Wed, 05 / 2017 11:12 AM | Thiện Hưng

Khoá Huân tu lần thứ 42 tại Viện Chuyên Tu 2 (Lộc An, Long Thành, Đồng Nai) vào ngày 14/5/2017 được nô nức tổ chức cùng với Lễ Tắm Phật có sự tham dự của hơn 3,000 hành giả từ khắp nơi. Từ đầu cổng vào chánh điện, chiếc xe hoa mừng Phật đản mang đến không khí và sắc màu vui tươi nô nức của dân chúng thành Ca Tỳ La Vệ.

Đúng 8 giờ sáng, đại chúng trang nghiêm chấp tay cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm lễ đài cử hành Lễ tắm Phật. Suốt hơn 3 tiếng đồng hồ cùng hoà thanh bài sám khánh đản, đại chúng tuần tự đến trước lễ đài dâng hoa và nước cúng dường trước tôn tượng Đức Phật đản sanh.

Ngã kim quán mộc chư Như Lai
Tịnh trí trang nghiêm công đức tụ
Ngũ trược chúng sanh linh ly cấu
Đồng chứng Như Lai tịnh pháp thân.

Đầu giờ chiều, Thầy Trụ trì – TT. Thích Thiện Thuận thuyết giảng chủ đề “Giận cá chém thớt”. Ở đời thường trước những nghịch cảnh không thể phản kháng, chúng ta dường như không kiểm soát được chính mình, hay nói cách khác, là ta không kiểm soát được cơn giận. Khi đó, ta thường có xu hướng trút cơn giận của mình lên một đối tượng khác yếu thế hơn. Những lúc này cơn giận đã trở thành dòng nham thạch chực bùng phát. Kìm nén làm cho con người chìm trong phiền não, căn bản bắt đầu từ tâm sân hận của chính mình. Ham danh, thích được người khác biết đến hay muốn là trung tâm,… đều là tâm tham hay chính xác đó là cái tôi ngã chấp – chủ thể ẩn mặt phía sau cơn giận. Là người Phật tử thì ta phải làm chủ cơn giận trước khi nó phát sinh. Hãy quán chiếu nhân quả, đừng đợi quả báo đến rồi mới lo sợ, hãy nhìn ở góc độ tạo nhân thì ta sẽ không trách móc hay phiền não. Nhưng nếu quán chiếu nhân quả mà không dụng tâm từ bi, không hỷ xả thì sẽ trở thành ấm ức, uất hận. Giọt nước từ bi có thể tưới mát những cơn giận đang đốt cháy tâm can, ngọn gió hỷ xả có thể thổi bay những uất hận trong lòng. Hạnh phúc phải bắt nguồn từ công hạnh từ bi, hỷ xả thì mới đi đến an lạc đích thực.

Sau thời thuyết giảng, hơn 100 hành giả phát tâm quy y tam bảo thọ trì ngũ giới được Chư Tôn đức hướng dẫn phát lồ sám hối trước khi thọ giới. Giới là chiếc bè quý báu đưa người qua bể khổ, đây cũng là lúc đại chúng cùng nghe lại Giới mà răng nhắc chính mình trong hành nghiệp hàng ngày. Khoá huân tu kết thúc bằng thời kinh chiều Mông sơn thí thực trong cơn mưa nhẹ ngang qua.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHOÁ HUÂN TU THỨ 42

Lễ Tắm Phật

Hành giả vân tập làm bài thi giáo lý

Hành giả dùng cơm quả đường

Thời thuyết giảng

Lễ quy y Tam bảo

Khoá lễ Mông sơn thí thực

Hoàn mãn

Bài viết cùng chuyên mục