Fri, 10 / 2017 4:33 AM | Thiện Hưng

Hôm nay đoàn hoằng pháp của Viện Chuyên tu với 60 hành giả từ Việt nam sang đã trở về chùa Quán Môn để bắt đầu khóa tu học Phật Pháp lần thứ 6. Nằm dưới chân núi Umyeonsan ở Umyeon-dong, Seocho-gu, Seoul, chùa Gwanmun (Quán Môn), thuộc Thiên Thai được khởi công vào năm 1993 và hoàn thành vào tháng 10 năm 1998.

Chùa  có tổng diện tích 22.148.76㎡ với 7 tầng trệt và 4 tầng hầm. Ngôi chùa được xây dựng với sự kết hợp giữa các hình thái kiến ​​trúc Phật giáo hiện đại và truyền thống. Bên trong chùa, các tiện nghi rất hiện đại được sử dụng nhằm phục vụ cho các sự kiện văn hóa, hội nghị, và các buổi lễ thiêng liêng khác nhau.

Chùa Quán Môn nằm gần núi Cheonggyesan, núi Umyeonsan có nhiều thung lũng với vòi phun nước trong suốt, suối Yangjaecheon, Công viên Thành phố, và rừng rậm với nhiều loại động vật và thực vật, và xung quanh còn có rất nhiều điểm du lịch sinh thái tự nhiên mà du khách có thể thưởng lãm. Đặc biệt, núi Umyeonsan (cao khoảng 293 m), nơi có chùa Quán Môn tọa lạc có hình dạng giống như một con bò đang nằm.

Hình ảnh chùa Quán Môn:

 Với dung mạo của bậc xuất trần, Thượng Tọa Tổng Quản chào đón chúng tôi bằng nụ cười đầy hoan hỉ. Trong ánh mắt và nụ cười ấm áp, Thượng Tọa đã trao gởi đến  chư tôn đức tăng ni cùng toàn thể phật tử trong đoàn của chúng tôi bằng những lời thăm  hỏi ân cần, rất mực gần gũi. Sau khi phân chia phòng xá, chúng tôi tản bộ, trải lòng với cảnh già lam và chiêm ngưỡng cảnh núi rừng xung quanh chùa. Nằm phía sau, bên trái của chùa, sừng sững giữa không gian lộng gió là Đại Bảo tháp Ngọc Phật biểu thị ý nguyện mong cầu sự bình an cho đất nước và cho khát vọng Hòa bình thống nhất Bắc triều và Nam triều. Ngôi tháp đặc biệt này được chế tác bằng đá nhập từ Myanma được khánh thành vào ngày 31 tháng 10 năm 2015.

Hình ảnh tháp Ngọc Phật:

Chiều nay, đại diện đoàn chúng tôi có buổi thiền trà tại chùa với Thầy Tổng Quản. Không gian trà đạo ấm cúng khiến buổi gặp gỡ thật thắm tình đạo vị. Ở Hàn quốc, hầu như chùa nào cũng có phòng thiền trà, ban pha trà trong sắc phục Hanbok truyền thống. Đây là nét sinh hoạt đặc trưng và thanh cao của trong chốn thiền môn. Mặc dù trà xuất phát từ Trung Quốc đã có những sư trà và thần trà như Lục Vũ, qua đến Nhật, trà được nâng lên một nghệ thuật và đỉnh cao của thần thái thưởng thức trà là thiền trà.  Chén trà luôn mở đầu câu chuyện. Nhấp chép trà ấm áp chúng tôi, những đệ tử Phật không phân biệt quốc gia, sắc tộc, ngôn ngữ, nhưng vẫn thấy có sự tương thông. Tất cả bỏ lại phía sau bằng ý nghĩa: uống trà đi!

Dưới chân núi Umyeonsan, không gian lộng gió thu rít qua khe cửa, khách trà cùng nâng chén:

“Núi là núi, sông là sông

 Thiền là một tách trà nồng trên tay”

Hình ảnh gặp gỡ trong thiền trà:

Để chuẩn bị cho khóa tu chính thức vào ngày mai (6-10-2017), Các tiểu ban khẩn trương chuẩn bị các khâu từ trang trí, chỉ dẫn, phòng xá, băng –rôn…Có gần 50 giới tử tham dự lễ xuất gia gieo duyên cũng đã có mặt để được hướng dẫn oai nghi, cách đáp y hậu, cách thức để thọ giới sa di. Có thể nói, cho đến lúc 9 giờ tối nay, các tiểu ban cơ bản đã hoàn thành tốt các công việc của mình.

Hình ảnh công tác chuẩn bị khóa tu:

“Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay”, với sự tinh tấn, khao khát được tu học theo giáo lý Phật Đà; với sự tổ chức vô cùng chu đáo của Thượng Tọa trưởng Ban tổ chức, cùng chư Tôn đức trong ban, chúng luôn tin tưởng và cầu chúc khóa tu thành công tốt đẹp.

BBT.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục