Thu, 10 / 2017 7:49 AM | Thiện Hưng

Hôm nay, đoàn tham quan, tu học của Viện chuyên tu bước sang ngày thứ hai. Mặc dù lá chưa vàng nhiều như mọi năm nhưng cái lạnh hanh khô và những ngày người dân Đại Hàn nghỉ Tết Trung thu cũng đã làm cho du khách cảm nhận rõ rệt được mùa thu Hàn quốc

Như thường lệ, bắt đầu chuyến khởi hành của ngày là thời kinh sáng được chư Tôn đức và quý phật tử tụng niệm trên xe để cầu nguyện cho những người đã khuất và những lữ khách trên đường đoàn chúng tôi đã qua đều được lợi lạc.

Sau thời kinh là phần giao lưu giữa chư Tôn đức và phật tử. Với khả năng đặc biệt của mình, Thầy Thiện Hưng điều phối chương trình giao lưu một cách tinh tế, khơi gợi được cảm xúc và nỗi niềm của từng Phật tử có thể cầm máy chia sẻ tâm tư tình cảm của mình. Đúng vậy, khi con tim dâng đầy cảm xúc thì miệng ai cũng sẽ mở ra.

Đặc biệt phần giao lưu có sự chia sẻ của Nghệ Sĩ Kim Cương về những tháng ngày tìm học đạo. Chị xuất hiện trước chúng tôi, sinh hoạt cùng đoàn cùng ăn những tô mì Kim Chi, đùa giỡn, nằm đất… như bao người Phật tử khác. Mới đêm hôm qua thôi, chị thức đến tận sáng để tâm sự với một Sư Cô trong sự hạnh ngộ hiếm hoi vì cứ như sợ những giây phút quý báu trôi qua uổng phí.

Lẽ dĩ nhiên tất cả chúng ta không thể mang cùng một đôi dép có cùng số đo. Mỗi người mỗi biệt nghiệp vận hành riêng rẽ. Tuy vậy, thân phận của một người cũng có thể là một tấm gương, một động lực sống, và có khả năng định hướng cho những thân phận khác nhau. Một câu chuyện, một cuộc đời nhưng chị đã gởi gắm một lời chia sẻ chân tình và thực tiễn nhất đến với các em đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Cuộc đời chị tự nhận là người may mắn trong sự nghiệp và con đường tu học đầy thuận duyên bắt đầu từ nghịch duyên trong cuộc đời. Đó là lúc chị chán nản với cuộc sống này vì thất tình và muốn đi tự tử.

Chị đã đến xin diện kiến Hòa Thượng Thanh Từ xin sám hối với Phật rồi chết. Vì chị muốn có một gia đình bình thường, một con người bình thường mà sao khó quá.

Hòa thượng chỉ dạy: con may mắn hơn những phụ nữ khác, họ muốn 10 chuyện thì được có 1 đến 2 chuyện; còn con, muốn 10 chuyện mà được 8 đến 9 chuyện, thì con phải biết chấp nhận và hài lòng với những gì con đang có. Bởi lẽ, trên đời này đâu phải ai cũng muốn được những gì mình mơ ước trọn vẹn đâu.

Cuộc đời này chúng ta đến rồi đi cũng bởi một chữ tình. Khi được hỏi về chuyện tình của chị với cố thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh, Bùi Giáng, một chút đắn đo, nhưng rồi chị đã tâm sự một cách rất tình cảm và khách quan về một con người đã có một mối tình đơn phương với chị suốt 40 năm. Chị kết thúc câu chuyện tình từng tốn hao bao giấy mực của báo giới bằng lời tâm tình trước đám tang thi sĩ Bùi Giáng trong tiếng Sắc Xô phôn do Trần Mạnh Tuấn thổi bài Một cõi đi về của Trinh Công Sơn.

“ Tôi cảm ơn ông đã để lại cho đời những tác phẩm hay; tôi cảm ơn ông cho tôi một mối tình đơn phương, chung thủy suốt 40 năm thật quý giá, trong trẻo trên đời cõi này và dầu già hay trẻ, sang hay hèn, đều cần có một cái tình để người ta sống”.

