Thu, 09 / 2017 11:40 AM | Ban Biên tập

PHẦN III: PHIÊN CHỢ QUÊ – CƠM GIA ĐÌNH

       Với niềm hoan hỷ vô biên trong ngày lễ tự tứ tại Viện Chuyên Tu, có tới gần một trăm vị thí chủ về tham dự lễ Khất thực – Trai Tăng – Dâng y xin được đăng ký quy y Tam Bảo.

       Đúng 1 giờ 30 phút chiều, tất cả các vị cư sĩ đăng ký quy y đã vân tập đầy đủ tại đại điện để cung đón Thượng tọa trụ trì cùng chư Tôn đức Tăng tại bổn tự quang lâm, cử hành nghi thức quy y Tam bảo. Trong buổi lễ, Thượng tọa có giải thích sơ qua về các ý nghĩa như: sám hối, quy y Tam bảo và việc thọ trì năm giới của người Phật tử tại gia. Theo đó, các nghi thức cho giới tử phát lồ sám hối để thân tâm được thanh tịnh trước khi thọ trì quy giới, nghi thức quy y Tam bảo, nghi thức lãnh thọ năm giới và đặt pháp danh cho Phật tử lần lượt được diễn ra dưới sự chứng minh của mười phương Tam Bảo cùng sự truyền trao, hướng dẫn của Thượng tọa trụ trì và chư Tôn đức giới sư đã tạo nên một khung cảnh đầy trang nghiêm, thanh tịnh nơi đại điện. Sau lễ quy y, Thầy trụ trì còn chỉ dạy thêm cho quý Phật tử vừa được thọ giới về cách thức thờ Phật, tụng kinh, bái sám, ăn chay, niệm Phật… và đặc biệt, Thầy hướng dẫn về phương pháp tu tập ngay trong công việc, trong đời sống hàng ngày thông qua các quy chuẩn đạo đức của người Phật tử tại gia mà Đức Phật đã chế định.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Khóa lễ quy y Tam bảo hoàn mãn, ở phía sau hậu Tổ, khung cảnh “Phiên chợ quê” đang rộn ràng, náo nức, giờ chỉ còn đợi Thầy trụ trì quang lâm để khai mạc phiên chợ. Phía hai bên vệ đường của chợ, các sạp hàng đã được giăng bày la liệt, nào là cà chua, đậu bắp, rau muống, rau lang, nào chanh, nào ớt, nào tiêu…, lại còn đủ loại trái cây như cóc, ổi, xoài, chuối, cam, nho…, thêm vào đó là quán bánh ướt, bánh hỏi, bún chả giò, bún măng, chè thưng, chè bà ba, khoai mì hấp nước cốt dừa… hễ đi chợ thì thường thường ai cũng tranh thủ ghé mấy quán này để ăn một dĩa bánh ướt hay một tô bún măng rồi mới đi chợ tiếp. Mấy đồ gốm sứ cổ như chén, bát, dĩa, bình, chú heo đất… cũng được trưng bày ngoài chợ và bán với giá rẻ giật mình. Bên cạnh quầy gốm sứ là thư quán với những bức thư pháp gồm các đề tài, nội dung mang đậm chất Phật giáo do chính tay các thầy viết …

       Từ phía hậu Tổ, bóng Thầy trụ trì đang vui vẻ, từ tốn bước vào phiên chợ. Trong lời tuyên bố khai mạc phiên chợ quê, Thầy có chia sẻ rằng, sở dĩ Thầy có ý tưởng mở ra chương trình “phiên chợ quê” là vì muốn tái hiện lại khung cảnh phiên chợ ở vùng quê dân dã của một thời nghèo khó, hình ảnh những người dân nghèo, những bà mẹ quê buôn gánh bán bưng, tần tảo sớm hôm tự khi nào đã gắn liền vào cuộc sống của người dân Việt Nam. Trong bối cảnh xã hội phát triển hiện nay, các siêu thị mọc lên rất nhiều, và hình ảnh phiên chợ quê ngẫu nhiên bị chìm dần vào quên lãng, ta không còn thấy những tiếng lao xao của người đi chợ mặc cả, trả giá, cò kè bớt một thêm hai, hay người bán thì đong từng ký muối, đếm từng củ khoai… Tất cả đều là những hình ảnh đơn sơ, giản dị nhưng lại có giá trị đặc sắc mang tính truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đến với “phiên chợ quê tại Viện Chuyên Tu”, quý vị Phật tử sẽ như được trở lại những tháng ngày lam lũ nhưng thấm đậm tình người nơi xóm chợ nghèo ở vùng quê xa xôi, bà con nghèo quê mình không chỉ đến chợ để mua bán mà còn để trao đổi thông tin làng xóm, tâm tình buồn vui cuộc sống… Về hình thức mua bán trao đổi, quý Phật tử sẽ phải đổi tiền, cứ 10 ngàn đồng Việt Nam sẽ đổi được 1 đồng tiền giấy của Viện Chuyên Tu phát hành, tất cả chỉ mang tính chất sinh hoạt vui vẻ ở trong phiên chợ quê, còn toàn bộ số tiền đổi từ quý Phật tử sẽ được đem xử dụng để gây quỹ từ thiện.

       Thầy chính thức tuyên bố khai mạc “Phiên chợ quê” tại Viện Chuyên Tu mùa tự tứ năm 2017. Cả phiên chợ vui vẻ tấp nập, rộn ràng, kẻ mua người bán, tiếng cười nói, tiếng mặc cả lao xao, nhộn nhịp, người mua ký ổi, người mua mớ rau, người mua túi nấm, người thì tranh thủ ghé hàng bánh ướt, bánh hỏi mua vài ba dĩa rồi ngồi xúm lại với nhau vừa ăn vừa cười nói rổn rảng. Đích thân Thầy trụ trì cũng đi tham quan các sạp rau, sạp trái cây,các quán nước, quán bún…, Thầy cũng đi chợ, trả giá và mua được vài món. Phía bên trong nội viện, các chú tiểu đang được mấy thầy phát cho những tờ tiền giấy một đồng để ra phiên chợ quê mua đồ rau củ, thực phẩm, chuẩn bị cho hội thi nấu ăn “mâm cơm gia đình” trong một vài phút sắp tới.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Trong cuộc thi “Mâm cơm gia đình”, các chú tiểu được bốc thăm chia làm bảy đội, mỗi đội hai người, các chú sẽ phải nấu một mâm cơm tối thiểu là bốn món cho bốn người ăn. Tiêu chí mà các chú phải đạt được để hoàn thành phần thi của mình đó là: chất lượng món ăn, cách trang trí, tiết kiệm về thời gian và chi tiêu, vệ sinh sạch sẽ, và đặc biệt là thuyết trình hay về phần trình bày những món ăn của mình thông qua các đề tài mang nội dung gia đình và Phật pháp ứng dụng. Thành phần Ban Giám khảo gồm các thầy Thiện Quang, Thiện Đức, Thiện Long, Thiện Trí, Thiện Trụ và Sư cô Diệu Lành kiểm tra, chấm điểm về khâu hương vị, chất lượng của món ăn.

Sau khi tranh thủ ra phiên chợ quê mua rau củ, thực phẩm, đội nào cũng phải nhanh chóng tập trung tư tưởng để nấu những món ăn sao cho thật nhanh, thật gọn mà lại chất lượng. Vì trong cuộc thi, tất cả các đội phải nấu bằng bếp củi, nên việc nhóm bếp là cả một vấn đề đối với các chú, thêm vào đó là phải nấu cơm như thế nào cơm thật dẻo, không khô, không nhão cũng không bị khê; thức ăn thì phải nêm sao cho vừa khẩu vị của người ăn… Từ những vị trí mà các đội thi nấu ăn, khói bếp đã bốc lên ngùn ngụt, một số chú do bị khói bếp bay vào mắt làm cho mắt cay xè, nước mắt chảy dàn dụa. Đội nào cũng hối hả, vui nhộn và rất đoàn kết, chia sẻ với nhau công việc, chú thì rửa rau, gọt nấm, pha nước tương, chú thì nhóm củi, xào, nấu, chiên, kho… Trong thời gian thực hiện phần thi, Ban Giám khảo đi vòng quanh các đội để giám sát về khâu vệ sinh, trình bày. Các Phật tử đứng ở bên ngoài  khích lệ, cổ vũ cho các chú rất nhiệt tình, người nào cũng nôn nao, trông ngóng xem các chú đã hoàn thành xong phần thi của đội mình hay chưa.

