2 phương trời cách biệt, những người con may mắn hãy tận hưởng hạnh phúc của mình được nhấc cuộc điện thoại đường dài nghe tiếng mẹ nói, nghe tiếng mẹ cười… Hãy làm tất cả những điều có thể làm được để giữ nụ cười đó trên môi mẹ, để giữ lâu hơn, tia sáng vui vẻ cuối cùng trên đôi mắt đang mờ dần. Những giọt nước mắt trong ngày hôm nay chính là bài học quý cho những yêu thương để chúng ta biết rằng, trong cuộc đời này, người yêu thương con lâu dài nhất chính là mẹ. Thay mặt BTC kính chúc Chư Tôn đức được nhiều sức khỏe, Phật sự viên thành, thân chúc các người con hiếu thảo được thuận duyên trong mọi việc”.

Các vị Sa-di quỳ trước chư Tôn đức xin xã giới đã thọ trong 3 ngày của khóa tu, khép lại chương trình tu học Phật pháp khóa tu lần thứ  6, hẹn gặp lại chư hành giả ở khóa tu học lần thứ 7 được tổ chức vào tháng 4 năm 2018.

BBT

Bài viết cùng chuyên mục