Wed, 09 / 2017 2:52 PM | Ban Biên tập

       PHẦN II: BƯỚC CHÂN TỊNH LẠC

       Ngày tự tứ đã đến, rạng sáng (ngày 14/07 năm Đinh Dậu), Phật tử trở về Viện Chuyên Tu từ rất sớm, mới tờ mờ sáng mà tiếng cười nói râm ran ngập tràn không gian tĩnh mịch của chùa. Quý vị Phật tử ai nấy đều trông có vẻ bận rộn, không còn thư thái, nhàn nhã mà dạo bước lang thang ngắm cảnh vườn chùa như mọi khi. Không khí rất nhộn nhịp, ai nấy cũng kĩu kịt tay trên tay, người giỏ bánh bò, người bịch bánh ú, người thì thúng xôi, người thì mâm chuối… tính ra đến cả hơn ba chục thứ đồ ăn, tất cả mọi người đều đang xúm lại để phân chia và gói lại thành từng gói nhỏ rồi bỏ vào trong những chiếc thúng tre được lót bằng lá chuối. Thì ra là họ đang chuẩn bị cho việc cúng dường lễ khất thực tại Viện Chuyên Tu sáng hôm nay, buổi lễ tái hiện hình ảnh sinh hoạt của Tăng đoàn thời Đức Phật với tên gọi Cổ Phật Khất Thực.

       Suốt ba năm liền, cứ đến ngày tự tứ, Viện Chuyên Tu lại tổ chức lễ khất thực để tái hiện lại hình ảnh Đức Phật cùng các vị khất sĩ chúng đệ tử từ cách đây hơn 25 thế kỷ, đã từng ôm bình bát đến từng nhà thí chủ, vừa để làm thửa ruộng phước màu mỡ cho hàng cư sĩ gieo duyên phước thiện, vừa là thọ nhận phẩm vật cúng dường để nuôi thân làm phương tiện tu tập. Khất thực không những là truyền thống cao đẹp và quý báu, mà còn mang giá trị thiết thực trong đời sống tu tập của người khất sĩ…

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Đúng 8 giờ, toàn thể chư Tăng Viện Chuyên Tu vân tập tại Đại Hùng Bảo Điện để cử hành nghi thức tụng kinh Vu-lan – Báo hiếu nhằm nhắc nhở công đức sinh thành dưỡng dục của song thân. Phật tử về tham dự có đến gần một ngàn người, tiếng tụng kinh của cả đại chúng vang lên thật đều đặn, vừa trầm hùng, vừa sâu lắng thiết tha, làm rung cảm đến trái tim của những người con trong mùa Vu-lan hiếu hạnh.

       10 giờ sáng, năm mươi vị Tăng dưới sự dẫn đầu của Thượng tọa trụ trì, đã chính thức xuất phát từ nội viện Viện Chuyên Tu. Hai tay ôm bình bát, chân trần bước từng bước nhẹ nhàng, khoan thai và chánh niệm, các thầy chầm chậm tiến về phía trước theo nẻo đường hướng ra phía cổng chùa, nơi toàn thể quý nam nữ cư sĩ đang chờ đợi để được sớt bát cúng dường cho chư Tăng. Ở hai bên đường, gần một ngàn người quỳ rạp mình thẳng hàng, chấp tay trang nghiêm không một tiếng động, để cung đón và đảnh lễ đoàn khất sĩ. Thực phẩm sớt bát cúng dường cho các vị khất sĩ được sắp bày từ Vong Trần hiên ra tới cổng chính, cứ mỗi khi đi tới điểm thí chủ cúng dường, các vị khất sĩ lại từ tốn dùng tay trái mở bát, vị thí chủ quỳ thẳng gối, hai tay dâng thực phẩm và bỏ vào bát vị khất sĩ. Nhận được thực phẩm, các vị khất sĩ khẽ cúi đầu hoan hỷ nạp thọ rồi đậy nắp bình bát lại và tiếp tục từ tốn bước đi. Khung cảnh đoàn khất sĩ Viện Chuyên Tu bước từng bước chậm rãi, khoan thai, chánh niệm nhìn rất trang nghiêm và cao đẹp. Bước chân của các Ngài đi không phải để đến, đi chỉ là đi mà thôi. Những bước chân tĩnh lặng và tịnh lạc ấy không chỉ để duy trì yếu tố chánh niệm và diệt trừ năng – sở ngã chấp nơi tự thân mỗi vị khất sĩ, mà mỗi bước chân của quý Ngài còn là sự truyền tải năng lượng bình an và hạnh phúc đến với toàn thể giới cư sĩ Phật tử đang hiện diện trong giờ phút ấy. Và những bước đi này không có bóng dáng của sự tìm cầu, ước vọng, các Ngài chỉ đi trong im lặng và tỉnh thức, không để ý đến thí chủ là giàu hay nghèo, sang hay hèn, cũng không quan tâm tới thức ăn được dâng cúng là ngon hay dở, nhiều hay ít, khất thực với tâm vô phân biệt, đó là sự biểu hiện của tự tánh bình đẳng.

       Bầu trời lúc này thật trong và sáng làm cho không gian của Viện Chuyên Tu càng trở nên phong quang và tĩnh tại, những tia nắng nhẹ khẽ khàng chiếu vào hình dáng từ hòa của các vị khất sĩ như để tôn vinh phong thái oai nghi đĩnh đạc của quý Ngài.

Vườn thiền nâng gót ngọc
Nắng đỡ dải ca sa
Quyện mùi hương đức hạnh
Tỏa ngát chốn Ta-bà.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Khất thực xong, Thượng tọa trụ trì vẫn với phong thái oai nghi đĩnh đạc ấy, và vẫn với bóng dáng nghiêm nghị từ hòa ấy, Ngài chậm rãi dẫn đoàn khất sĩ trở về trai đường để chuẩn bị cho buổi lễ cúng dường trai Tăng.

       Đúng 11 giờ, ngọ thời vừa điểm, toàn thể chư Tăng Viện Chuyên Tu đã an trú trong chánh niệm nơi trai đường nghiêm tịnh. Phía trước trai đường, các Phật tử đã tề tựu đông đủ và trang nghiêm, ai nấy đều với lòng thành kính thiết tha quỳ gối, chấp tay hướng về phía chư Tôn đức. Phật tử Diệu Hương đại diện cho gần một ngàn Phật tử tham dự dâng lời tác bạch cúng dường. Trước tiên, Phật tử bày tỏ lòng kính ngưỡng sâu sắc đến chư Tôn thiền đức Tăng, suốt ba tháng an cư kiết hạ, các Ngài đã thúc liễm thân tâm, trau dồi đạo hạnh, giờ đây đến ngày mãn hạ – tự tứ, Giới – định – tuệ của quý Ngài đã trang nghiêm, công đức viên mãn, xứng đáng là bậc Thầy mô phạm để hàng Phật tử noi theo, là thửa ruộng phước màu mỡ để cho chúng cư sĩ gieo hạt giống lành, có được nhiều phước báu trong hiện tại và tương lai. Kế đến, Phật tử bộc bạch những tâm tư, nỗi niềm của phận làm con chưa tròn câu hiếu đạo. Những ai có diễm phúc còn cha, còn mẹ thì còn có cơ hội để báo hiếu, phụng dưỡng, đền đáp ân đức sâu dày, dâng đóa hoa hồng hiếu hạnh lên hai đấng sanh thành. Còn với những người có số phận thiếu may mắn không còn cha mẹ thì chỉ biết ngậm ngùi chọn cho mình cành hoa trắng trong nỗi niềm tiếc nuối, xót xa.

Vu-lan về mẹ biết không?
Hoa hồng bạc cánh vời trông chân trời
Bể dâu nghiêng cả một đời
Mẹ cha gồng gánh chẳng lời thở than
Mẹ ơi! Giờ tiết Vu-lan
Áo con hoa trắng khăn tang lạnh lùng.

       Cuối cùng, Phật tử Diệu Hương thay lời cho toàn thể quý Phật tử hiện diện, thành kính dâng lời khánh tuế lên chư Tôn đức, cầu nguyện các Ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, mãi là ông lái đò vĩ đại đưa chúng sanh qua bến bờ an vui , giải thoát, và cầu thỉnh quý Ngài hoan hỷ nạp thọ lễ phẩm cúng dường thanh tịnh, như pháp. Quý Phật tử cũng nguyện noi gương đức đại hiếu Mục-kiền-liên Bồ-tát, hồi hướng công đức cúng dường cho cha mẹ hiện tiền được mạnh khỏe bình an, tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng nhiều đời được thoát khỏi chốn u đồ ác đạo, sanh về cảnh giới an lành.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Thay lời cho toàn thể chư Tăng Viện Chuyên Tu, Thượng tọa Trụ trì đã có đôi lời chia sẻ về ân tình mênh mông như trời biển của cha và mẹ, những ân tình mênh mông đó luôn lặng lẽ dõi theo và nâng đỡ những đứa con thơ dại suốt cả cuộc đời. Vậy mà không biết vì vô tình hay cố ý, có những người con đã lỡ lãng quên đi mối ân tình sâu nặng, để rồi trở thành kẻ vong ân bội nghĩa, làm cho cha mẹ đau xé cả tâm can. Qua đó Thầy gửi gắm những lời chân thành đến tất cả những người con, hãy thương yêu và phụng dưỡng cha mẹ, hãy làm tất cả mọi thứ dù là những điều nhỏ nhặt nhất để làm vui lòng cha mẹ, có khi chỉ là một lời nói ngọt ngào yêu thương, hay một cái nắm tay ấm áp hiếu tình, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng có thể làm cho cha mẹ cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc. Nếu như chúng ta không thể làm được những điều đó ngay bây giờ thì rất sẽ có thể chúng ta sẽ không còn cơ hội, bởi “dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ!” và một ngày kia, “hoa hồng đỏ sẽ đổi màu trắng bạc”. Sau cùng, Thầy đại diện chư tôn đức bày tỏ lòng cảm kích đến những tấm lòng thành kính của toàn thể quý Phật tử đối với chư Tăng và hoan hỷ hứa khả nạp thọ những phẩm vật mà quý Phật tử như pháp cúng dường.