       Sau gần một giờ đồng hồ, cuối cùng các đội cũng đã hoàn tất phần thi nấu ăn của mình. Các vị trong ban giám khảo lần lượt đi đến chỗ các đội để kiểm tra, đặt câu hỏi và chấm điểm. Nhìn chung các đội đều hoàn thành tốt phần thi của mình, vừa tiết kiệm trong chi tiêu, vừa chất lượng, cách trang trí món ăn tuy đơn sơ giản dị nhưng rất gọn gàng, tươm tất và đảm bảo vệ sinh. Về phần thuyết trình thì tất cả đều trình bày lưu loát, trả lời được câu hỏi mà Ban Giám khảo đặt ra, đặc biệt chú Thiện Hải tuy nhỏ tuổi nhất chùa nhưng lại là người được Ban Giám khảo đánh giá cao nhất về khả năng thuyết trình cũng như trả lời câu hỏi của ban giám khảo. Sau khi chấm điểm và tổng kết toàn bộ số điểm của các đội, các thầy đã mời Sư phụ quang lâm để trao tặng giải thưởng. Trước khi trao giải, Sư phụ có đôi lời chia sẻ đến toàn thể quý Phật tử, rằng mọi người thường chỉ hay thấy các thầy, các chú trong những tấm y vàng trang nghiêm trên chánh điện, nhưng hôm nay quý vị đã chính mắt được thấy các chú mồ hôi lấm lem lấm luốc bên bếp củi, và đó cũng chính là đời sống thường ngày của các chú. Cuộc đời người tu sĩ không phải chỉ ở bên trang kinh kệ, mà ngay cả những bữa cơm đơn sơ, đạm bạc nhưng ấm áp đạo tình cũng làm nên chất liệu của một người tu sĩ với đời sống giản dị, thanh cao. Nấu một bữa ăn không phải là khó, nhưng điều quan trọng là nấu bằng cái tâm như thế nào và nấu cho ai ăn. Nếu nấu một bữa cơm gia đình mà nấu với tâm hoan hỷ, nấu bằng cả tấm lòng của mình thì dù thức ăn nấu không được ngon nhưng mọi người cũng cảm nhận được sự ngọt ngào của tình yêu thương và sự ấm cúng của cả một gia đình. Cho nên, cuộc thi “Mâm cơm gia đình” của các chú cũng chính là món quà xin được gửi đến toàn thể quý Phật tử cùng tất cả những ai có tấm lòng quan tâm và hộ trì đến đời sống âm thầm, đạm bạc của các vị tu sĩ Phật giáo. Cuối lời, Thầy gửi lời cảm ơn đến các vị Phật tử đã tham gia, đồng hành cùng quý thầy trong tất cả  những hoạt động Phật sự của Viện Chuyên Tu thời gian qua. Và Sư Phụ cũng cảm ơn các chú đệ tử đã không ngại vất vả, chịu khó chịu khổ cùng Sư Phụ lo toan mọi công việc chỉ vì tinh thần phụng sự cho đạo pháp và cho tha nhân.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Sau lời chia sẻ, Sư Phụ chính thức trao giải thưởng cho những đội có số điểm cao nhất. Giải nhất thuộc về đội “trở về” gồm chú Thiện Thủ và chú Thiện Nhân. Hai giải nhì là đội “Nhân duyên” của chú Thiện Hảo, chú Thiện Bạch và đội “tỉnh thức” gồm chú Thiện Hóa và chú Thiện Di. Trị giá của giải thưởng sẽ là những bữa ăn mà các đội chiến thắng chiêu đãi toàn thể đại chúng.

       Hội thi “Mâm cơm gia đình” hoàn mãn đã khép lại mùa Vu lan – Tự tứ của Viện Chuyên Tu trong niềm hoan hỷ của chư Tăng cùng toàn thể quý Phật tử. Trời đã xế chiều, ánh nắng nhạt dần, từng làn gió nhẹ len qua những khóm trúc, hàng cau khiến không gian vườn chùa trở nên mát dịu. Phật tử lần lượt chào Thầy trụ trì rồi ra về, khung cảnh Viện Chuyên Tu trở về sự yên bình, tĩnh tại.

Thích Thiện Đức

LỄ TỰ TỨ NĂM 2017:

PHẦN I: CÔNG TÁC CHUẨN BỊ

PHẦN II: BƯỚC CHÂN TỊNH LẠC

PHẦN III: PHIÊN CHỢ QUÊ – CƠM GIA ĐÌNH

Bài viết cùng chuyên mục