Đúng vậy, “sống trên đời sống, cần có một tấm lòng”, rồi tấm lòng ấy cuối cùng cũng “để gió cuốn đi”. Đó là tình thương yêu trong đạo Phật, trọn vẹn nhưng không nắm giữ.

Vài ba câu chuyện đạo vừa được tâm tình thì đoàn chúng tôi đã đến Everlan Resort. Everland là công viên chủ đề lớn nhất của Hàn Quốc. Trong năm 2007, Everland được xếp hạng thứ mười trên thế giới trong các công viên giải trí. Cùng với các điểm tham quan chính của nó, Everland cũng bao gồm một sở thú và một công viên nước Caribbean Bay. Everland được điều hành bởi Samsung Everland, là một chi nhánh của Tập đoàn Samsung.

Hình ảnh công viên Everland:

Sau khi thư giãn với công viên nổi tiếng bậc nhất Châu á,  chúng tôi ăn cơm tại một nhà hàng trong công viên.

Sau thời cơm trưa đoàn chúng tôi bắt đầu di chuyển về chùa Dosunsan (Chùa Đạo Tuyên) để tiếp tục tham quan và được hân hạnh dùng cơm tối tại chùa.

Đạo Tuyên Cổ Tự (Doseonsa – 道 诜 寺) tọa lạc trên  núi Tam Giác sơn (Samgak-san), quận Gangbuk-gu -江北區, Thành phố Seoul, Hàn Quốc. Ngôi Cổ Tự có hơn 1100 năm với không gian tỉnh lặng, chốn thiền môn trang nghiêm thanh tịnh này do Quốc sư Đạo Tuyên (Doseon) Chùa Đạo Tuyên ra đời trong một bối cảnh Vương quốc Shilla thống nhất (668-935) có nền văn hóa phát triển rực rỡ và được xem là vương Quốc Phật giáo.

Theo bia kí được lưu trữ trong chùa, vào năm thứ hai của Vua Gyungmoon thuộc triều đại Shilla, Quốc sư Đạo Tuyên (Dosun-guksa, 827-898), đi đến vùng núi Tam Giác (Samgak-san) này và cảm nhận được phong thủy nơi đây nên Ngài tiên đoán ngọn núi này là chốn linh thiêng, và sau này sẽ là một trong những tâm Phật giáo Hàn Quốc phát triển và mãi hưng thịnh. Ngài cho kiến lập ngôi chùa nơi đây là lấy tên của Ngài là Chùa Đạo Tuyên.

Bên hông trái của chùa là bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm được khắc trên vách đá cao 20 mét, tổng chiều cao tượng của bức tượng là 8.43 mét, phần đầu cao 2.15 mét, phần vai rộng 2.88 mét. Đây là pho tượng được tạo tác với nhiều điều kì bí nên mọi người đều cảm nhận sự linh thiêng tại khu vực này.

Vào năm thứ 7 của Vua Gwangmu của triều đại Joseon, chùa Đạo Tuyên trở thành ngôi chùa đại diện của Hàn Quốc để phục hưng Phật giáo Hàn Quốc suốt gần 5 thế kỉ bị kì thị bởi Nho giáo suốt thời đại Chosun (1392-1910), một thời đại mà Phật giáo bị chèn ép bởi sự thiên vị của Khổng giáo suốt gần 5 thế kỷ.

Năm 1903, cố Hòa Thượng Hyemyung đã trùng tu ngôi chùa theo sắc tứ của vua Gojong triều đại Josun.

Sau đó, năm 1904, chùa được chính phủ Hàn Quốc chọn làm nơi cầu nguyện cho nền hòa bình của quốc gia.

Hình ảnh chùa Đạo Tuyên

Chùa Đạo Tuyên cũng như những ngôi chùa khác trên đất nước Hàn Quốc, cũng có cách quản lý sinh hoạt của chùa rất hiện đại và khoa học, đậm chất nhập thế.

Bên trong chùa, chúng ta có thể xem các hiện vật tại phòng tưởng niệm (Memorial Hall).

Kế bên là một cái ao nơi bạn có thể ném một đồng xu kèm theo những lời cầu nguyện.

Hình ảnh ao ném tiền đồng xu:

  

BBT

 

 

Bài viết cùng chuyên mục