       Nghi thức cúng dường trai tăng được cử hành và diễn ra một cách trang nghiêm, thanh tịnh. Trong khi chư Tôn đức đang thọ trai trong chánh niệm, Các Phật tử lần lượt theo hàng lối ngay ngắn dâng pháp y, tứ sự và tịnh tài cúng dường lên quý Ngài trong không gian yên lặng nơi trai đường.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

       Buổi lễ cúng dường trai Tăng – dâng y hoàn mãn, toàn thể Tăng chúng Viện Chuyên Tu vẫn y theo truyền thống hàng năm, đồng vân tập về giác linh đài của Sư Ông dâng lời cảm niệm lên bậc Ân Sư. Sư chú Thiện Thông, trụ trì chùa Liên Trì – Vũng Tàu đã đại diện cho toàn thể chúng đệ tử Viện Chuyên Tu dâng lời bộc bạch đầy xúc cảm. Không gian giác linh đường như lắng đọng trong từng dòng tâm tư của chúng đệ tử. Nhớ lại trước đây, cứ mỗi năm vào ngày này, dù ở đâu, phương trời nào xa hay gần, chúng đệ tử cũng đều trở về để đảnh lễ khánh tuế Sư Ông. Gần ba năm nay Sư Ông vắng bóng trở về cõi Phật, tất cả những người con được Sư Ông sinh ra trong chánh pháp đều thương nhớ, ray rứt khôn nguôi. Thân giáo nghiêm nghị và những lời dạy đơn sơ, mộc mạc nhưng đầy ý nghĩa của Sư Ông sẽ còn vang vọng và ghi dấu mãi trong lòng những người đệ tử. Chúng đệ tử cũng nguyện hứa trước giác linh Sư Ông sẽ luôn tinh tấn tu học để trùng quang Tổ ấn, làm cho Phật pháp được hưng long.

       Sau khi đảnh lễ giác linh Sư Ông, đại chúng vân tập về chánh điện, thầy Thiện Triều đại diện toàn thể các huynh đệ dâng lời khánh tuế lên Sư phụ và các Sư chú. Trước tiên, chúng đệ tử bày tỏ lòng ăn năn, hối cải vì những lỗi lầm đã lỡ gây ra khiến Sư phụ phải buồn phiền và mong Sư phụ hoan hỷ bỏ qua. Tiếp đến đại chúng phát nguyện sẽ nỗ lực trong tu học để không phụ những ân tình mà Sư phụ dành cho đại chúng. Sau cùng, đại chúng dâng lời cầu chúc khánh tuế lên Sư phụ và các Sư chú, nguyện cho Sư phụ cùng các Sư chú được chánh y song vận, phước trí nhị nghiêm, mãi là điểm tựa vững chắc cho hàng đệ tử nương tựa.

       Sư phụ thay lời các Sư chú cảm ơn tấm lòng của chúng đệ tử. Sư phụ rất vui khi thấy đệ tử vẫn còn giữ được truyền thống của Viện Chuyên Tu, cứ đến ngày tự tứ trở lại về đông đủ. Qua đây Sư Phụ cũng nhắc nhở đệ tử phải biết trân trọng và gìn giữ tổ ấn Viện Chuyên Tu, bởi đó là mồ hôi, công sức, và tâm huyết của Sư Ông, của Sư phụ và các Sư chú phải dày công gầy dựng mới có được. Cuối lời, Sư phụ cầu chúc cho toàn thể các huynh đệ chúng đệ tử có được nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục chí nguyện của bậc xuất trần thượng sĩ.

       Lễ khánh tuế Ân Sư khép lại trong niềm xúc cảm tràn đầy ân tình sâu sắc của Sư Phụ đối với chúng đệ tử. Toàn thể huynh đệ đồng nguyện sẽ ghi nhớ và làm theo những lời Sư Phụ đã chỉ dạy. Trời đã quá trưa, nắng vẫn xanh và đẹp, đại chúng tiếp tục chuẩn bị cho lễ quy y, chương trình “phiên chợ quê” và hội thi nấu ăn “mâm cơm gia đình” vào đầu giờ chiều nay.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

(còn tiếp…)

LỄ TỰ TỨ NĂM 2017:

PHẦN I: CÔNG TÁC CHUẨN BỊ

PHẦN II: BƯỚC CHÂN TỊNH LẠC

PHẦN III: PHIÊN CHỢ QUÊ – CƠM GIA ĐÌNH

Bài viết cùng chuyên mục