Fri, 10 / 2017 9:13 PM | Thiện Hưng

Hôm nay, vào lúc 13 giờ 00, trong chuyến công tác Phật sự tại Seoul, Trưởng Lão Hòa Thượng Chun Gwang, Phó chủ tịch Giáo hội Phật Giáo Hàn Quốc, Tổng vụ Viện trưởng Thiên Thai Tông, đã tranh thủ trở về chùa Quán Môn thăm Thượng Tọa Trưởng Ban Tổ chức và chư tôn đức trong khóa tu học tại Hàn Quốc lần thứ 6 này.

Tiếp đoàn chúng tôi, Hòa Thượng trong sắc y đỏ truyền thống của Thiền Phái Thiên Thai Tông, đã vô cùng hoan hỉ chào đón và chúc mừng đoàn đã đến chùa Quán Môn.

Đầu tiên, Hòa Thượng rất ấn tượng với khóa tu của Viện Chuyên Tu tổ chức tại đây. Vì điều kiện xa xôi về địa lý, nhân sự thiếu thốn nhưng đã tổ chức một khóa tu nghiêm mật và đầy ấn tượng như vậy thật đáng tán thán.

Hòa thượng rất tin tưởng rằng trong những ngày còn lại, đoàn sẽ cảm thấy thoải mái, và hài lòng hơn trong thời gian lưu trú ở đây.

Để an ổn đoàn, Hòa Thượng căn dặn: “Mặc dù chúng ta đến từ những quốc gia khác nhau, bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa…nhưng chúng ta đều là con của Phật và hãy xem Quán Môn như là “nhà” của mình. Chúng ta là người xuất gia, “hoằng pháp vi gia vụ”, quý vị đã làm những công việc chung mà chúng tôi đang làm. Ngày nay quý vị đã làm tốt công việc của mình, nhưng ngày mai tôi cùng các vị sẽ làm tốt hơn hầu mong cho thế giới luôn hòa bình. Vì hạnh phúc của hai quốc gia, vì sự phát triển của Phật giáo của hai nước, tôi hi vọng các vị cùng nắm tay tôi và cùng đi trên con đường với những bước phát triển mới của thế kỷ mới này.”

Đáp lại lời thăm hỏi ân cần của Trưởng lão Hòa Thượng, Thượng Tọa Thiện Thuận đã có đôi lời cảm niệm thâm ân của Hòa thượng và chư tôn đức trong Tông phái Thiên Thai, đặc biệt là Hòa thượng Kim Mu Won nguyên trụ trì cùa Tam Quang, người bắt nhịp cho cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu có được thắng duyên tu học tại các chùa Hàn Quốc trong cùng tông phái: “Chúng con đến đây chỉ đơn giản là mang tâm nguyện của mình xoa dịu một chút nỗi đau của bà con Việt Nam đang  cô đơn muộn phiền hay bệnh tật tại xứ Hàn lạnh lẽo này. Việc đón tiếp Hòa thượng đến thăm trong khóa tu học là việc ngoài suy nghĩ của chúng con. Chúng con tự nghĩ mình có nhiều phước duyên. Chúng con xin trân trọng tấm lòng độ lượng của Hòa thượng là bậc tiền bối đối với đàn hậu học như chúng con. Điều chúng con cảm nhận nơi đây là tấm lòng bao dung cao cả của các vị tu sĩ ở Hàn quốc trong những năm qua chúng con từng diện kiến, và lần này cũng vậy, khi bước chân đến chùa Quán Môn làm cho chúng con cảm thấy như được ở nhà. Thầy trù trì và đại chúng ở đây luôn sẵn lòng giúp đỡ và có trách nhiệm cho đoàn và khóa tu.”

Thượng tọa Thiện Thuận nêu bật nhân duyên chính với Trưởng lão Hòa thượng  Chun Gwang để có khóa tu học lần này: “Người Việt chúng con ở đây là lao động, hôn nhân, học tập…ai cũng có nỗi buồn chung. Đó là, Trung thu, ngày truyền thống của người Hàn quốc được quay quần bên cha mẹ và người thân, nhưng những người Việt của chúng con không có được. Cho nên, chúng con mang cái tình từ quê nhà qua đây để bà con, anh chị em được sưởi ấm qua chương trình tu học này.”

Buổi gặp gỡ thăm hỏi thật ấm áp, thắm tình đạo của những người con Phật. Hòa thượng đã cùng đoàn chúng tôi chụp những tấm hình nhằm ghi lại những phút giây thâm tình và hữu nghị hiếm hoi này.

Ban biên tập xin giới thiệu vài hình ảnh của buổi gặp gỡ đầy phước duyên này:

Trưởng Lão Hòa Thượng Chun Gwang, phó Chủ tịch Giáo hội Thiên Thai Tông Phật giáo Hàn Quốc

Trưởng lão Hòa thượng Chun Gwang, Phó chủ tịch Giáo hội Phật Giáo Hàn Quốc, Tổng vụ Viện trưởng Thiên Thai Tông, tặng một Khánh đồng, một bộ kinh Pháp Hoa, đến TT. Trưởng Ban tổ chức

Bức thư pháp do Trưởng lão Hòa thượng thủ bút có nội dung: “Vì một thế giới hòa bình”

Thư pháp chữ Phật, do Xuân Quang thủ bút (bút danh Hòa thượng)

Đặt biệt, con dấu có niên đại 200 năm, được đóng vào bức thư pháp trong đó có hình Bồ Tát Quán Thế Âm. Đáp lại tấm thâm tình của Hòa thượng, TT. Thích Thiện Thuận đã dâng tặng đến Hòa thượng một kỷ niệm chương và quả bánh Trung thu, mừng Tết Trung thu đến Hòa thượng, Tết truyền thống của đất nước Hàn Quốc.

Hòa thượng chụp hình lưu niệm

BBT

Bài viết cùng chuyên mục